U19 Thể Công Viettel: Tan giấc mơ hoa

Theo kế hoạch U19 TC.V sẽ ở Anbena trong 18 tháng. Hợp đồng giữa Thể Công Viettel và Anbena được ký với 3 giai đoạn, mỗi giai đoạn là 6 tháng. Nếu trong quá trình tập luyện, phía Thể Công thấy cần rút ngắn thời gian thì có thể rút xuống còn 12 tháng. Theo ông Hồ Chí Liêm, U19 TC.V về nước không phải do hết tiền bởi lẽ kinh phí của chuyến đi là do Bộ quốc phòng quyết định, sở dĩ TC.V về nước sớm là bởi thời tiết...quá lạnh. Trong vòng 1 tháng tới, TC.V sẽ thanh lọc chọn ra 4 đến 5 cầu thủ lên đội hình 1, số còn lại có thể sẽ tiếp tục được gửi đi tập huấn tại Đức hoặc Hungary.

18(tháng tại Bulgari) x25 (người) = thành công. Công thức mà đội bóng giàu truyển thống nhất Việt Nam, Thể Công từng hy vọng đã tan vỡ bởi ngày 7/10, 25 cầu thủ được cho là ưu tú nhất của TC.V sẽ trở lại Việt Nam chỉ sau 6 tháng thay vì 18 tháng theo kế hoạch.

  • Mộng...

6 tháng trước, chính xác là 20giờ tối ngày 30/3/2006, 25 cầu thủ U19 TC.V, sau Lễ xuất quân hoành tráng đã trực chỉ Bulgari với hy vọng, 1 năm rưỡi sau, họ sẽ trở về mang sứ mệnh cao cả: đưa TC.V trở lại V.League, tìm lại quá khứ hào hùng thủa naò. Giấc mộng của TC.V là chính đáng và họ có hai lý do để tin giấc mộng ấy sẽ trở thành hiện thực. Thứ nhất, TC.V đã từng trở thành tượng đài nhờ một thế hệ được cử đi tập huấn tại Triều Tiên trong quá khứ. Thứ 2, thiết thực hơn, 25 cầu thủ đi Bulgari là những cầu thủ tốt, việc tập huấn tại trời Âu với trang thiết bị hiện đaị, điều kiện tốt sẽ cho ra những “sản phẩm” tốt.

Chừng ấy lý do đủ giúp TC.V đặt trọn niềm tin vào chuyến đi 17 tỷ cho ba giai đoạn tập huấn tại trung tâm Anbena (cách thủ đô Sofia 450 km) của đội U19 với 2 ông thầy trẻ Nguyễn Thanh Haỉ, Đỗ Mạnh Dũng...

  • Và thực...

Với kinh phí 1.200 Euro/tháng cho một thành viên, U19 TC.V đã làm những gì trên đất bạn? Theo kế hoạch, U19 TC.V sẽ được các chuyên gia bạn trực tiếp huấn luyện và mỗi tuần sẽ có 1 trận giao hữu cọ xát. Thế nhưng thực tế, theo thông tin từ chính một phụ huynh của một trong 25 thành viên thì suốt 6 tháng qua, U19 TC.V gần như chỉ tập “chay”,  vài ba đối thủ lẻ tẻ là đối tượng cọ xát lại không đáp ứng được các yêu cầu về trình độ. Thế nên, suốt 6 tháng tốn kém hàng tỷ đồng, U19 TC.V vẫn không tiến bộ là mấy. Cũng có những nguồn tin chưa được xác nhận rằng, giải đấu đầu tiên mà U19 TC.V tham gia hòng trui rèn kinh nghiệm thực chiến đã sớm bị bỏ dở bởi các cầu thủ quá “máu”...

Phía TC.V chỉ nói rằng, lý do khiến họ về nước sớm là bởi thời tiết tại Bulgari quá khắc nghiệt khiến các cầu thủ không thể đi đúng lộ trình. Nguyên nhân này xem ra không thỏa đáng bởi lẽ mới cách đây hơn một tháng, trong chuyến thị sát kiểm tra, lãnh đạo TC.V còn hết lời khen ngợi điều kiện tại Bungari.

Theo ông Hồ Chí Liêm, Chủ tịch CLB TC.V, trong số 25 cầu thủ sắp về nước, TC.V chỉ giữ lại được khoảng 4 đến 5 người, số còn lại sẽ tiếp tục được rèn luyện tích lũy thêm. Cứ nhân con số 1.200 Euro/người/tháng thì số tiền 6 tháng mà TC.V bỏ ra là rất lớn, nhưng nếu cho quãng thời gian 6 tháng ấy là thành công thì hơi quá bởi lẽ trong số 25 cầu thủ của TC.V đi Bulgari, con số cầu thủ có thể đôn lên đội 1 ở thời điểm tháng 3/2006 cũng gần tương tự sau 6 tháng trở về. Phải chăng đây là một sự lãng phí? Phải chăng TC.V đã tính lạch đường?

  • Hãy thực tế

Rõ ràng U19 TC.V đã vỡ mộng dù đội hình này còn 2 giai đoạn tập huấn nữa (có thể tại Đức) nhưng có lẽ việc phải rới Bulgari sớm hơn dự kiến phải được lãnh đạo TC.V xem xét nghiêm túc.
Không phủ nhận thực tế rằng, ở các nước phát triển, điều kiện dành cho các cầu thủ tập luyện là rất tốt. Thế nhưng điều đó không đồng nghĩa với thành công khi mà bóng đá Việt Nam đã mở cửa. Ai dám đảm bảo 25 cầu thủ đi Bungari là những người giỏi nhất khi mà cái tên TC.V đã không còn là “miền đất hứa” từ nửa thập kỷ nay? Sự cởi mở đến từ cung cách quản lý, điều hành, lực lượng. TC.V chưa chấp nhận thực tế naỳ, họ vẫn ôm mộng thành công với phong cách truyền thông: không thuê cầu thủ ngoaị.

Đã có quá nhiều bài viết phân tích về điểm hạn chế này của TC.V. Nhưng có lẽ, bài học từ đội U19 sắp trở về từ Bungari là nhãn tiền nhất. TC.V không thể cứ mãi tách ra trên con đường riêng của mình. Hãy thực tế hơn, cởi mở và hòa nhập với xu thế phát triển, đó là con đường ngắn nhất để cái tên Thể Công sớm trở lại thay vì những hy vọng vào những chuyến xuất ngoaị vừa daì, vừa tốn kém.

Tường Khôi

Các tin, bài viết khác