UBTVQH không đồng tình lùi thời hạn trình dự án Luật Biểu tình

(SGGP).- Ngày 17-2, phiên họp thứ 45 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội (UBTVQH) đã khai mạc tại Hà Nội dưới sự chủ trì của Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng.

Tại phiên họp, Bộ trưởng Bộ Tư pháp Hà Hùng Cường đã trình bày tờ trình của Chính phủ đề nghị điều chỉnh Chương trình xây dựng luật, pháp lệnh năm 2016. Theo đó, chưa trình dự án Luật Biểu tình tại kỳ họp cuối của Quốc hội khóa XIII (tháng 3-2016) như dự kiến.

Lý do được Bộ trưởng Hà Hùng Cường nêu ra là qua thảo luận, trong Chính phủ vẫn còn những ý kiến khác nhau về nhiều nội dung của dự án luật. Chính phủ đã yêu cầu Bộ Công an chủ trì, phối hợp với Bộ Tư pháp và các bộ, ngành khác có liên quan khẩn trương tiếp tục hoàn thiện dự án.

Thảo luận về vấn đề này, các ý kiến trong UBTVQH bày tỏ sự không đồng tình. Chủ nhiệm Ủy ban Pháp luật Phan Trung Lý thẳng thắn: “Dự án Luật Biểu tình đã lùi quá nhiều lần. Chỉ một ngày trước phiên họp này, Chính phủ lại gửi tờ trình xin tiếp tục lùi nữa. Đề nghị UBTVQH có ý kiến chính thức với Chính phủ về việc này”. Chủ nhiệm Ủy ban Quốc phòng - An ninh (QPAN) Nguyễn Kim Khoa cho biết thêm, qua việc tiến hành khảo sát, tổ chức hội thảo…, Ủy ban QPAN thấy việc ban hành luật này là rất bức thiết, nhằm 2 mục tiêu lớn. Thứ nhất là thực hiện quyền tự do biểu tình đã được Hiến định của công dân. Đây là quyền cuối cùng đã được Hiến định nhưng chưa có luật quy định. Thứ hai, luật này sẽ góp phần đảm bảo an ninh quốc gia, trật tự an toàn xã hội. Theo ông Nguyễn Kim Khoa, hiện nay việc dùng Nghị định 38 để điều chỉnh hành vi biểu tình là không đúng với Hiến pháp. Vì thế, đề nghị sửa đổi bổ sung nghị định rồi mới nâng lên thành luật cũng không phù hợp.

Kết luận nội dung này, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng khẳng định, nguyên tắc quan trọng nhất là đảm bảo chất lượng xây dựng pháp luật, bên cạnh vấn đề thời gian để đảm bảo tính tuân thủ nghiêm túc nghị quyết của Quốc hội. “Tôi thấy chương trình kỳ họp thứ 11 đã khá nặng rồi, không nên bổ sung thêm nữa. Nhưng Luật Biểu tình thì đã có trong chương trình và cũng đã điều chỉnh thời hạn nhiều lần rồi, nay không trình được phải báo cáo rõ trách nhiệm trước Quốc hội, chứ UBTVQH không thể quyết nghị cho lùi được. Phải có lý do rất chính đáng cho việc này” - Chủ tịch Nguyễn Sinh Hùng yêu cầu.

Cũng tại phiên họp này, đại biểu Quốc hội (ĐBQH) Trần Thị Quốc Khánh, Ủy viên Thường trực Ủy ban Khoa học Công nghệ và Môi trường (đại biểu thuộc Đoàn ĐBQH Hà Nội) đã thay mặt nhóm nghiên cứu trình bày Tờ trình đề nghị bổ sung dự án Luật Hành chính công vào Chương trình xây dựng luật, pháp lệnh của Quốc hội. Đây là lần đầu tiên một vị ĐBQH thực hiện quyền đề xuất sáng kiến lập pháp. Trình bày báo cáo thẩm tra về vấn đề này, Chủ nhiệm Ủy ban Pháp luật Phan Trung Lý ghi nhận quá trình chuẩn bị công phu, nghiêm túc, tính khoa học cao của sáng kiến pháp luật này và tán thành việc bổ sung dự án vào Chương trình xây dựng pháp luật. Tuy nhiên, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng cho rằng, dù việc phát huy sáng kiến pháp luật của ĐBQH là rất đáng hoan nghênh, song dự án luật này còn nhiều nội dung phải nghiên cứu kỹ hơn, đặc biệt là về phạm vi điều chỉnh cũng như tính khả thi. Do đó, tạm thời cũng chưa nên đưa vào chương trình nghị sự kỳ họp thứ 11 của Quốc hội tới đây.

Cùng ngày, UBTVQH còn cho ý kiến về tờ trình của Chính phủ về việc cho ý kiến đối với nội dung thỏa thuận giữa Chính phủ Việt Nam và Chính phủ Australia về chương trình lao động kết hợp kỳ nghỉ; cho ý kiến về quy chế hoạt động đối ngoại và hợp tác quốc tế của các cơ quan của Quốc hội.

ANH THƯ

Các tin, bài viết khác

Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh

Hãy thực sự nêu gương

Trong bài phát biểu của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng chỉ đạo Hội nghị sơ kết 5 năm thực hiện Chỉ thị 05 của Bộ Chính trị về đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh, đã cảnh báo những biểu hiện nguy hiểm, trong đó có việc “lý thuyết suông, nói một đằng làm một nẻo” và yêu cầu mỗi cán bộ, đảng viên phải gương mẫu, để tránh cảnh “Người trên ở chẳng chính ngôi/Khiến cho kẻ dưới chúng tôi hỗn hào”.

Xây dựng Đảng

Kết nạp Đảng nơi tuyến đầu

Tại hội trường Sở Chỉ huy Bệnh viện Dã chiến thu dung, điều trị Covid-19 số 4 (xã Vĩnh Lộc B, huyện Bình Chánh, TPHCM) ngày 28-7 diễn ra một sự kiện đặc biệt: Chi bộ Quân sự phường 13, quận Phú Nhuận tổ chức lễ kết nạp Đảng cho quần chúng ưu tú Vũ Nguyễn Hoàng Dũng, chiến sĩ Dân quân thường trực phường 13.

Việt Nam và Thế giới

Vững lòng biển đảo

Họp mặt Đoàn công tác số 7 Trường Sa năm 2019

Thay mặt Đoàn công tác số 7 và Đoàn đại biểu TPHCM, nguyên Phó Bí thư Thành ủy TPHCM Võ Thị Dung phát biểu ôn lại kỷ niệm trong chuyến hải trình đi thăm, động viên quân và dân đang sinh sống, làm nhiệm vụ trên các đảo thuộc quần đảo Trường Sa và nhà giàn DK1

Nhân sự

Cải cách hành chính

ĐẠI HỘI ĐẢNG CÁC CẤP