UEFA tìm giải pháp tích cực cho Liverpool

UEFA sẽ nỗ lực tìm kiếm một giải pháp “tích cực” cho cơ hội bảo vệ ngôi vô địch Champions League của Liverpool mùa bóng tới. Một thành viên Ban chấp hành UEFA tiết lộ là lập trường của “phe chống Liverpool” đã thực sự lung lay và họ sẽ phải đưa ra một quyết định mà “mọi người đều hạnh phúc”…

Các cầu thủ Liverpool giương cao chiếc Cúp vô địch Champions League.

Áp lực đang ngày một đè nặng lên các thành viên của Ban chấp hành UEFA trong tuần qua khi dư luận ủng hộ Liverpool sau chiến thắng đầy kịch tính trên sân Istanbul. Nhóm các CLB hàng đầu châu Âu G14 cũng góp thêm tiếng ủng hộ – cho dù nó không có ý nghĩa gì với 15 thành viên của Ban chấp hành UEFA, nhưng có tác động trực tiếp lên công chúng - trong lúc Chủ tịch Liên đoàn bóng đá Anh Geoff Thompson, vốn là Phó Chủ tịch UEFA, đang tiếp tục vận động để nước Anh có được đại diện thứ 5 ở Champions League mùa tới.

“Phe ủng hộ Liverpool” cho biết là số phận của CLB Anh sẽ được thông báo trước khi cuộc họp Ban chấp hành diễn ra vào ngày 17-6 tới, nhưng bây giờ, nhiều người tin rằng những cuộc hội đàm qua điện thoại vẫn chưa đi đến thống nhất và mọi chuyện chỉ có thể được mổ xẻ trong hội nghị diễn ra tại Manchester. Chủ tịch UEFA Lennart Johansson đã công khai lên tiếng ủng hộ Liverpool và ảnh hưởng của ông là cực kỳ quan trọng dù đó không phải là quyết định tối hậu.

Tuy nhiên, quan điểm của Johansson sẽ là đối trọng với lập trường cứng nhắc của nhiều thành viên Ban chấp hành vốn quả quyết là luật lệ phải được tôn trọng. Hôm qua, Chủ tịch Eggert Magnusson của Liên đoàn bóng đá Iceland (một thành viên của “phe chống”) cho biết: “Tôi cảm thấy tình huống này rất khó khăn. Tôi thường nói đây là chuyện của người Anh và lẽ ra FA phải khẳng định từ trước. Có lẽ là từ hai hay ba tháng trước, khi họ đối mặt với khả năng Liverpool có thể vào chung kết hoặc thậm chí thắng giải. Luật lệ đã được xác định rõ ràng là mỗi quốc gia chỉ có 4 CLB, con số tối đa trong Champions League”.

Phát biểu trên đài BBC, Magnusson thừa nhận: “UEFA rõ ràng là xem xét vấn đề này rất nghiêm túc. Tôi nghĩ  là nhiều người trong Ban chấp hành UEFA đã cảm thấy xao động trước Liverpool, nhưng luật lệ phải được tuân thủ và còn có nhiều tình huống mà chúng tôi phải dự tính”.

“Mọi việc đang được xem xét kỹ lưỡng và tôi đảm bảo là chúng tôi sẽ cố tìm ra giải pháp tích cực mà mọi người có thể cảm thấy hạnh phúc. Đây là vấn đề rất khó giải quyết và chúng tôi sẽ cố tìm ra cách tốt nhất. Vì vậy, hãy kiên nhẫn chờ xem điều gì sẽ xảy ra”.

“Trái tim tôi bây giờ thuộc về Liverpool nhưng tôi cũng là người tin rằng bạn phải phá bỏ những quy định hiện hành. Quyết định sẽ được đưa ra vào thời điểm đúng đắn và bởi những con người thích hợp. Tôi nghĩ, 17-6 có thể là thời điểm quyết định bởi vì chúng tôi sẽ phải ngồi lại bên nhau ở Manchester”.

Magnusson cho rằng UEFA sẽ phải đảm bảo là kịch bản này không được phép xảy ra lần nữa khi một đội bóng thắng Cúp châu Âu lại không giành được quyền dự giải qua vị trí trong giải nội địa: “Bạn phải đối mặt với tình huống như thế này trước khi bạn xem xét nó một cách nghiêm túc. Dĩ nhiên là nó từng xảy ra vài năm trước và Liên đoàn bóng đá Tây Ban Nha đã xử lý rất kiên định, nhưng lần này, tôi nghĩ  mọi người sẽ phải tính toán kỹ càng để tránh hậu quả trong tương lai”.

UEFA sợ giải quyết cho Liverpool lần này, họ sẽ bị rầy rà vì những khiếu kiện trong tương lai, nhưng một tờ báo Anh “mách nước”: Cứ đặc cách cho Liverpool mùa này nhưng đặt ra quy định từ mùa tới là đội vô địch Champions League sẽ tự động lấy suất của đội đứng thứ 4 giải nội địa… - Một giải pháp nghe chẳng “vẹn toàn” chút nào!

TIẾN TRUNG

Các tin, bài viết khác