UK Brain- Trung tâm đào tạo kỹ sư cầu nối CNTT

Công ty Liên doanh đào tạo kỹ sư cầu nối và huấn luyện kỹ sư cầu nối công nghệ thông tin (CNTT)- UK Brain vừa đi vào hoạt động tại Công viên Phần mềm Quang Trung. UK Brain được thành lập bởi Công ty Unico Technos (Nhật) và Công ty Kobekara (Việt Nam) với tổng vốn đầu tư 1,2 triệu USD. Đây là liên doanh đầu tiên tại Việt Nam chuyên đào tạo nguồn kỹ sư cầu nối CNTT làm việc với các đối tác Nhật. Lương căn bản của một kỹ sư cầu nối khá hấp dẫn: khoảng 2.000 USD/tháng.

Hiện nay, năng lực gia công phần mềm của nước ta không thua gì các nước trên thế giới, nhưng do trình độ ngoại ngữ của lao động ngành CNTT còn hạn chế, nhất là tiếng Nhật nên ta không có khả năng cạnh tranh với các nước khác.

Hiệp hội Doanh nghiệp phần mềm Việt Nam - VINASA đã đưa ra dự báo xuất khẩu phần mềm của Việt Nam sang Nhật Bản có thể đạt doanh số khoảng 350 triệu USD vào năm 2010. Thế nhưng hiện nay, hầu hết các hợp đồng gia công phần mềm với Nhật đều phải qua trung gian và mức chênh lệch về thu nhập khi thực hiện các dự án qua trung gian khá lớn.

Một dự án gia công phần mềm cho Nhật nếu nhận trực tiếp sẽ nhận được khoảng 2.000 USD nhưng khi nhận qua trung gian chỉ còn được khoảng 1.200 - 1.500 USD. Chính vì thế, UK Brain ra đời nhằm xây dựng một cổng cung ứng nhân lực và phát triển CNTT Việt - Nhật (JVPE Gateway) như một cây cầu giúp doanh nghiệp hai nước có thể gặp nhau trực tiếp.

Ông Nguyễn Bách Khoa - Tổng Giám đốc UK Brain, cho biết hiện nay Trung tâm Đào tạo UK Brain (UK Brain Center) đang tuyển dụng những kỹ sư CNTT để đào tạo tiếng Nhật miễn phí, huấn luyện các kỹ năng và năng lực quản lý dự án để họ có thể làm việc với các đối tác Nhật.

Tham gia chương trình học này, các học viện được đào tạo tiếng Nhật 6 tháng, đào tạo kỹ thuật lập trình 6 tháng. Nếu đủ năng lực, các học viên sẽ được qua Nhật và làm việc trực tiếp trong các dự án cùng với các kỹ sư của Nhật. Nếu làm việc tốt thì sau thời gian khoảng 2 năm, những học viên này sẽ trở thành kỹ sư cầu nối.

Với ưu thế có ngoại ngữ kèm các kỹ năng và kinh nghiệm làm việc trong các dự án của Nhật, kỹ sư cầu nối này sẽ trở về Việt Nam và cùng làm việc với 5 bạn lập trình viên khác để trở thành một nhóm đáp ứng đủ yêu cầu của đối tác Nhật. Như vậy việc đào tạo kỹ sư cầu nối chính là cách nhanh nhất giúp Việt Nam có được những hợp đồng gia công lớn.

Thử làm một phép tính, để có thể gia công được 350 triệu USD chúng ta cần hơn 14.500 kỹ sư. Nhưng nếu có kỹ sư cầu nối con số này sẽ giảm xuống khoảng 1/5, tức chỉ cần khoảng gần 2.900 kỹ sư. 

Hiện nay, UK Brain đang tuyển sinh các kỹ sư CNTT từ các trường đại học, các công ty để đào tạo miễn phí chương trình này và chuẩn bị nguồn nhân lực, xây dựng đội ngũ kỹ sư cầu nối trước khi tiến hành tuyển dụng nhân sự làm việc tại Nhật Bản vào tháng 10-2006. Liên hệ UK BRAIN CENTER - tầng 3, Tòa nhà JVP, Công viên Phần mềm Quang Trung, Q12, TPHCM, ĐT: (08) 437 0071, Email: info@ukbrain.com 

 
HẠNH NHUNG

Các tin, bài viết khác