Ukraine: Gần 900.000 người sơ tán do xung đột đã hồi hương

SGGPO
Theo phóng viên TTXVN tại Đông Âu, Biên phòng Ukraine ngày 12-4 cho biết hơn 870.000 sơ tán ra nước ngoài kể từ khi xung đột Nga và Ukraine nổ ra đã trở về nước, trong số này ngày càng có nhiều phụ nữ và trẻ em. 

Tin liên quan

Người dân sơ tán khỏi thành phố Mariupol, Ukraine, ngày 24-3-2022. Ảnh tư liệu: THX/TTXVN

Người dân sơ tán khỏi thành phố Mariupol, Ukraine, ngày 24-3-2022. Ảnh tư liệu: THX/TTXVN

Người phát ngôn Lực lượng Biên phòng Ukraine, ông Andriy Demchenko cho biết hiện 25.000 - 30.000 người Ukraine hồi hương mỗi ngày, trong đó có nhiều phụ nữ và trẻ em. Ông Demchenko cho biết nhiều người hồi hương nói rằng họ thấy rằng tình hình đã an toàn hơn, đặc biệt là ở các khu vực miền Tây, do đó, họ sẵn sàng trở về nước.

Sự chuyển biến này diễn ra sau khi các lực lượng Nga rút quân khỏi ngoại ô thủ đô Kiev cuối tháng trước. Bộ Nội vụ Ukraine ngày 3-4 cho biết 537.000 người đã trở về nước.

Theo Liên hợp quốc (LHQ), tổng cộng hơn 4,6 triệu người Ukraine đã ra nước ngoài kể từ khi Nga mở chiến dịch quân sự đặc biệt ngày 24-2. Đây được đánh giá là cuộc khủng hoảng người tị nạn gia tăng nhanh nhất ở châu Âu kể từ Chiến tranh Thế giới thứ Hai. Phần lớn những người sơ tán đã đến các nước láng giềng như Ba Lan, Romania, Hungary, Slovakia và Moldova.

Tổng thống Ukraine đề nghị trao đổi tù nhân với Nga

Ngày 13-4, Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky đã đề nghị giao cho Nga nhà tài phiệt thân Điện Kremlin Viktor Medvedchuk, người vừa bị chính quyền Kiev bắt giữ sau khi trốn lệnh quản thúc tại gia, để đổi lấy những người Ukraine mà Nga đang giữ.

Ông Medvedchuk, 67 tuổi, một trong những người giàu nhất Ukraine, là một nhân vật gây nhiều tranh cãi vì mối quan hệ chặt chẽ của ông với giới chức Nga.

Cuối tuần trước, Nga và Ukraine cũng đã tiến hành đợt trao đổi tù binh thứ 3 kể từ khi Nga mở chiến dịch quân sự đặc biệt vào nước láng giềng ngày 24-2.

TTXVN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Hồ sơ - tư liệu

Cảnh báo gia tăng những trò lừa đảo

Theo Ủy ban Thương mại liên bang Mỹ, những trò lừa đảo qua mạng, qua tin nhắn điện thoại đã khiến người dân Mỹ mất 5,8 tỷ USD trong năm 2021. Con số này tăng 70% so với năm 2020. Tuy nhiên, “kinh tế lừa đảo” không chỉ dừng lại ở thiệt hại về vật chất…

Chính trường thế giới

Nga mở rộng hành lang nhân đạo trên biển Đen

Chủ tịch Trung tâm Kiểm soát quốc phòng quốc gia Nga Mikhail Mizintsev cho biết, lực lượng vũ trang Nga đã mở rộng hành lang nhân đạo từ 139 lên 307 hải lý để tàu thuyền qua lại an toàn từ các cảng trên biển Đen của Ukraine, đồng thời duy trì hoạt động này suốt ngày đêm.

Chuyện đó đây

Tách vàng từ rác thải điện tử

Các nhà khoa học của Đại học Thanh Hoa, Viện Công nghệ tiên tiến Thâm Quyến thuộc Viện Khoa học Trung Quốc (CAS), Viện Nghiên cứu kim loại thuộc CAS và Đại học Manchester vừa công bố kết quả nghiên cứu cho thấy có thể sử dụng graphene oxide (than chì) dạng khử trong việc tách vàng từ rác thải điện tử với hiệu suất cao. 
" />