Uống nhầm dung dịch trong thuốc lá điện tử, bé 5 tuổi hôn mê vì ngộ độc ma túy

Các bác sĩ Khoa Điều trị tích cực Nội khoa, Bệnh viện Nhi Trung ương vừa tiếp nhận và cứu sống một cháu bé 5 tuổi nhập viện trong tình trạng nguy kịch, hôn mê, co giật, đồng tử giãn, mạch chậm sau khi uống dung dịch trong dụng cụ thuốc lá điện tử.

Theo người nhà bệnh nhi, sau khi nhặt được ống dung dịch khoảng 5ml màu vàng của thuốc lá điện tử, cháu bé không biết nên đã cho vào miệng uống. Sau uống khoảng 15 phút, cháu bé lên cơn co giật toàn thân, nôn ói, hôn mê nên được gia đình đưa đi cấp cứu.

Sau khi các bác sĩ thăm khám nghi ngờ cháu bé bị ngộ độc các thành phần chứa trong dung dịch thuốc lá điện tử nhưng các triệu chứng co giật, giãn đồng tử, mạch chậm của trẻ không giải thích được hết tình trạng ngộ độc do nicotine là chất chủ yếu chứa trong thuốc lá điện tử. Vì vậy sau khi xét nghiệm máu, nước tiểu và dung dịch trẻ uống đã phát hiện dương tính ma túy tổng hợp mới ADB-BUTINACA.

Bác sĩ Trần Đăng Xoay, Khoa Điều trị tích cực Nội khoa cho biết, dù tình trạng ban đầu của trẻ bị tổn thương thần kinh nặng đến mức co giật, hôn mê, suy hô hấp nhưng sau thời gian điều trị tích cực, hiện bệnh nhi này đã hồi tỉnh và đang được tiếp tục theo dõi các biến chứng lâu dài.

Uống nhầm dung dịch trong thuốc lá điện tử, bé 5 tuổi hôn mê vì ngộ độc ma túy  ảnh 1 Các loại dung dịch cho thuốc lá điện tử thường chứa các chất độc hại, nhất là ma túy

Đây là trường hợp thứ hai trong thời gian gần đây Bệnh viện Nhi Trung ương tiếp nhận và điều trị trẻ bị ngộ độc liên quan đến thuốc lá điện tử. Tuy nhiên vấn đề đáng lưu ý là dụng cụ thuốc lá điện tử không chứa nicotine thông thường mà lại là vỏ bọc nguỵ trang của người lớn sử dụng ma tuý tổng hợp.

Theo bác sĩ Trần Đăng Xoay, qua sự việc này chúng tôi cảnh báo về việc ngộ độc ma tuý tổng hợp mới ở trẻ em qua dụng cụ thuốc lá điện tử với các đồng nghiệp giúp ích cho việc chẩn đoán và điều trị kịp thời, cũng như giúp cho các bậc cha mẹ và người chăm sóc trẻ cảnh giác đề phòng.

Theo Viện Khoa học hình sự, Bộ Công an, gần đây tội phạm ma tuý đã chế tạo những chất ma tuý mới chưa có trong danh mục cấm đựng trong dung dịch thuốc lá điện tử, dùng dụng cụ thuốc lá điện tử để sử dụng trái phép.

Các chất ma tuý mới bao gồm: 1eP-LDS, 2-FMA, 3-FEA, 3-MMC, MDMB-4en-PINACA, ADB-BUTINACA, 4F-MDMB-BUTICA, 4F-ABUTINACA. Các chất ma tuý này khi sử dụng sẽ gây ảo giác, có thể gây co giật, hôn mê, thậm chí tử vong đối với người sử dụng và những người xung quanh không may uống nhầm.

Tin cùng chuyên mục

Tư vấn dinh dưỡng

Ajinomoto và Bộ Y tế triển khai phần mềm chăm sóc dinh dưỡng cho bà mẹ và trẻ em tại Bình Dương

Ngày 27-9-2022, Trung tâm Chăm sóc sức khỏe sinh sản tỉnh Bình Dương phối hợp cùng Công ty Ajinomoto Việt Nam tổ chức Hội nghị triển khai phần mềm “Xây dựng thực đơn cân bằng dinh dưỡng cho phụ nữ mang thai, bà mẹ cho con bú và trẻ em từ 7 tháng đến 60 tháng tuổi” đến toàn thể hệ thống y tế địa phương.