Ủy viên EC về hưu vẫn được trả lương

Một tiết lộ vừa được công bố làm chấn động dư luận Liên minh châu Âu (EU) khi người ta phát hiện trong suốt 3 năm sau khi về hưu, các cựu Ủy viên của Ủy ban châu Âu (EC) vẫn được trả hàng ngàn euro mỗi tháng.

EC được xem như nội các chính phủ của EU. Lương của mỗi ủy viên được trả rất cao, với khoảng 20.000 EUR/tháng và được hưởng nhiều quyền lợi khác. Tuy nhiên, tùy thuộc vào thời gian làm việc tại EC, sau khi về hưu các cựu ủy viên vẫn tiếp tục được trả từ 40% đến 65% mức lương mà họ được nhận khi còn tại nhiệm. Theo BBC, hiện có 16 cựu ủy viên vẫn đang được EC trả lương. Thậm chí, có không ít người được nhận 2 đầu lương, một từ EC và một từ nơi họ đang làm việc.

Trong một cuộc phỏng vấn ngắn của Hãng tin AFP, người phát ngôn của EC Michael Mann giải thích rằng: “Mục đích của hệ thống trả lương sau khi về hưu này nhằm giúp các ủy viên có thể giữ được sự độc lập sau thời gian làm việc tại EC”. Tuy nhiên, kiểu trả lương này đã bị chỉ trích vì EU liên tục phát động những chiến dịch kêu gọi minh bạch trong các tổ chức của mình và những quy định trả lương như vậy có thể sẽ gây nên những xung đột về lợi ích.

X.HẠNH

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Thủ tướng Australia Scott Morrison

Thủ tướng Australia yêu cầu Trung Quốc xin lỗi

Nổi giận về phát ngôn và ảnh giả mạo mang tính xúc phạm của người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Triệu Lập Kiên, Thủ tướng Australia Scott Morrison ngày 30-11 yêu cầu Bắc Kinh gửi lời xin lỗi chính thức.

Hồ sơ - tư liệu

Quyền lực “mềm” trong bầu cử Tổng thống Mỹ

Cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ được tổ chức mỗi 4 năm vào ngày thứ ba sau ngày thứ hai đầu tiên của tháng 11. Năm 2020, ba cuộc bầu cử liên bang sẽ được tổ chức vào ngày 3-11 (giờ địa phương, tức 4-11, giờ Việt Nam) gồm bầu toàn bộ Hạ viện, 1/3 Thượng viện và Tổng thống. Mỗi thành viên của Hạ viện đại diện cho một khu vực. 

Chính trường thế giới

Cạnh tranh sát nút trong bầu cử thượng viện Mỹ

Hôm 29-11 (giờ Washington), trong cuộc phỏng vấn đầu tiên trên truyền hình kể từ sau ngày bầu cử 3-11, Tổng thống Mỹ Donald Trump khẳng định, ông sẽ không bao giờ nhượng bộ ông Joe Biden và từ bỏ thuyết âm mưu của mình về gian lận phiếu bầu hàng loạt. 

Chuyện đó đây

Nga mở cửa sân trượt băng lớn nhất Moscow

Bất chấp tình hình đại dịch Covid-19 vẫn còn diễn biến phức tạp, Moscow vừa mở cửa trở lại sân trượt băng ngoài trời lớn nhất của thành phố này nhằm đáp ứng nhu cầu đang gia tăng vào mùa đông. Tổng diện tích sân trượt băng là 20.000m2.