Vải Việt Nam “vui” vì vải Trung Quốc mất mùa, giá cao

SGGPO
Để chủ động cung cấp thông tin cho các doanh nghiệp thu mua, xuất khẩu vải thiều Việt Nam sang thị trường Trung Quốc, ngày 28-5, Vụ Thị trường châu Á - châu Phi đã cung cấp thông tin chi tiết về tình hình thị trường và giá tiêu thụ vải thiều tại Trung Quốc.

Đây là cơ hội để các doanh nghiệp, thương lái Việt Nam cùng người nông dân trồng vải ở Bắc Giang, Bắc Ninh, Hải Dương, Sơn La, Lạng Sơn, Yên Bái, Hòa Bình, Phú Thọ… chủ động tìm hiểu thị trường, điều tiết giá cả, khả năng thu mua, sơ chế, xuất khẩu vải vào thị trường Trung Quốc và các thị trường khác trong thời gian tới. 

Vải Việt Nam 'vui' vì vải Trung Quốc mất mùa, giá cao ảnh 1 Tháng 5-2019 sắp kết thúc, trên các đồi vải thiều ở Lục Ngạn, Bắc Giang, nông dân đang hăm hở chăm bón trái để chờ vụ thu hoạch sớm vào tháng 6 tới

Theo thông báo của UBND tỉnh Bắc Giang, một trong những “vựa” vải thiều lớn nhất cả nước hiện nay, khoảng 1-2 tuần nữa sẽ bắt đầu bước vào vụ thu hoạch vải thiều sớm. Vụ thu hoạch vải sẽ kéo dài khoảng 1-2 tháng, tức sẽ kéo dài tới tháng 7-2019.

Trong khi đó, theo Vụ Thị trường châu Á - châu Phi, tại Trung Quốc hiện nay cũng có vải thiều, vụ thu hoạch vải tại Trung Quốc thường bắt đầu từ giữa tháng 2 đến cuối tháng 7 hàng năm, sớm và kéo dài hơn so với vụ thu hoạch vải của Việt Nam do điều kiện thổ nhưỡng, khí hậu và giống vải phong phú hơn.

Tại Trung Quốc, vải được trồng nhiều ở các tỉnh ở phía Nam sông Trường Giang như Quảng Đông, Quảng Tây, Phúc Kiến, Hải Nam và một số tỉnh khác với sản lượng ít hơn như Tứ Xuyên, Quý Châu và Vân Nam.

Năm 2018, diện tích trồng vải của Trung Quốc khoảng 542.000ha với sản lượng đạt khoảng 2,3 triệu tấn, mức cao kỷ lục trong nhiều năm trở lại đây. Tuy nhiên, hàng năm Trung Quốc vẫn nhập khẩu quả vải tươi từ các thị trường khác, trong đó phần lớn là từ Việt Nam do nhu cầu tiêu thụ lớn.

Do mùa đông vừa rồi ấm, khô và ít mưa, khả năng ra hoa của cây vải trong vụ mùa năm 2019 tại các địa phương có diện tích trồng và sản lượng lớn đạt tỷ lệ thấp, dẫn đến sản lượng quả vải tại nội địa Trung Quốc giảm (sản lượng vải tại Quảng Đông – địa phương chiếm khoảng 50% tổng sản lượng vải Trung Quốc giảm khoảng 40% so với năm 2018).

Theo số liệu ghi nhận được từ Kho dữ liệu giá cả nông sản, Bộ Thương mại Trung Quốc gần đây thì giá vải bán buôn (ví dụ trong ngày 27-5) tại các chợ đầu mối ở Trung Quốc dao động từ 12 - 31 nhân dân tệ/kg (1 nhân dân tệ hiện tương đương với 3.380 đồng Việt Nam).

Vào các năm trước, nếu vào thời điểm cuối vụ (từ giữa tháng 6 đến cuối tháng 7), giá vải bán tại thị trường nội địa Trung Quốc thường sẽ giảm so với các thời điểm trước đó vì vải cuối vụ có chất lượng kém. Đây là điều kiện để vải ngon, chất lượng cao của Việt Nam xuất khẩu vào thị trường Trung Quốc được săn đón.

Trước tình hình vải thiều Trung Quốc mất mùa, sản lượng giảm, Vụ Thị trường châu Á - châu Phi nhận định, với diễn biến giá cả và sản lượng thực tế năm 2019, giá vải bình quân tại thị trường nội địa Trung Quốc năm nay dự kiến sẽ cao hơn năm 2018.

VĂN PHÚC

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Thị trường

Honda Việt Nam công bố Kết quả kinh doanh tháng 4-2022

Công ty Honda Việt Nam (HVN) thông báo doanh số bán lẻ mảng kinh doanh xe máy và ô tô trong tháng 4-2022. Kết quả được tổng hợp bởi cửa hàng bán xe và dịch vụ do Honda ủy nhiệm/nhà phân phối ô tô Honda giao cho khách hàng và theo ước tính của HVN.

Địa ốc

Ngân hàng - Chứng khoán

Sẽ bố trí cán bộ chủ chốt đáp ứng yêu cầu chuyên môn lĩnh vực chứng khoán

Chiều 18-5, Bộ Tài chính cho biết, bộ và Ủy ban Chứng khoán Nhà nước sẽ chấp hành nghiêm kết luận của Ủy ban Kiểm tra Trung ương về việc kỷ luật tập thể và các cá nhân là nguyên lãnh đạo, lãnh đạo của Ủy ban Chứng khoán Nhà nước, Sở Giao dịch Chứng khoán Việt Nam, Sở Giao dịch Chứng khoán TPHCM và Trung tâm Lưu ký Chứng khoán Việt Nam (VSD). 

Đầu tư

Chung tay phát triển

Chiều 12-5, UBND tỉnh Bình Định phối hợp cùng Công ty cổ phần Becamex VSIP Bình Định, Bộ Ngoại giao, Đại sứ quán Hàn Quốc tại Việt Nam tổ chức Tọa đàm "Gặp gỡ Bình Định - Hàn Quốc 2022" với chủ đề "Chung tay phát triển".

Chuyển động kinh tế & Đời sống 24H

Thông tin kinh tế