Vải Việt Nam “vui” vì vải Trung Quốc mất mùa, giá cao

SGGPO
Để chủ động cung cấp thông tin cho các doanh nghiệp thu mua, xuất khẩu vải thiều Việt Nam sang thị trường Trung Quốc, ngày 28-5, Vụ Thị trường châu Á - châu Phi đã cung cấp thông tin chi tiết về tình hình thị trường và giá tiêu thụ vải thiều tại Trung Quốc.

Đây là cơ hội để các doanh nghiệp, thương lái Việt Nam cùng người nông dân trồng vải ở Bắc Giang, Bắc Ninh, Hải Dương, Sơn La, Lạng Sơn, Yên Bái, Hòa Bình, Phú Thọ… chủ động tìm hiểu thị trường, điều tiết giá cả, khả năng thu mua, sơ chế, xuất khẩu vải vào thị trường Trung Quốc và các thị trường khác trong thời gian tới. 

Vải Việt Nam 'vui' vì vải Trung Quốc mất mùa, giá cao ảnh 1 Tháng 5-2019 sắp kết thúc, trên các đồi vải thiều ở Lục Ngạn, Bắc Giang, nông dân đang hăm hở chăm bón trái để chờ vụ thu hoạch sớm vào tháng 6 tới

Theo thông báo của UBND tỉnh Bắc Giang, một trong những “vựa” vải thiều lớn nhất cả nước hiện nay, khoảng 1-2 tuần nữa sẽ bắt đầu bước vào vụ thu hoạch vải thiều sớm. Vụ thu hoạch vải sẽ kéo dài khoảng 1-2 tháng, tức sẽ kéo dài tới tháng 7-2019.

Trong khi đó, theo Vụ Thị trường châu Á - châu Phi, tại Trung Quốc hiện nay cũng có vải thiều, vụ thu hoạch vải tại Trung Quốc thường bắt đầu từ giữa tháng 2 đến cuối tháng 7 hàng năm, sớm và kéo dài hơn so với vụ thu hoạch vải của Việt Nam do điều kiện thổ nhưỡng, khí hậu và giống vải phong phú hơn.

Tại Trung Quốc, vải được trồng nhiều ở các tỉnh ở phía Nam sông Trường Giang như Quảng Đông, Quảng Tây, Phúc Kiến, Hải Nam và một số tỉnh khác với sản lượng ít hơn như Tứ Xuyên, Quý Châu và Vân Nam.

Năm 2018, diện tích trồng vải của Trung Quốc khoảng 542.000ha với sản lượng đạt khoảng 2,3 triệu tấn, mức cao kỷ lục trong nhiều năm trở lại đây. Tuy nhiên, hàng năm Trung Quốc vẫn nhập khẩu quả vải tươi từ các thị trường khác, trong đó phần lớn là từ Việt Nam do nhu cầu tiêu thụ lớn.

Do mùa đông vừa rồi ấm, khô và ít mưa, khả năng ra hoa của cây vải trong vụ mùa năm 2019 tại các địa phương có diện tích trồng và sản lượng lớn đạt tỷ lệ thấp, dẫn đến sản lượng quả vải tại nội địa Trung Quốc giảm (sản lượng vải tại Quảng Đông – địa phương chiếm khoảng 50% tổng sản lượng vải Trung Quốc giảm khoảng 40% so với năm 2018).

Theo số liệu ghi nhận được từ Kho dữ liệu giá cả nông sản, Bộ Thương mại Trung Quốc gần đây thì giá vải bán buôn (ví dụ trong ngày 27-5) tại các chợ đầu mối ở Trung Quốc dao động từ 12 - 31 nhân dân tệ/kg (1 nhân dân tệ hiện tương đương với 3.380 đồng Việt Nam).

Vào các năm trước, nếu vào thời điểm cuối vụ (từ giữa tháng 6 đến cuối tháng 7), giá vải bán tại thị trường nội địa Trung Quốc thường sẽ giảm so với các thời điểm trước đó vì vải cuối vụ có chất lượng kém. Đây là điều kiện để vải ngon, chất lượng cao của Việt Nam xuất khẩu vào thị trường Trung Quốc được săn đón.

Trước tình hình vải thiều Trung Quốc mất mùa, sản lượng giảm, Vụ Thị trường châu Á - châu Phi nhận định, với diễn biến giá cả và sản lượng thực tế năm 2019, giá vải bình quân tại thị trường nội địa Trung Quốc năm nay dự kiến sẽ cao hơn năm 2018.

VĂN PHÚC

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Sản xuất nông nghiệp công nghệ cao giúp nông dân làm giàu tại tỉnh Lâm Đồng. Ảnh: ĐOÀN KIÊN

Cần cú hích cho nông nghiệp phát triển bền vững


Dù đã đạt được nhiều thành quả nhưng việc đầu tư, phát triển nông nghiệp ở miền Trung - Tây Nguyên đang gặp nhiều thách thức vì thiếu vốn, giá cả bấp bênh, hay thiếu đầu ra cho sản phẩm. Doanh nghiệp, nông dân đang rất kỳ vọng hội nghị đối thoại giữa Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc với nông dân lần thứ 3 (dự kiến diễn ra vào hôm nay 28-9 tại TP Buôn Ma Thuột, Đắk Lắk) sẽ mở “nút thắt”, thúc đẩy phát triển sản xuất nông nghiệp bền vững.  

Thị trường

Doanh nghiệp chế biến gỗ Việt Nam chưa tận dụng hết lợi thế khi thâm nhập thị trường Canada

Tổng giá trị nhập khẩu đồ gỗ của Canada khoảng 14 tỷ USD/năm, trong đó, Việt Nam là quốc gia đứng thứ 4, sau Trung Quốc, Hoa Kỳ và Mexico cung cấp các sản phẩm nội và ngoại thất cho Canada. Nhưng giá trị kim ngạch nhập khẩu từ Việt Nam còn khiêm tốn, trong khi đây là thị trường mở cho các nhà xuất khẩu...

Địa ốc

Làn sóng mới của bất động sản khu vực miền Trung

Ngày 26-9, tại FLC Quy Nhơn (TP Quy Nhơn, tỉnh Bình Định) đã diễn ra hội thảo “Bất động sản 2021 & Sự trỗi dậy của những thị trường mới” dưới sự bảo trợ của Hiệp hội Bất động sản Việt Nam và sự tham gia của UBND tỉnh Bình Định.

Ngân hàng - Chứng khoán

Thông tin kinh tế

Đầu tư

Kêu gọi đầu tư 23 dự án ở Hóc Môn

Ngày 29-9, UBND huyện Hóc Môn (TPHCM) tổ chức hội nghị giới thiệu quy hoạch và mời gọi đăng ký đầu tư trên địa bàn huyện Hóc Môn. Tham dự có lãnh đạo các sở ngành TP và khoảng 80 doanh nghiệp trong và ngoài nước.

Thông tin kinh tế