Văn bản, Chính sách mới

Theo yêu cầu của nhiều bạn đọc, SGGP điện tử xin  giới thiệu một số văn bản mới vừa được Chính phủ và các bộ ban hành .Bạn đọc muốn biết cụ thể, có thể gọi điện thoại số (08)8340020 hoặc liên hệ với Phòng tiếp bạn đọc của báo để tham khảo.

  • CHÍNH PHỦ

• Chỉ thị số 28/CT-TTg ngày 3-8-2005 của Thủ tướng Chính phủ: Thực hiện các biện pháp bình ổn gía những tháng cuối năm. Theo đó Bộ Kế hoạch và Đầu tư phối hợp với các cơ quan liên quan tập trung tháo gỡ khó khăn cho sản xuất, kinh doanh, nhất là các mặt hàng trọng yếu để bảo đảm quy hoạch sản xuất phải gắn với nguồn cung ứng nguyên liệu và hệ thống tiêu thụ sản phẩm; Bộ Tài chính thực hiện quyết liệt các biện pháp lành mạnh, minh bạch tài chính doanh nghiệp, tăng cường quản lý chi ngân sách Nhà nước, thực hành tiết kiệm chống lãng phí, chấm dứt việc hỗ trợ tài chính mang tính bao cấp đối với những doanh nghiệp Nhà nước sản xuất kinh doanh không có hiệu quả, tổ chức thanh tra, kiểm tra để bảo đảm chấp hành đúng các quy định về gía, niêm yết gía; Ngân hàng Nhà nước chủ động điều hành linh hoạt tỷ gía, lãi suất theo hướng khuyến khích xuất khẩu, kiểm soát nhập khẩu, kiểm soát chặt chẽ hoạt động tín dụng, cho vay các dự án có hiệu quả, giảm nợ xấu trong hoạt động ngân hàng; Bộ Thương mại có giải pháp cụ thể mở rộng thị trường trong và ngoài nước, đẩy mạnh xuất khẩu, ngăn chận độc quyền trong kinh doanh, lưu thông hàng hóa, sắp xếp lại mạng lưới kinh doanh nhằm khắc phục tình trạng mua bán lòng vòng, hàng lậu, hàng gỉa, gian lận thương mại, đầu cơ tăng gía, nhất là xăng dầu, sắt thép, phân bón, xi măng…

  • ỦY BAN NHÂN DÂN  TPHCM

• Quyết định số 137/QĐ-UBND ngày 2-8-2005 của UBND TPHCM: Thẩm quyền thẩm định, phê duyệt nhiệm vụ, đồ án quy hoạch chi tiết xây dựng đô thị và quy hoạch xây dựng điểm dân cư nông thôn.

Theo đó thẩm quyền thẩm định, phê duyệt nhiệm vụ, đồ án quy hoạch chi tiết xây dựng đô thị tỷ lệ 1/2000, tỷ lệ 1/500  thuộc về Chủ tịch UBND quận, huyện (trừ những trường hợp quy hoạch chi tiết xây dựng khu công nghệ cao, các cụm công nghiệp tập trung, các khu vực có ý nghĩa đặc biệt quan trọng về kinh tế- chính trị –văn hóa –xã hội và an ninh quốc phòng được xác định tại nhiệm vụ quy hoạch như trung tâm thành phố, trung tâm quận, huyện, trung tâm chuyên ngành, các trục đường, tuyến đường cửa ngõ, các khu đô thị mới có quy mô từ 100ha trở lên, các khu đô thị mới có nước ngoài đầu tư hoặc tham gia thiết kế không kể quy mô về diện tích).

Chủ tịch UBND huyện có thẩm quyền thẩm định, phê duyệt đồ án quy hoạch xây dựng điểm dân cư nông thôn , Phòng Quản lý đô thị  huyện thẩm định nhiệm vụ, quy hoạch, đồ án quy hoạch xây dựng điểm dân cư nông thôn….

• Thông báo số 478/TB-VP ngày 27-7-2005 của UBND TPHCM: Giải quyết các khiếu nại về giá bồi thường, chính sách tái định cư của một số hộ dân thuộc phường Bình Khánh, An Phú, Thủ Thiêm, An Lợi Đông (quận 2). Sau khi nghe các ban ngành báo cáo nội dung kiến nghị, phản ánh của cử tri  quận 2, UBND thành phố giao UBND quận 2 rà soát, hệ thống lại toàn bộ quá trình bồi thường, chính sách tái định cư, nội dung khiếu nại và hướng giải quyết, sau đó có báo cáo bằng văn bản cho đoàn đại biểu Quốc hội thành phố và UBND thành phố trong khoảng thời gian ngắn nhất.

Đối với kiến nghị, phản ánh của người dân trong việc thực hiện dự án song hành xa lộ Hà Nội (giai đoạn 2), UBND thành phố chấp thuận cho UBND quận 2 được sử dụng bản đồ địa chính và hồ sơ cấp phép xây dựng, giấy chứng nhận quyền sở hưũ nhà ở và quyền sử dụng đất ở, chuyển mục đích sử dụng đất để lập phương án tổng thể về bồi thường, hỗ trợ thiệt hại. Giao Sở tài nguyên và Môi trường đề xuất lộ trình, cách thức thực hiện dự án; giao Sở Tài chính đề xuất mức hỗ trợ đối với địa bàn quận 2, quận 9 và Thủ Đức và Sở Xây dựng đề xuất quỹ nhà tái định cư phụ vụ dự án này……

• Công văn số 4436/UBND-ĐT ngày 28-7-2005 của UBND TPHCM: Tạm ứng 70 tỷ đồng làm kinh phí phục vụ bồi thường-giải phóng mặt bằng dự án công viên Sài Gòn Safari  tại huyện Củ Chi.

• Công văn số 4668/UBND-ĐT ngày 4-8-2005 của UBND TPHCM: Lập quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất theo Luật Đất đai. Việc lập quy hoạch sử dụng đất đến năm 2010 được thực hiện ở tất cả các quận, huyện và phường, xã, thị trấn trên địa bàn thành phố.

  • CÁC CƠ QUAN CHÍNH PHỦ

• Thông tư  số 05/TT-BTNMT ngày 22-7-2005 của Bộ Tài nguyên- Môi trường: Xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực tài nguyên nước. Đối tượng áp dụng là cá nhân, tổ chức trong nước và cá nhân, tổ chức nước ngoài sinh sống, hoạt động ở Việt Nam có hành vi cố ý hoặc vô ý vi phạm các quy định của pháp luật về tài nguyên nước mà không phải là tội phạm. Nguyên tắc xử phạt có xét tình tiết giảm nhẹ, tình tiết tăng nặng, mức phạt tiền thấp nhất là 200.000 đồng và cao nhất là 100.000 triệu đồng. Trường hợp cá nhân, tổ chức không chấp hành quyết định buộc khắc phục hậu quả thì sẽ bị cưỡng chế theo quy định của pháp luật.

• Thông tư số 60/TT-BTC ngày 1-8-2005 của Bộ Tài chính: Sửa đổi lệ phí, cấp thị thực. Với mức thu lệ phí được quy định như sau: Hộ chiếu cấp mới (200.000 đồng), hộ chiếu cấp lại do bị hư hỏng hoặc bị mất (400.000 đồng), gia hạn hộ chiếu (100.000 đồng). Trừ một số trường hợp được miễn thu lệ phí theo quyết định cụ thể của Bộ Ngoại giao, Bộ Công an, Bộ Quốc phòng…..

• Công văn số 4396/BGTVT-TTr ngày 29-7-2005 của Bộ Giao thông Vận tải: Tăng cường quản lý và chấn chỉnh hoạt động thanh tra GTVT. Khi tiến hành thanh tra phải, phải có quyết định thanh tra hoặc văn bản phân công của cấp có thẩm quyền, thanh tra giao thông vận tải chỉ được thực hiện các quyền theo quy định, không được lạm dụng thẩm quyền để xử lý vi phạm trong lĩnh vực hoạt động vận tải, phương tiện giao thông….

• Công văn số 9359/BTC-CST ngày 26-7-2005 của Bộ Tài chínhá: Giải quyết vướng mắc về chính sách miễn thuế sử dụng đất nông nghiệp. Theo quy định của Nghị quyết số 15/2003 của Quốc hội về việc miễn thuế sử dụng đất nông nghiệp trong hạn mức đối với hộ gia đình, cá nhân nông dân được nhà nước giao đất để sản xuất nông nghiệp lâu dài ……được hiểu là hộ gia đình trước đây đã được giao đất, không phân biệt vợ hoặc chồng là nông dân, người còn lại (chồng hoặc vợ) là CBCNV, cán bộ về hưu, quân nhân chuyên nghiệp và người đứng tên trong giấy chứng nhận quyền sử dụng đất là vợ hay chồng đều được miễn thuế sử dụng đất nông nghiệp. Trường hợp các đối tượng thuộc diện miễn, giảm thuế nếu đã thực hiện nộp đủ thuế vào ngân sách nhà nước thì được hoàn trả theo quy định.

Ban Bạn Đọc

Các tin, bài viết khác