Van Buyten: “Bàn thắng vực dậy tinh thần chiến đấu”

Van Buyten (trái, Bayern) nhảy tranh bóng với Gilardino.

Bàn về nguyên nhân khiến Milan vuột chiến thắng ở cuối trận, hậu vệ Milan Marek Jankulovski tiết lộ là tình trạng thể lực của toàn đội đã sa sút ở 15 phút cuối và họ đã không thể cầm giữ thế trận sau khi đã tung sức trong giai đoạn đầu: “Chúng tôi đã chơi rất tốt trong 75 phút đầu, nhưng càng về cuối, chúng tôi càng xuống sức khi thể lực không còn đảm bảo. Dĩ nhiên là chúng tôi rất thất vọng khi 2-2 là kết quả không lạc quan, nhưng nếu chúng tôi chơi giống như vậy ở Munich thì chắc chắn chúng tôi thắng”.

HLV Hitzfeld tỏ ra cao tay ấn trong những điều chỉnh nhân lực và chiến thuật trong trận đấu và giải thích cơ sở của thành công là ông biết chắc Milan sẽ xuống sức trong hiệp 2, và đã dặn dò các cầu thủ tranh thủ chớp thời cơ để lấn át bằng lối chơi thể lực. “Một điều tôi có thể đoan chắc, đó là Milan không thể duy trì lối chơi tốc độ trong hiệp 2. Tôi biết đội mình sẽ có cơ hội, nhất là khi Bayern là đội bóng có những “chuyên gia” đủ sức bố ráp toàn bộ mặt sân trong hiệp 2 nhiều trận”.

Trung vệ Van Buyten thì nêu một yếu tố khác giúp Bayern vùng dậy gỡ hòa dù trận đấu chỉ còn 6-7 phút cuối cùng trước một đối thủ chơi kín kẽ như Milan. Cầu thủ cao to người Bỉ nói trên website của UEFA: “Chúng tôi biết là không còn nhiều thời gian sau khi họ ghi bàn từ chấm phạt đền, nhưng chúng tôi quyết định gắng sức vùng dậy để đáp trả. Thua vì một quả phạt đền dễ làm suy sụp tinh thần và chúng tôi thực sự đối mặt với đỉnh núi phải trèo, nhưng chúng tôi cũng biết là trong bóng đá, mọi thứ đều có thể xảy ra nên cần phải tin tưởng vào bản thân”.

Anh giải thích là bàn thắng của mình ở phút 78 đã vực dậy tinh thần quyết đấu của toàn đội: “Chúng tôi đã ghi được bàn thắng từ một quả đá phạt và nó chứng tỏ là bạn sẽ tìm thấy cơ hội nếu duy trì áp lực đến phút cuối cùng. Trong giờ giải lao, HLV đã yêu cầu chúng tôi tham gia tấn công bởi vì đội đã không chơi gắn bó trong 45 phút đầu. Ông bảo chúng tôi phải chơi tốt hơn, gan lì hơn và hối hả hơn. Nếu có thể giành kết quả trước đối thủ này thì đó là một sự mạo hiểm phi thường”.

“Trong những trận đấu quan trọng như thế này, bạn phải có niềm tin và bàn thắng ở phút cuối cùng của tôi có thể đóng vai trò quyết định giúp đội đi tiếp. Đó là bàn thắng quyết định cục diện trận lượt về”. Tuy nhiên, Van Buyten không hề chủ quan với lợi thế bàn thắng trên sân khách: “Tôi nghĩ Bayern chưa hẳn đã đặt chân vào bán kết. Milan có thể chơi tốt hơn trên sân khách. Nhưng dù sao thì họ cũng bị đặt vào thế buộc phải thắng, còn chúng tôi thì biết là mình chỉ cần giữ sạch mành lưới là đủ”.

NHẬT TÂN

Các tin, bài viết khác