TPHCM

Vẫn còn nguy cơ tái phát dịch cúm gia cầm.

Chiều 29-9, Ban chỉ đạo phòng chống dịch cúm gia cầm – thủy cầm thành phố Hồ Chí Minh đã sơ kết tháng cao điểm tuyên truyền, triển khai các biện pháp chủ động phòng chống dịch cúm gia cầm và đề ra công tác phòng chống dịch cúm gia cầm từ nay đến tháng 2-2006.

Theo ông Phan Xuân Thảo, Phó Chi cục Thú y thành phố, tổng đàn gia cầm của thành phố hiện có khoảng 823.000 con với hơn 6.320 hộ chăn nuôi.

Tại các hộ chăn nuôi tập trung đã tiêm phòng vaccine Nobilis Influenza H5N2 cho đàn gà đẻ thương phẩm được 119.330 liều và tiêm phòng vaccine Trovac AIV H5 cho đàn gà thịt được 322.500 con. Đến nay đàn gà thịt được tiêm phòng đã xuất chuồng 145.748 con, số còn lại đang tiếp tục theo dõi ; kết quả xét nghiệm giám sát huyết thanh trên đàn gà xuất chuồng đều âm tính với virus cúm gia cầm.

Vận động giảm đàn gia cầm nuôi nhỏ lẻ.

Công tác kiểm dịch động vật, kiểm soát giết mổ gia cầm có sự chuyển biến rõ nét, các điểm giết mổ kinh doanh trái phép gia cầm giảm hẳn, hiện chỉ còn 2 điểm nóng ở khu vực phường 5, quận 8; khu vực Cầu Tham Lương (giáp ranh quận Tân Bình và quận 12) và 15 điểm còn kinh doanh gia cầm, thủy cầm nhỏ lẻ (trước đó có 32 điểm nóng).

Theo Ban chỉ đạo PCDCGC-TC thành phố, tuy có những nỗ lực tích cực trong công tác phòng chống dịch cúm gia cầm, nhưng gần đây tình hình tái chăn nuôi thủy cầm qui mô nhỏ lẻ tại các vùng giáp ranh giữa thành phố và các tỉnh đang có chiều hướng gia tăng.

Việc xử lý các trường hợp vận chuyển, kinh doanh gia cầm sống trên thị trường cũng có chiều hướng phát triển, do đó nguy cơ tái phát dịch cúm gia cầm trên địa bàn thành phố trong thời gian tới là rất lớn.
 
Từ nhận định này, Ban chỉ đạo PCDCGC-TC tập trung thực hiện các biện pháp tích cực hơn từ nay đến tháng 2-2006 gồm: tiếp tục tăng cường công tác tuyên truyền; trong tháng 10-2005 triển khai tiêm phòng lặp lại cho đàn gà giống, gà đẻ thương phẩm; tăng cường giám sát tình hình chăn nuôi, dịch tễ; tiếp tục chấn chỉnh hoạt động các cơ sở giết mổ; duy trì hoạt động của các đoàn kiểm tra liên ngành tại các chốt kiểm dịch động vật.

Đối với các hộ chăn nuôi nhỏ lẻ, vận động người dân giết mổ, tiêu thụ, giảm đàn từ nay đến 1-10-2005 và tạm ngưng đầu tư chăn nuôi gia cầm đến tháng 2-2006.

L.D (Theo TTXVN)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Sức khỏe cộng đồng

Tặng BV điều trị Covid-19 An Bình thiết bị y tế trị giá 2,9 tỷ đồng

Ngày 23-7, chương trình “Cùng Tuổi trẻ chống dịch Covid-19” do báo Tuổi Trẻ phát động phối hợp với chương trình “Sài Gòn thương nhau” đã trao tặng Bệnh viện điều trị Covid-19 An Bình 1 xe cứu thương chuyên dụng và 1 hệ thống xét nghiệm RT-PCR với tổng trị giá 2,9 tỷ đồng, từ nguồn ủng hộ của Trường Đại học Công nghiệp TPHCM, Công ty CP Hưng Thịnh Land và các thành viên của “Sài Gòn thương nhau”.

Tư vấn dinh dưỡng

Thuốc