Nhìn lại giai đoạn tập huấn của các đội phía Nam

Vẫn còn nhiều nỗi lo cho các ứng viên vô địch mùa bóng 2007

Giải bóng đá Hoàng đế Quang Trung 2007 được xem là giải tập huấn cuối cùng trước khi các đội nhập cuộc cho mùa bóng mới. Việc thiếu hụt quân do tập trung đội tuyển quốc gia và đội Olympic quốc gia ít nhiều ảnh hưởng đến quá trình chuẩn bị của một số độ, nhưng ở mặt bằng chung thì các giải đấu vừa qua là dịp để các đội nhìn rõ nét hơn về thực lực của mình cũng như thử việc các ngoại binh.

Trong nhóm 4 đội được đánh giá là mạnh ở mùa bóng mới thì HA.GL khá ẩn mình khi không tham dự giải đấu nào và tập trung cho hai chuyến tập huấn tại Anh và Thái Lan; 3 đội còn lại đã thể hiện mình trong giai đoạn qua và xem ra nỗi lo của họ là đáng kể cho mục tiêu giành danh hiệu cao nhất ở mùa bóng tới.

Sau khi không thành công ở BTV Cup, GĐT.LA đã kín tiếng khi từ chối tham dự những giải mời sau đó để “đóng cửa” tập luyện, còn Đà Nẵng và Bình Dương tiếp tục rong ruổi đến Khánh Hòa và Quy Nhơn dự hai giải tại đây. Mục đích chính của hai đội này không nằm ngoài việc thử nghiệm cầu thủ trẻ hoặc đội hình dự bị trong bối cảnh vắng mặt nhiều trụ cột. Ở KTV Cup, hai đội đều không giành được thứ hạng cao nhất; sang Cúp Hoàng đế Quang Trung, một đội bị loại từ vòng bảng, đội kia chỉ xếp thứ 4.

Nếu xét về thành tích thì quả là không đạt yêu cầu, nhưng với BHL của 2 đội thì những giải trên đã vỡ được nhiều vấn đề. Đà Nẵng quả là có không ít nỗi lo toan về lực lượng, cả trong lẫn ngoài nước. Nhiều gương mặt trẻ đã có dịp xung trận nhưng xem ra chưa thể hiện được nhiều ở giai đoạn nà. Còn ở tuyến phòng ngự, những Hùng Dũng, Bình Minh cũng chưa thực sự an tâm và việc cần 1 trung vệ nước ngoài ở khu vực này là điều tất yếu.

Thủ môn trẻ Thanh Bình đã được đưa vào thử sức ở hai giải này nhưng xem ra anh vẫn còn thuộc loại tiềm năng chứ chưa đủ chín để đứng vững ở V-League 2007. Tương tự như vậy là Bình Dương, không có Thế Anh, BHL đã xoay vòng hai thủ môn Đình Đức, Vũ Trường và xem ra BHL đội này cũng đã có đáp án.

Mặt khác, với HLV Lê Thụy Hải cũng như đồng nghiệp Phan Thanh Hùng đã xem hai giải đấu trên như những dịp tập huấn cho mùa bóng mới. Phía trước là khoảng thời gian gấp rút cho việc thử nghiệm ngoại binh trước khi ký hợp đồng và gút lại 5 cầu thủ. Đà Nẵng vẫn chưa an tâm với loạt ngoại binh vừa sang thử việc khi chất lượng chưa vượt trội so với những người cũ, còn Bình Dương đưa ra miền Trung 4 ngoại binh và chỉ có mỗi mình Amaobi là ổn định phong độ, Diego, Philani và Kesley vẫn còn âm ỉ chấn thương nên chưa đạt được phong độ cần thiết.

Đội bóng miền Đông Nam bộ vẫn đang chờ thêm 1 ngoại binh cùng sự trở về của các tuyển thủ quốc gia để bước vào giai đoạn cuối tập luyện, nhưng với HLV Lê Thụy Hải, mục tiêu đổi màu huy chương dường như có khối việc phải làm ở phía trước.

Xét về lực lượng, cả GĐT.LA lẫn HA.GL dường như có ít sự thay đổi so với mùa bóng trước. GĐT.LA chỉ có hai bổ sung là Quang Trải và Văn Khải, nhưng đây là những bản hợp đồng ít được chú ý. Trên thực tế thì nguồn lực của đội bóng này trong các mùa bóng gần đây ít có sự xáo trộn nên sự bình lặng của Gạch trong giai đoạn này cũng là điều bình thường và họ chỉ còn chờ ngày nhập cuộc.

Nhưng đó cũng là sự giẫm chân tại chỗ của đội bóng 2 năm liền vô địch V-League, tương tự như HA.GL sau lần thứ hai vô địch V-League cách đây 2 mùa bóng. HA.GL cũng có kế hoạch tập huấn không khác gì mọi năm, đó là kín tiếng cho đến ngày nhập cuộc, tuy nhiên, xét về lực lượng thì việc họ kín tiếng cũng không là điều bất ngờ bởi việc đưa nhiều gương mặt trẻ từ U21 lên cũng như đang ở thời kỳ “hậu Kiatisak” ở nguồn ngoại binh nên việc tránh thi đấu trong thời điểm này là chiến lược đúng. Nếu như GĐT.LA, Bình Dương và Đà Nẵng ít nhiều đã lộ bài thì với HA.GL vẫn còn là ẩn số, ẩn số cho cả mục tiêu vô địch ở mùa bóng mới.

QUỐC CƯỜNG

Các tin, bài viết khác