Lượt trận cuối giải hạng nhì quốc gia 2005 (ngày 14-8)

Vẫn còn những cuộc chiến

4 chiếc vé chính thức thăng hạng đã thuộc về các đội: Quân khu 5, Quân khu 4 (bảng A), Tây Ninh, CLB TP.HCM (bảng B). Tuy nhiên, ai sẽ là nhà vô địch giải hạng Nhì và đội bóng nào sẽ giành quyền bước vào trận play-off vẫn còn là mục tiêu theo đuổi của các đội. Chính điều đó giúp cho những trận cuối của lượt đấu chiều nay hứa hẹn nhiều điều thú vị sẽ xảy ra.

  • Từ cuộc đua tranh ngôi đầu bảng...

Trận lượt đi trên sân nhà, QK7 thắng Vĩnh Long 3-1.

Để giữ vững ngôi đầu bảng và bước vào trận chung kết cả QK5 (bảng A) và Tây Ninh (bảng B) cần phải đảm bảo cho mình một chiến thắng nếu như không muốn bị QK4 và TP.HCM hất khỏi ngôi vị đầu bảng. Với QK5, họ đang hơn người anh em QK4 một điểm (26 và 25) và lại được thi đấu trên sân nhà trước Quảng Ninh - không còn động lực gì để phấn đấu.

Thế nên, đây được xem là cơ hội để QK5 tiến vào trận chung kết. Trong khi đó, QK4 sẽ nhọc nhằn hơn nhiều khi phải làm khách trên sân Lâm Đồng – đội bóng vẫn còn cơ hội tranh suất play-off nếu thắng được đối thủ. Với tình hình này, ngoại trừ yếu tố bất ngờ ra thì khả năng QK5 về đầu vẫn cao hơn.

Khó khăn hơn một chút so với QK5, đội đầu bảng B Tây Ninh sẽ hành quân xuống miền Tây để gặp Bến Tre – đối thủ từng gây khó chịu cho họ ở trận lượt đi khi bất ngờ có bàn thắng vượt lên dẫn trước. Tuy nhiên, đó là thời điểm Bến Tre còn động lực phấn đấu, còn hiện tại, Bến Tre sẽ chơi vì màu cớ sắc áo và vì người hâm mộ. Tất nhiên, nếu so sánh về khả năng giành chiến thắng hơn, chắc chắn cán cân sẽ nghiêng về đội khách.

Với quyết tâm soán ngôi Tây Ninh, đội TP.HCM sẽ đến làm khách trên sân Long An với chỉ tiêu lấy trọn 3 điểm trước Ngói Đồng Tâm và hy vọng Tây Ninh sẽ sẩy chân trước Bến Tre. Nếu hai tình huống này diễn ra đúng như thế, đội TP.HCM sẽ đại diện cho bảng B bước vào trận chung kết. Từng thắng Ngói Đồng Tâm 3-2 ở trận lượt đi và đang khá hưng phấn, nếu thể hiện đúng khả năng, một chiến thắng trước Ngói không phải là bất ngờ cho đội khách.

  • ... Đến cuộc thư hùng tranh suất play-off

Tuy là vòng đấu cuối, nhưng vẫn có đến 5 đội ở cả 2 bảng còn cơ hội cho suất tranh play-off. Bia Đỏ, Lâm Đồng (bảng A) và QK7, Kiên Giang, Thép Miền Nam-Bình Thuận (bảng B), ai sẽ là vị hành khách cho chuyến tàu muộn đến bến đỗ giải hạng Nhất. Câu trả lời vẫn còn phải chờ sau khi kết thúc 90 phút của lượt trận chiều nay. Nhưng rõ ràng là trước khi bước vào cuộc thư hùng sắp tới, vẫn có một ưu thế nhất định nào đó cho 3 ứng cử viên Bia Đỏ, QK7 và Kiên Giang.

Đối với Bia Đỏ, đội bóng có hai chân sút vừa chia tay sân chơi V-League như Tuấn Thành, Bùi Đoàn Quang Huy dù phải làm khách trên sân Hà Tĩnh, nhưng ít ai nghĩ đến chuyện họ lại để vuột cơ hội lấy 3 điểm trước đội bóng cuối bảng này. Và nếu thắng, Bia Đỏ cũng không cần phải bận tâm đến việc đối thủ Lâm Đồng có vượt qua QK4 hay không bởi  kết quả trận đó sẽ chẳng còn ý nghĩa gì nữa. Đương nhiên, Lâm Đồng chỉ còn con đường duy nhất buộc phải thắng do kém hơn Bia Đỏ một điểm, nhưng bất lợi của đội bóng cao nguyên này chính là còn phải chờ nối liên lạc để biết kết quả trận Hà Tĩnh – Bia Đỏ.

Tại bảng B, xét về lý thuyết QK7 đang có ưu thế khi hơn Kiên Giang và Bình Thuận mỗi đội từ 1 đến 2 điểm, nhưng nếu để thua Vĩnh Long, có thể mọi thứ sẽ chấm hết với họ. Khả năng này hoàn toàn có thể xảy ra một khi Vĩnh Long từng thắng Bình Thuận bằng lối chơi đầy cống hiến dù đã không còn cơ hội đi tiếp.

Trong cuộc đua tay ba này, tuy kém QK7 một điểm (20 và 19), nhưng Kiên Giang đang có ưu thế sân nhà khi tiếp Bình Thuận (18 điểm). Với tinh thần đang phấn chấn sau trận thắng QK7 hôm giữa tuần, Kiên Giang sẽ không bỏ lỡ cơ hội này và trông chờ vào sự thể hiện bằng lối đá trung thực của các cầu thủ Vĩnh Long trước QK7 để tiếp tục giấc mơ thăng hạng Nhất ở trận tranh play-off, sẽ diễn ra vào ngày 23-8 trên sân Chi Lăng (Đà Nẵng).

NGỌC QUANG

Các tin, bài viết khác