Nhân vật & sự kiện

Van Nistelrooy đã thua “cuộc trắc nghiệm lòng tin”

Khi Van Nistelrooy bị giáng xuống ghế dự bị, “nhà hát của những ước mơ” thầm thì rằng Sir Alex đang “thử thách” chân sút hàng đầu của mình. Sau hai tháng, sau một loạt trận đấu kém thuyết phục, có vẻ như Van Nistelrooy không vượt qua được bài thi của anh. Và bây giờ thì các CLB ở Ý, Tây Ban Nha đang chờ. Chỉ cần sự rạn nứt được công khai hóa, họ sẽ xúc tiến ngay các biện pháp bốc Nistelrooy ra khỏi Old Trafford.

Van Nistelrooy bất lực trước khung thành Boro.

Giới bình luận đã nhắc đi nhắc lại quá nhiều lần về thời kỳ sa sút lạ lùng của Van Nistelrooy. Anh được mua về từ PSV Eindhoven với giá không rẻ (19 triệu bảng Anh vào tháng 7-2001) và anh đã ghi cho Manchester United không ít bàn thắng (150 bàn). Nhưng uy tín và vị trí của Van Nistelrooy đã lung lay dữ dội kể từ thời điểm trận chung kết Cúp Liên đoàn với Wigan vào ngày 26-2.

Thất vọng với cuộc trình diễn nhạt nhòa của Nistelrooy ở trận tứ kết Cúp FA với Liverpool trước đó 8 ngày, Ferguson để Nistelrooy ngồi ghế dự bị trọn 90 phút trong trận chung kết với Wigan.

Ông hy vọng rằng cú sốc nho nhỏ này sẽ nhanh chóng giúp Van Nistelrooy lấy lại thăng bằng. Nhưng thực tế lại diễn ra theo chiều ngược lại. Các nguồn tin từ Old Trafford cho biết Sir Alex thậm chí còn thất vọng hơn, đến mức “không thể hơn được nữa”, trước phản ứng của Nistelrooy.
 
Mới đây nhất là trận hòa Middlesbrough. Do Rooney bị chấn thương, Van Nistelrooy được trả lại đội hình hạng nhất nhưng anh thi đấu thiếu lửa. Đã vậy, Van Nistelrooy lại còn bỏ lỡ cơ hội ghi bàn từ một quả phạt đền. Và qua phản ứng của Sir Alex thì đủ hiểu là ông thất vọng với anh đến độ nào. Nistelrooy không phải là vị trí mờ nhạt duy nhất trong đội hình, nhưng Sir Alex chỉ nhắm vào anh và gọi quả phạt đền hỏng ăn ấy là “một cú bỏ lỡ tệ hại”. Khi một nhà báo bảo rằng quả phạt đền ấy chỉ là xui xẻo thôi, Sir Alex lập tức nêu rằng “có lẽ Nistelrooy đã bỏ lỡ khoảng nửa tá” trong vài năm qua. 

Và từ đây, một kết luận khó tránh khỏi: Nếu Van Nistelrooy không chủ động đề nghị được chuyển nhượng đi nơi khác thì chính Ban lãnh đạo Manchester United sẽ làm điều đó. Hiện nay, những nơi như Real Madrid và Inter Milan đều đã lên tiếng tuyên bố rằng Van Nistelrooy đã được đưa ra “chào mời”.

Thật vậy không? Van Nistelrooy chẳng nói gì trong nhiều tuần nay. Người đại diện Rodger Linse cũng không lên tiếng. Old Trafford cũng không lên tiếng nốt. Nhưng quả phạt đền hỏng ăn trong trận Boro có thể sẽ tác hại lớn. Hòa Boro, Manchester United chỉ hơn Liverpool một điểm thay vì 3 điểm.

Trên một phương diện nào đó, quả phạt đền đá hỏng của Nistelrooy đã tạo cơ hội cho Liverpool giành vị trí nhì bảng chung cuộc (và đoạt một vé vào vòng đấu bảng Champions League mùa tới) nếu Manchester United tiếp tục sẩy chân ở lượt trận chót với Charlton vào Chủ nhật này. Đó có thể là trận cầu từ biệt của Nistelrooy, trừ phi anh tìm được một cách nào đó để củng cố uy tín của mình trước ánh mắt thành kiến của Sir Alex.

Tiến Minh

Các tin, bài viết khác