Tứ kết lượt đi Champions League: PSV Eindhoven - Liverpool 0-3 (Gerrard 27, Riise 49,Crouch 63)

Vậy là xong !

ĐỘI HÌNH RA SÂN

Ít ai nghĩ là Liverpool có thể chơi hay hơn những trận đấu mà họ đã chơi hay nhất mùa này: hai lượt trận với Barcelona. Thế mà Liverpool đã hơn thật. Tính hiệu quả tối đa trong các pha dứt điểm đã giúp Liverpool vùi dập PSV Eindhoven ngay tại Philips Stadion và đặt một chân vào vòng bán kết Champions League – giải đấu mà Liverpool đang muốn đăng quang lần nữa sau lần vô địch vào năm 2005.

Vậy là xong ! ảnh 1

Pha đánh đầu ấn định tỷ số 3-0 của Peter Crouch.

Để vượt qua Barcelona, Liverpool còn nhờ tới luật bàn thắng trên sân khách. Nhưng để vượt qua PSV Eindhoven thì có lẽ chẳng còn phải tính toán gì nhiều. Trận lượt đi tứ kết trên sân PSV Eindhoven đã biến thành một cuộc “thảm sát”, Liverpool thắng 3-0.

Thế nên, chỉ có một... đại họa mới ngăn cản các học trò của Benitez giành chiếc vé vào bán kết ở trận lượt về tại Anfield. Mặc dù vậy, Rafael Benitez – HLV trưởng Liverpool – vẫn dè dặt nói: “Đúng, chúng tôi đã tiến gần hơn đến vòng bán kết. Chúng tôi đã ghi 3 bàn, giữ trắng mành lưới, gần như là hoàn hảo. Nhưng chúng tôi phải cẩn thận, chẳng có chỗ cho sự chủ quan”.

Về nguyên tắc, cẩn thận chẳng bao giờ thừa. Bởi mới năm ngoái thôi, tưởng chừng Liverpool dễ dàng vượt qua Benfica (lúc ấy do chính Koeman dẫn dắt) nhưng rồi họ thua 0-1 ở lượt đi và thua tiếp 0-2 ở lượt về.

Nhưng trên thực tế, thật khó hình dung PSV Endhoven của Koeman hiện nay có thể làm gì để lật ngược thế cờ sau khi đã thua tan nát như thế. Cái thua đó có một nguồn gốc sâu xa. Sự sa sút phong độ và thành tích của Eindhoven đã “liên tục tiếp diễn” trong năm 2007 và kể từ ngày 3-3 đến nay họ chưa thắng một trận nào ở mọi giải đấu. Ngược lại, Liverpool đến Eindhoven trong tình trạng sung mãn nhất có thể. Họ mới thắng Arsenal 4-1 ở Premier League hôm thứ Bảy vừa qua và chẳng có gì đáng ngạc nhiên khi tiền đạo cao kều Peter Crouch – tác giả một hattrick trong trận thắng ấy – vẫn được giữ vị trí trong đội hình.

Crouch đá cặp với Kuyt. Steven Gerrard chuyển sang cánh phải thay vì giữ vị trí tự do. Và Liverpool đã vào cuộc bằng những pha phối hợp nhuần nhuyễn theo đúng chiến thuật 4-4-2 của Benitez. Phía bên kia, PSVEindhoven đưa ra một hệ thống thi đấu linh hoạt hơn, với Phillip Cocu bảo vệ hàng hậu vệ, và nhờ đó Liverpool không thể tìm được lối tiếp cận khung thành trong giai đoạn đầu.
Tuy nhiên, Liverpool đã nhẫn nại chờ đợi cơ hội thử sức cặp trung vệ Manuel Da Costa và Timmy Simons. Trong một pha phạt góc của Gerrard, suýt chút nữa Liverpool mở được tỷ số. Trung vệ Jamie Carragher bật cao đánh đầu cực mạnh, thủ thành Eindhoven Heurelho Gomes đã đẩy bóng đi mất.

Tuy nhiên, sự nhẫn nại của Liverpool đã mang lại kết quả. Cứ mỗi một giai đoạn trôi qua, các học trò của Benitez lại tỏ ra nguy hiểm hơn trong khi khán giả Eindhoven càng cảm giác một sự bất ổn. Ở phút thứ 28, sau khi Steve Finnan thoát đi ở cánh phải và chuyền vào trong, Gerrard băng tới ghi bàn vào lưới Gomes bằng một quả đánh đầu chắc nịch. Đó là bàn thắng thứ 15 của Gerrard ở Champions League, trong lần thi đấu thứ 50, và giúp cầu thủ này vượt qua kỷ lục ghi bàn của huyền thoại Ian Rush trong giải đấu danh giá nhất của các CLB châu Âu.

Thủng lưới một bàn, PSV Eindhoven phản ứng chậm chạm, sa sút niềm tin. Thắng trước một bàn, Liverpool càng nắm chắc thế trận, cặp tiền vệ Xabi Alonso và Mascherano luôn tỏ ra vững vàng ở trục giữa. Thủng lưới một bàn, PSV Eindhoven càng bất lợi hơn khi họ thủng lưới bàn nữa ở phút thứ 49. Đó là một quả vô lê chân trái của Riise. Dẫn lên 2-0, và chỉ cần 2-0, coi như Liverpool đã sớm an bài thế trận và thậm chí có thể coi như an bài luôn chiếc vé vào bán kết mặc dù sau đó họ còn ghi một bàn nữa. Đó là một quả đánh đầu đơn giản của Peter Crouch ở phút thứ 63.

ĐỘI HÌNH RA SÂN

Eindhoven (4-1-2-3): Gomes - Kromkamp (Feher, 68), Da Costa, Simons, Salcido - Cocu - Mendez (Kluivert, 52), Vayrynen - Culina, Farfan (Sun Xiang, 46), D Tardelli.
Liverpool (4-4-2): Reina - Finnan, Carragher, Agger, Riise (Zenden, 65) - Gerrard, Mascherano, Alonso, Aurelio (Gonzalez 75) - Crouch (Pennant, 85), Kuyt. 

Vào lúc đó, bầu không khí trên sân Eindhoven đã buồn nản như một nghĩa địa. HLV Koeman quyết định đưa tiền đạo Patrick Kluivert vào cuộc, nhưng chẳng cải thiện được gì. Liverpool muốn tấn công là mặc sức tấn công, nhưng vẫn giữ được tính chặt chẽ.

Khi Finnan đưa vào trong một quả căng ngang từ cánh phải, Crouch đã đánh đầu ghi bàn mà chẳng cần phải quá dựa vào chiều cao ngót nghét 2 thước của  anh ta. Và thế là xong! “Đội hình hôm nay mạnh hơn đội hình vô địch Champions League năm 2005”, Benitez nói tiếp, “Tất nhiên là giải đấu này mỗi năm mỗi khác, nhưng hy vọng chúng tôi tiến xa trong năm nay”.

Có một chi tiết phản ánh rõ nét niềm tin đó: Pha phạm lỗi của tiền đạo Dirk Kuyt. Anh ta đã bị phạt 2 thẻ vàng trong những trận trước đó. Thế là Kuyt chủ động nhận thêm thẻ vàng thứ 3 bằng cách phá rối một pha đá phạt trực tiếp của Eindhoven. Tất nhiên, Kuyt bị treo giò trong trận lượt về với PSV Eindhoven. Nhưng sau đó thì anh ta sẽ trở lại ở bán kết. “Có thể đó là một mặt tích cực”, Benitez lại nói...

Hưng Nguyên tổng hợp

Tin cùng chuyên mục