Vệ tinh VINASAT sẽ được phóng lên quỹ đạo đúng tháng 4-2008

Theo tin từ Tập đoàn Bưu chính - Viễn thông Việt Nam (VNPT), trong chuyến thăm và làm việc tại Hoa Kỳ và Canada mới đây, lãnh đạo Bộ BC-VT và Tập đoàn VNPT đã có cuộc làm việc với Tập đoàn Lockheed Martin nhằm kiểm tra, đôn đốc quá trình sản xuất vệ tinh và chỉ đạo việc triển khai phối hợp và thực hiện các nội dung liên quan đến Dự án VINASAT.

Tập đoàn Lockheed Martin là doanh nghiệp trúng thầu gói thầu “Cung cấp vệ tinh, dịch vụ phóng, thiết bị trạm điều khiển vệ tinh” của Dự án VINASAT do VNPT làm chủ đầu tư (gói thầu này có trị giá khoảng 160 triệu USD trong tổng kinh phí của Dự án VINASAT là khoảng 270 triệu USD - khoảng 2.885 tỷ đồng).

Tại cuộc làm việc này, đại diện của VNPT và Lockheed Martin đã ký Biên bản khẳng định các cam kết của Lockheed Martin trong việc đảm bảo tiến độ, chất lượng dự án và thực hiện các cam kết liên quan đến các loại giấy phép.

Hai bên cũng cam kết là Lockheed Martin sẽ tiến hành chuyển giao công nghệ, nâng cao năng lực, tổ chức đào tạo cả về quản lý và kỹ thuật khai thác vệ tinh cho Việt Nam nhằm đảm bảo khả năng quản lý và khai thác hiệu quả dự án vệ tinh thông tin đầu tiên của Việt Nam.

Theo dự kiến, vào quý 2 - 2008, vệ tinh VINASAT sẽ chính thức có mặt trên quỹ đạo 132 độ Đông, cách trái đất khoảng 36.000 km. Khi vệ tinh VINASAT được phóng lên quỹ đạo và đi vào hoạt động sẽ tạo cơ hội và ưu thế lớn ngành viễn thông Việt Nam trong quá trình hội nhập, phát triển trong khu vực và thế giới.

Đồng thời, khi đó, sẽ tiết kiệm hàng chục triệu USD mỗi năm tiền thuê kênh các vệ tinh nước ngoài như hiện nay.

TRẦN LƯU

Các tin, bài viết khác