Chủ tịch Liên đoàn bóng đá Việt Nam Nguyễn Trọng Hỷ:

“VFF chưa bao giờ có ý định hủy V-League 2006”

Trước những nguồn tin trái ngược về kế hoạch tổ chức Giải vô địch quốc gia V-League 2006, phóng viên SGGP Thể Thao đã có cuộc trao đổi với Chủ tịch Liên đoàn bóng đá Việt Nam Nguyễn Trọng Hỷ.

Chủ tịch VFF Nguyễn Trọng Hỷ trao Cúp vô địch V- League 2005 cho đội Gạch Đồng Tâm Long An.

- Thưa Chủ tịch, trong thời gian gần đây, có nhiều nguồn tin cho rằng Liên đoàn bóng đá Việt Nam (VFF) sẽ không tổ chức Giải vô địch bóng đá quốc gia 2006 (V-League) vì một số cá nhân của đội Đông Á Thép Pomina và một vài đội bóng khác cũng như các trọng tài dính dáng đến tiêu cực, ý kiến của Chủ tịch về vấn đề này thế nào?

Tôi khẳng định Bộ trưởng, Chủ nhiệm UBTDTT Nguyễn Danh Thái cũng như VFF chưa bao giờ tính đến việc không tổ chức V-League mùa bóng 2006. Chúng tôi cũng không hiểu từ đâu có nguồn thông tin này khiến một số cơ quan báo chí cũng đã gọi điện hỏi tôi về vấn đề đó.

- Vậy VFF đã có kế hoạch dự phòng trong trường hợp cơ quan điều tra khẳng định một số cá nhân của đội Đông Á Thép Pomina dính đến tiêu cực ?

Theo điều 72 của Hiến pháp nước CHXHCN Việt Nam, phải khi có những văn bản pháp luật chính thức công bố việc vi phạm pháp luật thì một cá nhân hoặc tổ chức mới bị coi là có tội. Thực tế, theo những quy định hiện hành VFF đã có thể xử lý CLB này nhưng xét cho cùng, khi xử lý vẫn phải có những chứng cứ pháp lý. VFF cũng sẽ tham khảo ý kiến của các luật sư để bảo đảm ra kỷ luật đúng với luật pháp hiện hành của nước CHXHCN Việt Nam.

- Trong trường hợp cơ quan điều tra xác nhận một số cán bộ đội bóng dính đến tiêu cực thì sẽ xử lý từng cá nhân hay cả đội bóng bởi các cầu thủ hoàn toàn không dính vào ?

Về mặt lý luận thì cá nhân và tập thể luôn có mối quan hệ chặt chẽ. Vì thế, các cá nhân chẳng hạn như HLV, Giám đốc kỹ thuật… có những hành vi làm sai lệch tỷ số thì rõ ràng các cầu thủ trong đội bóng được hưởng lợi. Vậy rõ ràng vẫn phải xử lý cả đội bóng.

- Như vậy, nếu cơ quan điều tra có quyết định về việc một số lãnh đạo đội Đông Á Thép Pomina dính tiêu cực, đội bóng sẽ bị kỷ luật thì đội nào sẽ thay thế?

Trong trường hợp đó, đội bóng xếp phía dưới sẽ được đôn lên.

Nếu cơ quan điều tra không sớm kết luận, V-League vẫn diễn ra đúng lịch, nhưng sau vài vòng đấu mới có kết luận thì xử lý thế nào ?

Chúng tôi đã đề nghị cơ quan điều tra kết thúc trước khi khai mạc giải, V-League có thể khai mạc chậm hơn dự kiến. Còn khi đã vào giải rồi mới có kết luận điều tra thì đội bóng dính tiêu cực sẽ bị loại, hủy bỏ kết quả các trận có dính đến đội bóng tiêu cực, nhưng sẽ không đôn đội nào lên thay thế.

- Xin cám ơn Chủ tịch về cuộc trao đổi.

Minh Giang (thực hiện)

Các tin, bài viết khác