Vị thánh nào cho đội tuyển Anh?

HLV mới của đội tuyển Anh phải là một người có lối sống như một vị thánh. Theo bình luận của cây bút Barclay (Hãng thông tấn Reuters), có lẽ đó sẽ là một trong những đòi hỏi đầu tiên khi LĐBĐ Anh (FA) tìm người thay thế Sven Goran Eriksson vào lúc kết thúc World Cup 2006. Nhưng ai có thể làm thánh được kia chứ!?

Eriksson sẽ chia tay đội tuyển Anh khi chấm dứt chiến dịch World Cup. Một trong những nguyên nhân trực tiếp dẫn đến việc kết thúc hợp đồng với ông ta sớm 2 năm chính là lối sống và cách ứng xử của Eriksson. Trong 33 trận đấu ở các giải chính thức, Eriksson chỉ thua 3 trận. Nhưng trong thời gian cầm quân ấy, ông đã vướng phải ít nhất 4 vụ rắc rối lớn: Vụ lăng nhăng với Ulrika Jonsson, một phát thanh viên truyền hình xinh đẹp ở Thụy Điển. Rồi là vụ đi đêm với Chelsea, vụ tằng tịu với Faria Alam – một nữ thư ký của FA có nhan sắc mặn mòi.

Vụ rắc rối nổ ra đúng lúc đội tuyển Anh đang hy vọng vào chức VĐTG

Mới đây nhất là vụ dàn cảnh của News of the World, trong đó Eriksson đã bị lừa mà nói ra ý định rời đội tuyển sau World Cup đồng thời nói xấu nhiều tuyển thủ của mình. Đến khi News of the World đăng tải cái tin Eriksson đếm được ít nhất 3 câu lạc bộ Premier League chi tiền phi pháp trong các cuộc chuyển nhượng thì FA...hết chịu nổi! Cuộc họp hôm 23-1, kéo dài 6 giờ đồng hồ, đã đưa ra một giải pháp dứt khoát là sẽ chia tay Eriksson.

Tuy nhiên, chia tay Eriksson là một chuyện. Tìm một người kế nhiệm sao cho đừng gặp số phận tương tự Eriksson lại là một chuyện khác, cũng rất khó khăn. Việc dẫn dắt đội tuyển của đất nước quê hương bóng đá bao giờ cũng đầy cám dỗ nhưng cũng chẳng khác gì một ly rượu thánh đã bị bỏ thuốc độc mà ai nấy đều thèm một lần nếm thử. Ở Anh hay ở nước ngoài, sẽ không thiếu ứng cử viên thèm thuồng chiếc ghế HLV đội tuyển Anh. Nhưng nếu FA muốn tìm được một vị HLV trưởng có khả năng, có nhiệt tâm, có sự…an lành khi dẫn dắt đội bóng tránh khỏi những sự soi mói của giới truyền thông thì có lẽ không dễ chút nào.

Thật khó tin nhưng lại là sự thật: Khi Eriksson thay thế Kevin Keegan, trở thành HLV trưởng người nước ngoài đầu tiên của đội tuyển Anh cách đây 5 năm, ông ta đã được trọng vọng chẳng khác gì một vị thánh, sau này mới bị xem như...con ma phản bội.

Nhưng thật sự đó cũng chưa phải là một cái tội. Trước Eriksson, tội của Keegan là khóc trước mặt đối thủ, là cố tìm cách trở thành người bạn mới tốt bụng nhất của mỗi tuyển thủ thay vì làm người cai quản họ, là nói năng buồn khổ thay vì dõng dạc như một tướng quân. Tội của Glenn Hoddle là kể lại câu chuyện không nên kể về việc Gascoigne khóc lóc rồi nổi điên lên do không được vào đội tuyển dự France 98, là tỏ ra cao ngạo mà không có được những chiến thắng thuyết phục để từ đó cư xử...cao ngạo. Tội của Terry Venables là đầu óc hoang đường, tự cho mình là một nhân vật đầy thế lực, tiêu biểu cho sự phục hưng và là một HLV hạng nhất.

Tất cả họ đều ra đi. Hôm qua, 25-1, chủ bút thể thao của một nhật báo đầy uy tín tại Anh đã bình luận sắc sảo về những người đã ra đi như Venables, Hoddle, Keegan lẫn một người sắp ra đi như Sven Eriksson như sau: “Tôi vốn tin rằng các HLV đội tuyển Anh phải cuốn gói bất cứ khi nào kết quả thi đấu trở nên quá thất vọng, và khi ấy tất phải có một nguyên do, hoặc là đánh bài hoặc kết thân với những ông hoàng Arập. Nhưng với Eriksson thì sự tin tưởng ấy sai rồi, vì chúng ta đá Eriksson đi trong khi kết quả thi đấu của ông ta là tốt”. Đội tuyển Anh của Eriksson đang được xem là ứng viên vô địch World Cup 2006, và nếu Rooney...không chấn thương và không bị treo giò thì đội bóng này thật sự có cơ hội vô địch thế giới.

Thế thì tại sao Eriksson phải đi? Cũng theo cây bút gạo cội trên, Eriksson phải đi “không phải vì ông ta là người Thụy Điển mà vì ông ta là HLV đội tuyển Anh, vì chúng ta đá đít các HLV đội tuyển Anh trong một thói quen vô nghĩa. Báo News of the World dàn cảnh, cho một phóng viên đóng giả “ông hoàng Ả rập” để lừa Eriksson, vạch ra sự giả tạo của ông ta trong mối quan hệ với bóng đá Anh, đội tuyển Anh, cầu thủ Anh. Rồi từ đó những người đọc News of the World thích thú chứng kiến vị HLV trưởng đội tuyển Anh bị phỉ báng”.

Tất nhiên Eriksson chẳng tốt lành như một vị thánh. Nhưng phản ứng từ phía ngược lại cũng thế: Hình như người ta có nhu cầu vạch mặt HLV đội tuyển Anh như một kẻ phản bội. Hình như họ có nhu cầu hủy diệt uy tín HLV đội tuyển Anh để hả hê với nhau. Để rồi giờ đây cái ngày Eriksson ra đi đã được định sẵn như một quả bom hẹn giờ mà chẳng đợi Eriksson phải thua nhiều trận đấu ở World Cup.

Hỡi ôi, thời buổi này là như vậy đấy. Cây bút Bill Barclay của Reuters phản ánh rằng trong giới truyền thông Anh quốc thời nay có một số bộ phận thường rất nhiệt tình công kích HLV trưởng đội tuyển Anh – tức là đội tuyển của họ – dù điều đó sẽ ảnh hưởng rất không tốt đến việc thi đấu của đội bóng. Vụ Ulrika Jonsson, vụ Faria Alam, vụ Chelsea, vụ “ông hoàng Arập” kết hợp với đồng lương ngất trời của Eriksson đã mời gọi sự công kích của nhiều tờ báo.

Vậy trước khi là nạn nhân, Eriksson đã là thủ phạm. Nhưng một khi đã trở thành nạn nhân rồi, hiệu ứng Eriksson sẽ để lại những rung cảm chẳng hay ho. Kể từ nay, được bao nhiêu người đủ tự tin ngồi vào chiếc ghế HLV trưởng đội tuyển Anh và đối phó với nền đại công nghiệp truyền thông Anh quốc? Thôi chờ nhé.

Lời phản bác của Eriksson
Có thể FA không tốn một xu...

Eriksson phản bác những dư luận cho rằng ông được trả lương quá cao.

Tinh thần của cuộc họp hôm 23-1 là Eriksson sẽ rời chức vụ HLV trưởng đội tuyển Anh sau World Cup 2006, chấm dứt sớm bản hợp đồng vốn có hiệu lực đến năm 2008. Các bài tường thuật ở Anh quốc ước tính khoản tiền bồi thường cho Eriksson có thể lên tới 5 triệu bảng Anh (8,91 triệu USD) và nếu trừ thuế thì đảm bảo cũng còn 3,5 triệu bảng. Tuy nhiên, Eriksson đã phản bác những nguồn tin đó.

Không tiết lộ những chi tiết cụ thể trong giao kèo với LĐBĐ Anh (FA), một giao kèo mà Giám đốc điều hành FA Brian Barwick bảo là “thỏa thuận riêng”, Eriksson chỉ khẳng định rằng ông sẽ không nhận được tiền bồi thường nếu như tìm được một công việc mới trước khi World Cup kết thúc. Trước các nhà báo Anh hôm 24-1, Eriksson tuyên bố: “Tôi muốn khẳng định mạnh mẽ rằng hy vọng FA sẽ không tốn một xu. Tôi tự tin điều đó”.

Giải thích thêm về việc này, Eriksson cho biết nếu như còn muốn tiếp tục làm HLV bóng đá thì ông không thể đợi đến ngày 10-7 (ngày World Cup đã chấm dứt) mà phải gấp rút tìm nhiệm sở mới ngay từ lúc này. Chỉ có điều là “tôi chưa biết ở đâu vì trong bóng đá không thể đến xin việc trước mà nên đợi người ta mời gọi”. Eriksson cũng cam kết rằng việc ông tìm nhiệm sở mới sẽ không ảnh hưởng đến việc chuẩn bị cho World Cup 2006.

Hợp đồng của Eriksson với FA mang lại cho ông mỗi năm khoảng 4,5 triệu bảng Anh và đó là tiền lương thuộc loại cao nhất thế giới đối với một HLV đội tuyển. Thế nhưng, Eriksson nói: “Tôi có đáng được trả bấy nhiêu tiền hay không? Tôi không biết, không thể nói được. Những gì tôi có thể nói về tiền là khi còn dẫn dắt Lazio, tôi cũng đã được hưởng lương xấp xỉ mức lương lúc khởi đầu làm HLV đội tuyển Anh. Nếu các bạn muốn có một HLV trình độ cao thì phải trả lương cao thôi. Thí dụ như Roberto Mancini hay Alex Ferguson hoặc Arsene Wenger. Đó là thực tế. Ở nước Anh này, tôi không bao giờ hiểu được vì sao người ta chỉ trích tôi nhận quá nhiều tiền. Có ít nhất 10 HLV ở châu Âu hưởng lương cao hơn tôi”.

Ngoài ra, Eriksson cho biết ông sẵn sàng cộng tác với Premier League để điều tra về việc các CLB trả tiền phi pháp trong những cuộc chuyển nhượng cầu thủ. “Nếu Premier League muốn tôi tham gia điều tra, tôi cực kỳ vui lòng”.

Eriksson có 5 tháng để tìm nhiệm sở mới

HLV trưởng đội tuyển Sven Eriksson được FA cho phép tìm kiếm một công việc khác từ nay đến khi kết thúc World Cup 2006 vì điều đó mang lại cho họ một cái lợi: Nếu trước khi chia tay đội tuyển Anh vào cuối World Cup mà Eriksson tìm được một nhiệm sở mới thì FA không phải trả tiền bồi thường hợp đồng cho ông ta. Mối lo ngại duy nhất là việc Eriksson tìm kiếm một CLB hay một đội tuyển nào đó có thể ảnh hưởng đến sự chuẩn bị cho World Cup. Song, Giám đốc điều hành FA Brian Barwick khẳng định rằng mọi chuyện “có thể thu xếp được”.

Eriksson cũng đảm bảo rằng ông sẽ làm việc đâu ra đó trong 5 tháng dẫn dắt đội tuyển Anh còn lại: “Nếu muốn thương thảo, tôi đã có người đại diện của mình. Tôi có thể đảm bảo rằng tôi sẽ không ngồi nói chuyện với bất cứ nơi nào khi đội tuyển Anh đang thi đấu. Sẽ không ảnh hưởng đến việc chuẩn bị của đội tuyển trong 5 tháng sắp tới. Tôi muốn tiếp tục làm việc bằng nghề bóng đá, muốn là HLV trưởng của một CLB hoặc một đội tuyển. Điều quan trọng là đội bóng ấy đủ mạnh để có cơ hội giành được một thành tích nào đó quan trọng. Hiện nay thì tôi chưa nhận được lời mời nào”.

Eriksson cũng cho biết rằng ông sẽ liên lạc với các tuyển thủ Anh trong một vài ngày tới để chính thức thông báo về quyết định chia tay đội tuyển sau World Cup 2006. Trước mắt, ông đã báo cho thủ quân David Beckham ngay sau cuộc họp với các vị lãnh đạo FA vào đêm 23-1. Thậm chí, Eriksson đã gọi điện cho Beckham ngay sau khi người đại diện của ông gút lại những chi tiết cuối cùng về bản thỏa thuận rút lui.

Eriksson thuật lại: “Tôi đang ngồi trên xe hơi trở về thì người đại diện bảo rằng mọi chuyện xong xuôi. Vào lúc ấy, điều đầu tiên tôi làm là gọi điện cho đội trưởng để thông báo cho cậu ấy biết chuyện gì sẽ xảy ra sau World Cup. Tôi chưa nói chuyện với các cầu thủ khác. Nhưng tôi sẽ nói với những cầu thủ lớn tuổi trong một vài ngày tới. Họ ủng hộ tôi và sẽ chẳng có rắc rối nào xảy ra”...

Hiddink quan tâm đến chiếc ghế của Eriksson

Van Nieuwenhuizen, người đại diện của HLV Hiddink, khẳng định nhà cầm quân người Hà Lan thế nào cũng chú ý lắng nghe nếu LĐBĐ Anh mời ông ta về làm HLV đội tuyển, thay thế Eriksson trong thời gian tới. Trên đài BBC, Van Nieuwenhuizen khẳng định: “Chưa hề có cuộc tiếp xúc nào, nhưng dứt khoát Hiddink sẽ lắng nghe phía FA. Mặc dù vậy, chưa nên đồn đoán bất cứ điều gì khi FA chưa liên hệ với Hiddink. Hiện thời, ông ấy vẫn làm việc cho PSV Eindhoven đồng thời đang chuẩn bị cho World Cup cùng đội tuyển Australia. Tôi biết Guus Hiddink khá rõ. Thử thách đối với ông ấy là bóng đá chứ không phải những hiệu ứng bên lề của giới truyền thông. Chúng tôi theo dõi các tin đồn ở Anh, chúng tôi biết chuyện gì xảy ra, nhưng hiện nay thì chưa nên nói gì cả”.

Cũng theo Van Nieuwenhuizen, “Guus Hiddink không đặt chuyện tiền bạc làm ưu tiên hàng đầu. Toàn bộ môi trường bóng đá Anh có thể được xem là tốt nhất thế giới. Trong khi Guus Hiddink là một người tuyệt vời trong nghệ thuật xây dựng đội bóng, có thể tạo ra một lực lượng mạnh trong một thời gian tương đối ngắn. Bằng chứng là PSV Eindhoven lại đang dẫn đầu giải vô địch Hà Lan và tham gia Champions League bằng một đội hình tương đối mới”.

H.Nguyên - P.Lan - N.Quang

Các tin, bài viết khác