Một ngày trước khai mạc sea games 25

Vientiane háo hức

Một ngày trước lễ khai mạc SEA Games 25, đội tuyển bóng đá nam của chủ nhà gặp Indonesia. Từ sáng, xe cộ nườm nượp nối đuôi nhau. Từ gần 2 giờ chiều, hàng đoàn học sinh “diện” áo đồng phục khua chiêng, trống kéo đến SVĐ để làm cổ động viên. Quốc kỳ Lào hiện diện trên mọi ngả đường, trên mặt những nhân viên phục vụ quán ăn hè phố cũng hớn hở cho cờ Tổ quốc “đậu” trên gò má của mình… Người dân Lào háo hức chào đón SEA Games 25, trong đó có sự đóng góp đáng kể của bạn láng giềng Việt Nam để Lào không quá bỡ ngỡ ở lần đầu hội nhập truyền thống luân phiên đăng cai đại hội khu vực.

  • Sẵn sàng vào hội!

Không hẳn cứ nhìn vào khu Liên hợp thể thao quốc gia mới thấy Lào rất nỗ lực cho công tác tổ chức SEA Games. Vừa xây mới một số công trình hiện đại, Lào vừa tận dụng những gì tốt nhất hiện có cho đại hội. Đến hôm qua, nhiều địa điểm thi đấu đã được bố trí hệt như đang diễn ra các cuộc thi, đặc biệt lực lượng an ninh mặc sắc phục làm việc rất nghiêm túc, luôn có mặt đúng lúc và đúng chỗ. Trung tâm hội nghị của khách sạn Donchan Palace, khách sạn 5 sao đầu tiên ở thủ đô Vientiane là nơi thi đấu billiards&snooker, mới có cơ thủ Thái Lan “thử bàn” ở khu vực tập luyện, còn khu vực thi đấu (trên lầu) được “rào giậu” không cho ai vào trước khi môn này khai diễn. Tại đây cũng lắp đặt cổng từ kiểm soát an ninh gắt gao.

Hệ thống các NTĐ của Lào đã sẵn sàng cho ngày hội thể thao khu vực.


Ông Somvang Xongvilay (phụ trách kỹ thuật của BTC) cho biết: “Tuần trước, tình nguyện viên và BTC đã làm việc tại đây để đón tiếp VĐV từ 9 quốc gia (trừ Campuchia và Đông Timor)”. Ở Trung tâm thương mại ITECC bề thế nhất Vientiane, cả tầng trệt vốn dùng làm nơi trưng bày, giới thiệu sản phẩm nay làm thành sàn thi đấu wushu (sau đó là pencak silat) và xoay lưng vào sàn này là nơi thi đấu cầu mây, trong lúc các tầng trên có rạp hát, CLB billiards, bowling… vẫn hoạt động bình thường. Thế nên mới có cảnh ngộ nghĩnh là các khán đài của hai môn thi khác nhau này được quay lưng vào nhau.

ĐH Quốc gia Lào, gần kề làng VĐV, sàn thi đấu taekwondo đã chuẩn bị xong từ tối hôm kia (6-12), chỉ còn các cột cờ chờ được thay lại cho đồng bộ với tất cả nhà thi đấu khác. Tại Trung tâm thể thao Beung Khangong mới toanh mùi nước sơn, một số thành viên BTC còn nán lại đến tối 6-12 để... xem trận U23 Việt Nam – U23 Malaysia, trong lúc sàn thi đấu muay, NTĐ đá cầu đều lắp đặt xong thiết bị. Đáng chú ý, dù chưa có VĐV nước ngoài nào tập luyện tại đây nhưng quầy bán hàng của nhà tài trợ FBT đã bày biện sẵn sàng từ sáng qua, cho thấy BTC SEA Games 25 rất biết khai thác nguồn thu.
  • Người Lào nhiệt tình 

Ở ĐH Quốc gia Lào, chúng tôi đang loay hoay với cậu tình nguyện viên “chỉ biết tiếng Lào” thì đột nhiên một thành viên BTC nói tiếng Việt sõi như người Hà Nội xuất hiện. Đó là Kolakot, cựu tuyển thủ taekwondo Lào những năm 1997-2001, hiện là sinh viên năm thứ 3 đại học TDTT Từ Sơn. Để tham gia tổ chức SEA Games 25, và phụ trách hệ thống tính điểm môn này, Kolakot xin nghỉ học gần 2 tháng nay để chuẩn bị bao việc. Anh rất nhiệt tình lưu số điện thoại của chúng tôi để thông báo lịch tập luyện của tuyển Việt Nam hôm sau.

Tại những ngã tư có cảnh sát “cắm chốt”, ít nhất là 2 người/chốt, tôi để ý thấy gần đây đã có những anh chàng biết tiếng Anh bên cạnh người “chỉ biết tiếng Lào” nhằm tạo thuận tiện hơn cho khách SEA Games. Riêng chúng tôi có chút may mắn là tình cờ làm quen với Yom (đại diện công ty Getz Pharma tại Lào), tình nguyện viên không có trong “quân số”  của SEA Games 25 này sẵn sàng đưa chúng tôi đi những đâu chúng tôi cần những khi anh không phải làm việc. Yom còn khoe với tôi là anh đã mất gần 30 USD để mua vé xem bóng đá, và đầu tuần này, đại gia đình của anh từ miền Đông Bắc Lào (cách Vientiane gần 700km) sẽ “du lịch” thủ đô để dự khán các môn thi ở SEA Games 25, vì đây là sự kiện quốc tế hiếm hoi được tổ chức “hoành tráng” tại Lào… 

Tối qua, chương trình lễ khai mạc đã được diễn phúc khảo tại SVĐ Quốc gia. Ít ai biết, học sinh, sinh viên ở Vientiane đã được nghỉ học từ giữa tháng 10-2009 để tham gia SEA Games ở các khâu tình nguyện viên, diễn viên cho lễ khai mạc cũng như để đảm bảo giao thông cho đại hội.
 Lào đang cháy hết mình cho SEA Games 25…

THỤC OANH

Các tin, bài viết khác