Việt Nam có ngân hàng sữa mẹ đầu tiên ở bệnh viện chuyên khoa nhi

SGGPO

Ngày 22-3, Bệnh viện Nhi Trung ương đã chính thức khai trương ngân hàng sữa mẹ sau 4 tháng hoạt động thử nghiệm. Đây cũng là ngân hàng sữa mẹ đầu tiên tại Hà Nội và  cả nước được thiết lập, vận hành tại bệnh viện chuyên khoa nhi.

Việc đưa vào vận hành ngân hàng đầy ý nghĩ thiết thực này góp phần mang lại cơ hội sống cho trẻ sơ sinh sinh non, nhẹ cân và bệnh nền.

Theo PGS-TS Trần Minh Điển, Giám đốc Bệnh viện Nhi Trung ương, sữa mẹ thanh trùng được xem là một liều thuốc đặc biệt giúp tăng cường khả năng sống sót cho nhóm trẻ sơ sinh bệnh nặng, chưa thể bú sữa mẹ đẻ đang điều trị tại bệnh viện.

Ngân hàng sữa mẹ ra đời sẽ hỗ trợ hơn 1.000 trẻ sinh non, nhẹ cân, bệnh lý đang điều trị tại bệnh viện được hưởng trọn vẹn lợi ích của sữa mẹ. Thời gian tới, ngân hàng sữa mẹ có thể tăng công suất hoạt động, cung cấp sữa mẹ thanh trùng cho các bệnh viện tại Hà Nội và vùng đồng bằng sông Hồng.

Việt Nam có ngân hàng sữa mẹ đầu tiên ở bệnh viện chuyên khoa nhi ảnh 1 Khai trương ngân hàng sữa mẹ tại Bệnh viện Nhi trung ương

Trong khi đó, bác sĩ Lê Thị Hà, Giám đốc Trung tâm Sơ sinh cho biết, sau 4 tháng hoạt động thử nghiệm, ngân hàng sữa mẹ tại bệnh viện đã nhận được 600 lít sữa mẹ hiến tặng từ 38 bà mẹ là các sản phụ có con đang điều trị tại bệnh viện và cung cấp sữa mẹ sau khi thanh trùng cho 280 trẻ, trong đó, có 62 trẻ bị mắc Covid-19 hoặc có mẹ mắc Covid-19 ốm nặng không thể cho con bú.

MINH KHANG

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Sức khỏe cộng đồng

Tư vấn dinh dưỡng

Ajinomoto và Bộ Y tế triển khai phần mềm chăm sóc dinh dưỡng cho bà mẹ và trẻ em tại Bình Dương

Ngày 27-9-2022, Trung tâm Chăm sóc sức khỏe sinh sản tỉnh Bình Dương phối hợp cùng Công ty Ajinomoto Việt Nam tổ chức Hội nghị triển khai phần mềm “Xây dựng thực đơn cân bằng dinh dưỡng cho phụ nữ mang thai, bà mẹ cho con bú và trẻ em từ 7 tháng đến 60 tháng tuổi” đến toàn thể hệ thống y tế địa phương. 

Thuốc