Chung kết giải bóng chuyền quốc tế TPHCM - Sting Cup 2007

Việt Nam lần đầu thắng Thái Lan !

Lâu lắm rồi, dễ cũng đã gần cả chục năm, bóng chuyền nam Việt Nam mới có dịp thắng được người Thái ở một giải mời quốc tế, điều luôn bị cho là "không tưởng". Nhưng, cũng phải nhìn nhận một thực tế rằng Thái Lan dẫu có thua, cũng vẫn nhỉnh hơn chúng ta về đẳng cấp. Chính HLV trưởng tuyển Việt Nam Nguyễn Mạnh Hùng cũng thẳng thắn thừa nhận điều này.  

Đội tuyển Việt Nam giành danh hiệu vô địch. Dũng Phương

Trong một buổi tối chơi xuất thần của các tay đập Việt Nam, khi mọi vị trí trên sân đều đã phô diễn hết khả năng, khả năng chuyền 1 và phòng thủ trên lưới đã được cải thiện đáng kể, thì bất ngờ nhiều vị trí chủ lực của người Thái mất sắc bén, thiếu cẩn trọng như hai tay đập cùng họ Supachai (11 và 17) hay phụ công Surachai (10). Một mình chủ công Tabwises Wanchai (3) "cày" miệt mài cũng không thể cứu vãn nổi trận thua của đội nhà trước thế công mạnh mẽ của Việt Nam.
 
Vào ván 1, chuyền hai Minh Dũng (8) linh hoạt tổ chức các hướng đánh nhanh ra biên cho phụ công Văn Tuấn (1) đập xé chắn Thái Lan, trong khi Hữu Hà (13) đập hiệu quả ở vị trí số 2, để giúp Việt Nam duy trì thế dẫn điểm để rồi thắng 25/16 trong sự ngỡ ngàng của cả BHL Thái Lan. Tuy nhiên, ván nhì lại thuộc về Thái Lan, chính xác hơn là nằm trong tầm kiểm soát của Wanchai (3), khi tay đập 21 tuổi này liên tiếp xuyên thủng hàng chắn trên và dưới lưới của Việt Nam, giúp đội nhà thắng 25/23, gỡ hòa 1-1.
 
Nhưng, cũng ngay sau đó, trong các ván 3 và 4, chủ công Ngô Văn Kiều (6) bùng nổ cùng những quả đập "gõ đầu", đập chéo sân ở biên và uy lực từ sau vạch 3m, đưa đội nhà thắng nghẹt thở 26/24 và 25/21, khép lại chiến thắng chung cuộc 3-1, giúp tuyển Việt Nam lên ngôi vô địch. Tất nhiên, trong chiến thắng ấy, công cũng phải tính cho các mũi đánh nhanh như Văn Tuấn (1), Văn Thành (5) hay Hữu Hà (13), tạo nên sự đa dạng trong chiến thuật của tuyển Việt Nam.
 
Sau trận đấu, HLV phó của Thái Lan Suparikarul Monchai phải thừa nhận: "Chúng tôi chơi không tốt, thiếu lửa và chỉ dựa vào một mình Wanchai thì chưa đủ. Trong khi các tay đập của Việt Nam giữ được sự hưng phấn suốt trận, và thắng nhờ công lớn của cầu thủ số 6 (Ngô Văn Kiều-PV)".
 
Trước đó, ở trận tranh hạng 3, đội chủ nhà Thép Việt TPHCM đã vượt qua Philippines với tỷ số 3-0 (25/23, 25/21 và 25/23). 

THANH LÂM

Các tin, bài viết khác