Tân chủ tịch tập đoàn Intel, ông Paule Otellini:

Việt Nam như một con rồng đang thức giấc

Chưa đầy một tháng sau khi nhậm chức, ông Paule Otellini – tân Chủ tịch tập đoàn sản xuất bộ vi xử lý lớn nhất thế giới Intel, đã có chuyến làm việc tại Việt Nam trong hai ngày 14 và 15-6. Oâng Paule Otellini cho biết ấn tượng nhất trong chuyến đi này của ông là được tham dự đêm giao lưu “Sinh viên tình nguyện mùa hè xanh 2005 và máy tính Thánh Gióng”.

Chủ tịch tập đoàn Intel trao tặng máy tính cho chương trình thanh niên tình nguyện phổ cập tin học.

Trong phát biểu khai mạc đêm giao lưu “Sinh viên tình nguyện 2005 và máy tính Thánh Gióng” (diễn ra tại sân vận động Quần Ngựa, Hà Nội vào tối 14-6, với sự có mặt của gần 4000 sinh viên), anh Trần Quốc Huy, Phó Chủ tịch Thường trực Hội Liên hiệp thanh niên Việt Nam nêu rõ: CNTT đang tạo ra những chuyển biến to lớn trong xã hội, đặc biệt là trong thanh niên. CNTT tạo ra cơ hội lập nghiệp và tiếp cận tri thức nhân loại cho thanh niên.

CNTT cũng là động lực phát triển kinh tế xã hội, thực hiện công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước. Để làm được điều kỳ diệu này, thanh niên Việt Nam phải làm chủ CNTT, bởi chính thanh niên vừa là người khai thác, sử dụng nhiều nhất các thành quả của CNTT đem lại.

Là vị khách mời đặc biệt của đêm giao lưu - ông Paule Otellini đã nói chuyện với gần 4000 sinh viên tình nguyện có mặt về trào lưu CNTT mới – khi mà các thiết bị truyền thông có thể tính toán được và ngược lại các thiết bị máy tính cũng có thể truyền thông.

Ông nhấn mạnh, CNTT việc nâng cao hiệu quả làm việc cùng những những công cụ tính toán và thiết bị liên lạc công nghệ mới sẽ mang đến nhiều lợi ích cho nhiều đối tượng: gia đình, doanh nghiệp, Chính phủ và sẽ dẫn tới sự hình thành của những tỉnh, thành phố và quốc gia kỹ thuật số. Cuối cùng, ông Paule Otellini đã hoan nghênh những nỗ lực của các bạn trẻ trong chương trình thanh niên tình nguyện phổ cập tin học và đã tặng 25 bộ máy tính cho chương trình này.

Chương trình làm việc ngày thứ hai trong chuyến đi của ông Paule Otellini là làm việc với Bộ Bưu chính- Viễn thông Việt Nam và ký kết bản ghi nhớ hợp tác giữa hai bên. Theo đó, Intel cam kết sẽ hợp tác xây dựng ngành CNTT – Truyền thông Việt Nam thành ngành công nghiệp lớn mạnh; nâng cao khả năng tiếp cận với máy tính, đẩy nhanh tỷ lệ người sử dụng CNTT, nâng cao trình độ tin học cho người dân; nâng cao khả năng tiếp cận và tính hợp lý về chi phí của CNTT cho các cơ quan, doanh nghiệp, người tiêu dùng và các ngành y tế, giáo dục- đào tạo.

Nhớ lại 4 năm trước, trong chuyến đến làm việc tại Việt Nam, cựu Chủ tịch tập đoàn Intel là ông Craig Barrett đã từng nêu khẩu hiệu: “Công nghệ chắp cánh rồng bay”.

Còn trong chuyến đi này, trước khi rời Việt Nam, trong cuộc gặp gỡ dài 45 phút với báo giới, ông Paule Otellini đã nhấn mạnh: chỉ trong vòng 4 năm qua, số lượng máy tính được sử dụng Việt Nam đã tăng 350%, số người sử dụng Internet tăng 500% và số người sở hữu điện thoại di động tăng 10 lần.

Những con số biết nói này cho thấy con rồng Việt Nam đã được đánh thức. Tuy nhiên, con rồng này còn vươn cao tới đâu sẽ phụ thuộc vào việc ứng dụng nhanh chóng các công nghệ mới tầm cỡ thế giới trong bộ máy điều hành nhà nước, trong trường học, bệnh viện, doanh nghiệp và cả ở những làng quê.

KHẮC VĂN  

Các tin, bài viết khác