HLV trưởng Trần Trọng Anh Tú:

“Việt Nam Open là cơ hội thử sức quý giá cho Sea Games 23”

Không ngoài dự đoán của giới chuyên môn, các tay vợt chủ nhà đã không thể tiến sâu vào giải đấu nhà nghề ATP lần đầu tiên tổ chức trên sân nhà khi cách biệt về chuyên môn quá lớn. HLV trưởng Trần Trọng Anh Tú đã có những nhận xét về các học trò của mình qua Việt Nam Open.

- Trước hết, BHL chúng tôi xác định đây là cơ hội học hỏi không dễ có đối với các tuyển thủ và là đợt thử sức quý giá cho quần vợt Việt Nam trước thềm SEA Games 23. Và tất cả chỉ dừng ở đó bởi đây là sân chơi quá tầm, không là thước đo khả năng của các em. Challenger, Men’s Futures mới là những giải đấu phù hợp với những Minh Quân, Quốc Khánh, Quang Huy…

Tay vợt Đỗ Minh Quân.

- Ông có thể lý giải vì sao Minh Quân vừa thi đấu rất hay ở giải đơn hôm trước thì hôm sau lại rất kém cỏi ở trận đôi cùng với Quốc Khánh?

- Các giải đấu thuộc hệ thống ATP International Series quy tụ các tay vợt hàng đầu, có lối đánh hiện đại, xoáy nhiều, tốc độ cao và ổn định. Trong khi đó, lực lượng của chúng ta vừa bất lợi về hình thể, vừa không có được nhiều cơ hội thi đấu quốc tế hàng năm để tích lũy kinh nghiệm và điểm số, chưa kể trạng thái tâm lý thi đấu cần phải rèn luyện thêm nhiều. Minh Quân rõ ràng có tiến bộ về trình độ chuyên môn, điều mà mọi người đều có thể nhận thấy ở trận đơn gặp Bjorn Phau. Sự sa sút ở trận đấu đôi của Quân, thật ra không có gì lạ bởi em chỉ chuyên về đánh đơn!

- Sau giải đấu này, kế hoạch tiếp theo của đội tuyển quần vợt Việt Nam ra sao, thưa ông?

- Từ ngày 10 đến 20-10, các VĐV sẽ trở về thi đấu cho địa phương trong khuôn khổ giải VĐQG, diễn ra ở Hà Nội. Sau đó, các tuyển thủ Đỗ Minh Quân, Lê Quốc Khánh, Ngô Quang Huy, Huỳnh Chí Khương, Trần Thanh Hoàng, Lâm Quang Trí, Nguyễn Thanh Gấm và Văn Phú Hoàng Khánh sẽ có mặt ở Thái Lan cuối tháng 10 để tham dự hai giải đấu Men’s Ftuture trước khi về nước tiếp tục tập huấn cho đến SEA Games 23.

- Sẽ có bao nhiêu suất chính thức trong thành phần đội tuyển Việt Nam tranh tài tại Philippines cuối năm nay? Chỉ tiêu thành tích của đội?

- Hiện nay, đội tuyển có tất cả 12 thành viên, trong đó có 4 tay vợt nữ là Huỳnh Mai Huỳnh, Trần Kim Lợi, Nguyễn Thùy Dung và Nguyễn Thùy Đan. Cả 4 VĐV nữ này sẽ cùng 4/8 tay vợt nam tham gia SEA Games 23 và việc tuyển chọn này sẽ gặp nhiều khó khăn vì VĐV nào cũng rất nỗ lực trong quá trình chuẩn bị. Không nhiều “cửa” chiến thắng như cách đây hai năm trên sân nhà nhưng tại Philippines, quần vợt Việt Nam vẫn mạnh dạn nêu chỉ tiêu hai HCĐ đồng đội và đôi nam.

- Cảm ơn ông về cuộc trao đổi này. 

Thanh Thương (thực hiện)

Các tin, bài viết khác