Khai mạc Capital Cup 2006

Việt Nam – U21 Malaysia: Phải thắng !

Sân Hàng Đẫy (17giờ ngày 10-10)

Phải tìm lại những giá trị đã mất, phải tạo được đà hưng phấn trước một chu kỳ chuẩn bị cho các giải đấu trọng tâm... chừng đó những lý do đang buộc HLV A.Riedl và các học trò phải tìm ra được con đường có tên chiến thắng ngay trong trận ra quân ở Capital Cup 2006 với U21 Malaysia...

Các tuyển thủ Việt Nam đã sẵn sàng cho Cúp thủ đô 2006. Ảnh: Quang Minh.

Không có Tài Em, Hồng Sơn ở Capital Cup, nhưng trong tay A.Riedl vẫn còn không ít học trò cưng: Minh Phương, Như Thành, Quang Huy, Công Vinh hay Thanh Bình.

Không có quãng thời gian đủ dài nhưng qua 9 ngày tại Nhật Bản, A.Riedl đã ít nhiều định hình nhân sự, lối chơi cho Olympic Việt Nam.

Thực tế trong suốt quãng thời gian tập trung vừa qua, cả 27 tuyển thủ đều cống hiến trí và lực ở mức cao nhất và điều đó đủ để khỏa lấp đi những bỡ ngỡ (nếu có) và cái hạn chế về thời gian tập trung của các tuyển thủ.

Thiên thời, địa lợi, nhân hòa đang ở trong tay A.Riedl và dĩ nhiên để đạt được 3 điểm thì cách tốt nhất cho A.Riedl là tấn công. HLV A.Riedl có những gì để tin tưởng vào lối chơi này?

Thứ nhất, đó là khả năng đánh chặn từ xa của cặp tiền vệ Hồng Minh (hoặc Minh Phương) và Minh Chuyên là khá tốt.

Nếu sử dụng Phương và Chuyên, Olympic Việt Nam còn có thể chờ đợi những cú “đại bác” từ xa vốn là điểm mạnh của bộ đôi này. Ở hàng thủ, phong độ ổn định của Quang Huy, lối chơi tỉnh táo của Như Thành, khả năng tranh chấp của Minh Đức là những yếu tố đảm bảo an toàn cho khung thành Olympic Việt Nam.

Thứ 2, A.Riedl đang rất tâm đắc với những gì mình tạo dựng được trong thời gian vừa qua. Vẫn sơ đồ 4-4-2 thiên về tấn công biên dựa trên nền tảng kỹ thuật cùng tốc độ của các cầu thủ chạy cánh và độ sắc nhạy của hai chân sút hàng đầu: Thanh Bình, Công Vinh.

Trong các buổi tập vừa qua, những gì mà A.Riedl đang xây dựng đã cho thấy những tín hiệu đáng mừng.

Ở hai bên cánh, cặp Văn Biển, Vũ Phong (trái)  hay Quang Thanh, Tấn Tài phối hợp khá ăn ý, họ cũng thường xuyên có được những pha tạt bóng đa dạng đầy hứa hẹn cho các tiền đạo. Trong tay A.Riedl hiện có tới 5 chân sút nhưng Thanh Bình – Công Vinh vẫn là sự lựa chọn số 1.

Thực tế cả Bình và Vinh đều đang có phong độ khá tốt, Vinh vẫn rất mạnh ở các pha bứt phá tốc độ hoặc dứt điểm chớp nhoáng trong khi Bình luôn chứng tỏ cái “duyên” dưới thời A.Riedl bằng những pha xuất hiện tiếp ứng kịp thời...

Một chút với U21 Malaysia. Đây là lứa cầu thủ tương lai của người Mã, họ chỉ đến Capital Cup với mục tiêu học hỏi như chính HLV trưởng Sathianathan thừa nhận.

Trước khi sang Việt Nam, U21 Malaysia chỉ vượt qua đàn em U20 mà thực chất là lứa U18 của nước này với cách biệt tối thiểu 1-0, chừng đó đủ cho thấy U21 Malaysia chưa phải là đối thủ quá đáng nể của Olympic Việt Nam lúc này.

Đẳng cấp, kinh nghiệm thi đấu, lợi thế sân nhà lợi đều vượt trội, chiến thắng không thể nằm ngoài tầm tay của thầy trò A.Riedl.

Đội hình dự kiến của Olympic Việt Nam:
Quang Huy, Như Thành, Minh Đức, Văn Biển, Quang Thanh, Tấn Tài, Minh Phương, Minh Chuyên, Vũ Phong, Thanh Bình, Công Vinh
Dụ đoán: Olympic Việt Nam thắng 3-1

T.Khôi

Các tin, bài viết khác