V-League 2006 với 13 đội, lợi hại thế nào?

Cuối cùng VFF đã quyết định V-League 2006 sẽ chỉ còn 13 đội tham gia. Quyết định này khiến nhiều người bất ngờ và lo ngại bởi con số 13 là quá “hy hữu” trong làng bóng đá Việt Nam về số đội tham dự một giải đấu.

Mùa bóng 2005, CLB Gạch Đồng Tâm Long An giành cú đúp với chức vô địch V- League và Cúp Quốc gia.Ảnh:HOÀNG VY

Trước hết, hãy xét ở khía cạnh tích cực. Kiên quyết loại bỏ Đông Á Thép Pomina (ĐA.TP) có thể xem là hành động đáng biểu dương về nỗ lực loại bỏ tiêu cực, đem lại sự trong sáng cho bóng đá Việt Nam.

Việc không đôn Huda Huế lên thế chân cũng biểu hiện cố gắng bảo đảm chất lượng của V-League (Huda Huế không có nhiều thời gian chuẩn bị nên khó đảm bảo chiều sâu cũng như theo kịp mặt bằng chung chất lượng của 13 đội còn lại). Điều này đã khiến 13 đội bóng còn lại (nỗ lực trụ hạng và quyết tâm thăng hạng) thêm tin tưởng vào BTC về sự công bằng.

Tuy nhiên, con số 13 đội dự V-League cũng ẩn chứa nhiều hạn chế. Với 13 đội, mỗi vòng đấu sẽ có một đội “ngồi chơi xơi nước” – các đội gặp ĐA.TP - và rắc rồi bắt đầu từ đây. Sẽ không có gì đáng nói nếu chúng ta có một nền bóng đá “sạch” thực sự.

Không thể phủ nhận những cố gắng đáng biểu dương của VFF trong thời gian gần đây ở các chuyên án chống tiêu cực bằng những phản ứng tức thời và có sự kết hợp chặt chẽ từ Bộ Công an. Song sự dùng dằng trong cách xử lý có phần “nhẹ tay” với các vụ tiêu cực trong quá khứ và cả những vụ gần đây của VFF sẽ không đảm bảo cho các mối quan hệ ngầm, những vụ vay trả vốn ăn sâu trong suy nghĩ của cả cầu thủ lẫn nhiều người làm bóng đá Việt Nam.

Chính điều này khiến người ta lo ngại về chuyện sẽ xảy ra tiêu cực khi V-League 2006 chỉ có 13 đội. Trong trường hợp giải có sự cạnh tranh lớn (chức vô địch, suất xuống hạng) rất có thể sẽ nảy sinh tiêu cực. Nếu có tới từ hai đội trở nên cạnh tranh chức vô địch và né suất xuống hạng mà một trong hai đội đó được nghỉ trong những vòng đấu quyết định, ai sẽ đảm bảo không có sự “bắt tay”, “yêu” đội này, “ghét” đội kia. Ở những vòng đấu quyết định, chẳng hạn như ở V-League 2005, phải chờ đến kết quả của vòng đấu cuối cùng mới có thể xác định được đội đá play-off (LG.HN.ACB) thì chỉ cần một điểm cũng đủ để thay đổi ranh giới quá mong manh ấy. Như thế, giải đấu sẽ mất đi sự công bằng.

Tuy nhiên, quyết định của VFF về số đội tham dự là bất biến (trừ trường hợp VFF tiếp tục có chứng cứ về tiêu cực của một trong 13 đội, khi ấy con số 13 có thể thay đổi dù giải đã diễn ra). Ở bối cảnh hiện tại của bóng đá Việt Nam, quyết định trên là hợp lý. Nhưng ở khía cạnh khác, mặt hạn chế của con số lẻ đội tham dự cần phải được tính toán kỹ hơn. Lịch thi đấu, giờ thi đấu cần được xem xét, tính toán một cách thật khoa học để có thể đảm bảo tính công bằng ở mức cao nhất cho V-League 2006. Đây thực sự là một vấn đề mà VFF phải tính toán kỹ lưỡng, nếu không mặt hạn chế của con số 13 hoàn toàn có thể xảy ra. 

T.K

Các tin, bài viết khác