Vỡ đập ngăn mặn trên sông Trà Bồng

SGGPO

Mưa kéo dài đã khiến khoảng 60m đập ngăn mặn trên sông Trà Bồng bị vỡ, ảnh hưởng đến nước sản xuất và sinh hoạt của người dân xã Bình Dương (huyện Bình Sơn, tỉnh Quảng Ngãi) và các vùng lân cận.

Từ ngày 3-6 đến ngày 6-6, mưa kéo dài trên địa bàn tỉnh Quảng Ngãi khiến mực nước sông Trà Bồng dâng cao, gây vỡ đập ngăn mặn trên sông đoạn qua xóm Đồng Min, thôn Đông Yên 3, xã Bình Dương, ảnh hưởng đến nước sản xuất và sinh hoạt của người dân.

Vỡ 60m đập ngăn mặn trên sông Trà Bồng ảnh 1 Đoạn đập ngăn mặn bị vỡ khoảng 60m. Ảnh: NGUYỄN TRANG

Bà Phạm Thị Yến, người dân thôn Đông Yên 3, cho hay, bà có 3 sào ớt gần khu vực đập, đang lo lắng do nguồn nước tưới bị nhiễm mặn. “Đập ngăn mặn có tác dụng giữ nước ngọt phía sông Trà Bồng và ngăn nhiễm mặn ở vùng phía cuối dòng. Năm nào người dân cũng đắp đập làm đê ngăn mặn, thế nhưng sau đợt mưa này đã khiến đập bị vỡ, nước nhiễm mặn nên người dân vẫn chưa dám dùng nước khu vực này để tưới”, bà Yến cho hay.

Vỡ 60m đập ngăn mặn trên sông Trà Bồng ảnh 2 Đập vẫn tiếp tục xói lở vì nước sông Trà Bồng còn lớn sau những mưa liên tục. Ảnh: NGUYỄN TRANG
 
Vỡ 60m đập ngăn mặn trên sông Trà Bồng ảnh 3 Nước lớn nên lượng cát làm đập tiếp tục bị sạt. Ảnh: NGUYỄN TRANG

Ông Đỗ Minh Huấn - Chủ tịch UBND xã Bình Dương, cho biết, đập ngăn mặn đoạn giáp giữa xóm Đồng Min và xã Bình Thới bị vỡ hơn 60m, rộng 4m, đã khiến cho nước mặn xâm nhập. Ông Huấn nói: “Ngay sau khi phát hiện đập vỡ vào ngày 3-6, xã đã nỗ lực cứu đập nhưng không được. Hiện tại, đập vẫn đang có dấu hiệu xói lở, trôi toàn bộ cát đắp đập xuống sông và không có dấu hiệu dừng lại vì nước còn lớn”. Vỡ đập đã làm trôi hơn 1.000m³ cát, hơn 500 cây tre, cọc, ngoài ra còn có phên nứa,… Thiệt hại ước tính gần 200 triệu đồng.

Ông Huấn nói thêm, đập ngăn mặn được người dân địa phương đắp từ hồi tháng 2 âm lịch để giữ nước ngọt phục vụ sản xuất cho hơn 490ha diện tích, vừa là nước sinh hoạt. Ngoài ra, đập còn giữ ngọt cho các vùng lân cận gồm các xã Bình Thới, thị trấn Châu Ổ, Bình Trung, Bình Long… của huyện Bình Sơn.

Vỡ 60m đập ngăn mặn trên sông Trà Bồng ảnh 4 Tre được vớt lên khi xảy ra xói lở, vỡ đập. Ảnh: NGUYỄN TRANG
 
Vỡ 60m đập ngăn mặn trên sông Trà Bồng ảnh 5 Mặc dù được kiên cố bằng những dây sắt nhưng vẫn bị sập. Ảnh: NGUYỄN TRANG

Việc thi công đập ngăn mặn được thực hiện dưới nước nên rất vất vả. Hiện tại, xã Bình Dương vẫn chưa thống nhất được thời điểm làm lại đập bị vỡ vì công tác chuẩn bị vật tư và thời tiết khó khăn. Ông Huấn cho biết, xã đã làm đơn gửi lên huyện Bình Sơn đề nghị xem xét, xin chủ trương.

Hằng năm vào tháng 2 âm lịch, đập ngăn mặn qua sông Trà Bồng được hàng trăm người dân địa phương thi công, đập có chiều dài 280m, rộng 4,5m. Để đắp con đập này, xã Bình Dương sử dụng từ 3.000-4.000 cây phi lao, ngoài ra, hơn 1.000 gốc tre cứng, 900 tấm phên tre, 1.200 lá dừa,…

NGUYỄN TRANG

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Bút Sài Gòn

Tự chui thòng lọng

- Hàng loạt trang web dạng “làm giàu dễ ẹc” đã không truy cập được, còn các ứng dụng điện thoại về đầu tư cũng sập. Những người bỏ tiền tham gia “hoạt động đầu tư” kiểu này đang lên ruột vì mất sạch.

Giao thông - Đô thị

Quy hoạch

Tin buồn