Vội!

Hàng ngàn sinh viên các trường đại học, cao đẳng vừa nhận bằng tốt nghiệp theo mẫu bằng mới của Bộ GD-ĐT quy định bỗng điêu đứng trước những sai sót trên văn bằng. Sinh viên khiếu nại thì khoa đổ lỗi cho phòng đào tạo, phòng đào tạo lại cho rằng do quy định của bộ.

Trước hết, có thể khẳng định Thông tư 21 và 22 về mẫu bằng tốt nghiệp CĐ-ĐH mới của Bộ GD-ĐT có hiệu lực từ ngày 1-10-2009 thể hiện mong muốn của bộ về việc thống nhất hệ thống văn bằng, chứng chỉ ngành nghề theo chuẩn quốc gia. Rõ ràng chủ trương của bộ là đúng. Tuy nhiên, theo nhiều chuyên gia, Bộ GD-ĐT đặt ra mục tiêu và bắt các trường phải áp dụng ngay quả là hơi vội vàng và dẫn đến phản ứng từ các nhà tuyển dụng và người học.

Một chuyên gia phân tích: Trước khi áp dụng thông tư này, Bộ GD-ĐT nên yêu cầu các trường rà soát lại tất cả danh mục ngành nghề đã đăng ký tuyển sinh. Nếu trường nào làm không đúng, buộc họ phải điều chỉnh lại theo đúng với danh mục ngành nghề đào tạo đã được quy định. Kế đến, bộ cũng cần công bố danh mục ngành nghề cho rõ ràng rồi ra thời hạn để các trường điều chỉnh theo đúng quy định. Làm được những bước trên, chuyện về ngành nghề đào tạo trên mẫu bằng mới sẽ không rối rắm như hiện nay. Đơn cử như một số trường thành viên của ĐH Quốc gia TPHCM (một trong 2 ĐH của cả nước được in ấn và phát bằng cho sinh viên) cũng thừa nhận, hiện nay một số ngành đào tạo cũng chưa có mã ngành và đang hoàn thiện dần.

Mới đây, hàng ngàn sinh viên các trường ĐHDL Văn Hiến, Trường ĐH Ngân hàng TPHCM, Trường ĐH Quốc tế Hồng Bàng… sau khi nhận bằng tốt nghiệp, giấy chứng nhận tốt nghiệp tạm thời mới tá hỏa vì nhà tuyển dụng cho rằng ngành nghề ghi trên bằng tốt nghiệp không phù hợp với yêu cầu công việc. Còn đối với sinh viên đăng ký học liên thông lại bị trường bạn cho rằng trong danh mục ngành nghề đào tạo không có tên ngành như vậy nên trường từ chối nhận hồ sơ thi tuyển… Trước phản ứng của sinh viên, nhà trường tiếp tục thêm lúng túng, lúc thì cam kết cấp giấy chứng nhận mới cho sinh viên, lúc thì thông báo thu hồi bằng cũ và phát bằng mới (?).

Cơ quan chủ quản vội, cơ sở đào tạo lúng túng nên người học... mắc kẹt. Hệ lụy của việc làm trên sẽ kéo theo nhiều rắc rối sau này. Không dừng lại ở việc khó khăn trong tìm kiếm một chỗ làm mà cơ hội học tiếp của nhiều tân cử nhân, kỹ sư sẽ bị “nghẽn” bởi những ngành ghi trên tấm bằng không có liên quan gì đến các bậc học tiếp theo nên việc xét liên thông chắc chắn không thực hiện được. Rõ ràng, trong cái sai và lúng túng của các cơ sở đào tạo hiện nay, lỗi một phần cũng thuộc về cơ quan chủ quản vì đã buông lỏng quản lý.

Một chủ trương mới, đúng đắn chắc chắn sẽ nhận được sự đồng thuận của dư luận. Tuy nhiên, điều quan trọng vẫn là thời điểm và cách làm. Nếu vội vàng áp dụng ngay chủ trương mới trong khi những vướng mắc, tồn tại của cách quản lý cũ chưa được giải quyết dứt điểm, sự việc sẽ rối lại càng rối.

Thanh Minh

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Hướng nghiệp - tuyển sinh

Giáo dục hội nhập

Trường Cao đẳng Kỹ nghệ II: Thành công từ cơ chế tự chủ

Tỷ lệ tuyển sinh chính quy ổn định; nhiều nghề đã tiệm cận và đáp ứng tiêu chuẩn quốc tế; cam kết việc làm cho học sinh sau khi tốt nghiệp; thu nhập bình quân của cán bộ, giáo viên tăng 5%-10% mỗi năm… là những điểm nhấn Trường Cao đẳng Kỹ nghệ II đạt được sau 5 năm tự chủ theo Quyết định 538/QĐ-TTg của Thủ tướng.

Văn hay chữ tốt

Trao giải “Văn hay chữ tốt” và “Lớn lên cùng sách”

Hội thi “Văn hay chữ tốt” cấp thành phố lần thứ 21 được tổ chức vào ngày 7-1 và hội thi “Lớn lên cùng sách” lần thứ 6 được tổ chức vào ngày 8-1 vừa qua đã khép lại thành công tại Lễ tổng kết trao giải sáng nay 15-1 tại TPHCM.

Giải thưởng võ trường toản

Giải thưởng Võ Trường Toản 2020: Những cống hiến trong sự nghiệp “trồng người”

Ghi nhận 4 trong số 50 gương nhà giáo là cán bộ, giáo viên được trao giải thưởng Võ Trường Toản 2020, chúng tôi nhận thấy các thầy cô là những giáo viên nhiệt huyết, say mê với nghề, có nhiều đóng góp trong công tác giáo dục, lan tỏa các sáng kiến hay về đổi mới phương pháp quản lý và tổ chức giảng dạy, được đồng nghiệp tin yêu, phụ huynh và học sinh kính trọng.

Học bổng nguyễn văn hưởng

Mong ước của người truyền lửa

Buổi sáng cuối tuần, các bác sĩ trẻ, sinh viên ngành y dược từng được nhận học bổng Nguyễn Văn Hưởng đã hẹn nhau đến thăm gia đình bác sĩ Tạ Trung Quấc, mạnh thường quân ủng hộ tài chính giúp sinh viên có hoàn cảnh khó khăn vượt khó vươn lên trong học tập, thực hiện ước mơ khoác áo blouse trắng, trong hơn 10 năm qua. 

Giải thưởng tôn đức thắng

Hun đúc ngọn lửa sáng tạo

“Nếu không có bà Bé Ba, chắc giờ này chúng tôi đã bỏ cuộc và phá sản”, ông Phạm Thành Lộc, Công ty cổ phần Nông nghiệp công nghệ cao Thanh Bình, bộc bạch trong lúc dẫn chúng tôi đi thăm những mô hình trồng khí canh đầy ắp rau xanh ở huyện Củ Chi, TPHCM. 

Diễn đàn Chống bệnh thành tích trong giáo dục