Trò chuyện với Giám đốc kỹ thuật CLB GĐT.LA, ông Henrique Calisto:

“Với tôi, "chữ nếu" không tồn tại”

- Hẳn ông có nghe ít nhiều về tình hình bóng đá Việt Nam vào thời điểm hiện tại. Nếu được mời trở lại dẫn dắt đội tuyển Việt Nam, ông sẽ nhận lời?

Với cá nhân tôi và công việc huấn luyện, không bao giờ tồn tại chữ nếu. Hoặc là có hoặc là không. Chúng ta không nên bàn nhiều về điều này khi nó chưa xảy ra.

- Tôi quên chưa chúc mừng ông và CLB GĐT. LA sau chuyến tập huấn tại Dubai.

GĐKT Calisto và các cầu thủ Gạch Đồng Tâm Long An trong ngày đăng quang chức vô địch V-League 2005. Ảnh: Hoàng Hùng

Vâng. Những người tò mò sẽ thắc mắc sao tôi lại chọn một đất nước ở Tây Á để tập huấn. Phải nói rằng khí hậu cũng như những điều kiện tập luyện ở đây cực tốt. Tất nhiên nó rất đắt đỏ. Ở Dubai, GĐT.LA đã có dịp thi đấu với các CLB hàng đầu của Ả Rập, nơi mà người ta bỏ đến 2 hoặc 3 triệu USD để mướn cầu thủ, với những sân tập có cả hệ thống dàn đèn chiếu sáng. Rõ ràng bóng đá của họ luôn được xếp ở thứ hạng hàng đầu châu Á là không phải bàn cãi. Chúng tôi đã thu được rất nhiều qua chuyến đi này dù đội chỉ đá 4 trận.

- Năm 2003, đội cũng đã chọn Nam Phi để tập huấn, sau đó trở lại V – League, GĐT LA đã không có được thành công như mong đợi. Còn lần này…

Lần này, đội bóng của tôi chỉ tìm được một trận thắng, 1 hòa và 2 thua. Chúng tôi đã thi đấu với tuyển quốc gia Lybie, với Al Athly – CLB từng đoạt chức vô địch Cúp C1 châu Á 3 năm trước và 2 đội bóng hàng đầu khác ở giải VĐQG Ả Rập. Năm 2003 trở về từ Nam Phi, đội bóng của tôi đã tham dự 2 giải tập huấn ở Hà Nội và Bình Định, trước khi đá V-League.

Điều đó khiến cho các cầu thủ không kịp lấy lại sức bật và bắt nhịp chậm hơn nhiều so với các CLB khác. Nhưng năm nay, đội sẽ chỉ tập luyện “chay” tại đại bản doanh của mình cho đến ngày đá Cúp quốc gia và V-League. Chúng tôi đã sẵn sàng cho điểm rơi thể lực và phong độ của các tuyển thủ thật tốt.

- Và ông có kỳ vọng sẽ bảo vệ thành công danh hiệu vô địch?

Rất khó! Đội bóng của tôi sẽ phải chịu sự cạnh tranh rất lớn từ Hoàng Anh Gia Lai, Bình Dương, Đà Nẵng và thậm chí cả Thép Miền Nam Cảng Sài Gòn. Những đội này đã và đang có sự đầu tư rất tốt về lực lượng.

- Thế còn GĐT .LA?

Năm nay, đội bóng đón nhận sự trở lại của Bruno và Robson Lino – 2 cầu thủ từng có thời gian thi đấu thành công tại sân Tân An. Điều đó đảm bảo cho tôi sự lựa chọn trên hàng công. Trong nhiều thời điểm, GĐT.LA luôn đặt lối chơi tập thể lên hàng đầu. Nếu được, tôi muốn tăng cường hàng phòng ngự. Nhưng tôi cũng biết rằng ở Việt Nam, chuyện mua bán hay trao đổi cầu thủ nội rất khó khăn.

- Và người ta nói ông muốn có Văn Trương?

Đây là công việc của lãnh đạo đội bóng – ông Thắng (Chủ tịch CLB Võ Quốc Thắng) và ông Hòa (GĐĐH Phạm Phú Hòa). Tôi xin phép không bàn tới chuyện mua bán.

- Ông đã có hơn 4 năm thành công cùng GĐT LA, hợp đồng của ông với đội bóng sẽ kéo dài tới năm 2008. Ông có sợ rằng thời gian quá dài và các đối thủ khác sẽ bắt bài được lối đá của GĐT. LA?

Chuyện theo dõi lối chơi của đối phương để tìm ra phương án hóa giải là công việc của tôi và rất nhiều đồng nghiệp khác. Tôi không ngại vấn đề đó. Tôi không phải là phù thủy. Nhưng tôi luôn biết cách làm việc tốt nhất và đạt hiệu quả nhất.

TRẦN HẢI (thực hiện)

Các tin, bài viết khác