Nhân vật & sự kiện

Vòng bụng Ronaldinho

Chuyện gì đang xảy ra với Barca, với Ronaldinho trong những ngày này? Và dùng những đại lượng nào đo lường một cuộc khủng hoảng? Câu trả lời thứ nhất: Barcelona đã rơi vào một cuộc khủng hoảng thành tích trong vài trận gần đây, Ronaldinho hình như đang đi theo con đường Ronaldo đã đi trong 2 năm cuối ở TBN. Câu trả lời thứ hai: Khi vòng bụng của Ronaldinho đang được đo đếm kỹ lưỡng ở mỗi nơi anh đặt chân đến, người ta có thể dùng đơn vị… calori để đo lường cuộc khủng hoảng.

Ronaldinho sau trận thua Liverpool 1-2.

Lướt qua các trang báo, một El Gordo (gã béo) mới đã xuất hiện sau khi gã béo cũ ở Real chia tay. Nhật báo El Periodico ở xứ Catalan hôm thứ Sáu căng ngang trên trang bìa những tấm ảnh, như muốn so lại những đoạn đời của cầu thủ hay nhất thế giới hiện thời.

Có một tấm ảnh Ronaldinho cởi trần trong những tháng đầu tiên tại Barca. Cái quần soóc xệ xuống, lộ hai cục xương hông trên một cơ thể sắt lại. Bức ảnh đó hoàn toàn tương phản với bức ảnh chụp vào đêm thứ Tư, ở trận thua Liverpool trên sân nhà (Champions League): Các múi cơ bụng hầu như chẳng thấy đâu. Một bụng là... một bụng. Barca đã thua 1-2 với một Ronaldinho như thế.

So với lịch sử, nếu Barca không lật ngược được tỷ số 1-2 này ở trận lượt về với Liverpool tại Anfield thì cũng… thường thôi. Từ năm 1990 đến nay, làm gì có CLB nào bảo vệ được chức vô địch châu Âu! Nhưng nếu Barca bị loại thì thất bại đó có thể dẫn đến cảnh tan hoang. Hai năm qua, đội hình này nổi lên, chiếm trọn mối thiện cảm của biết bao CĐV trên toàn cầu nhờ họ trình diễn một lối chơi tấn công tinh tế, qua đó họ thống trị La Liga và ngự trị châu Âu. Họ cuốn hút còn nhờ sức hấp dẫn trong cách thi đấu và trong nụ cười chân chất của Ronaldinho. Thế nhưng, những bức ảnh xưa-nay của Ronaldinho ít nhiều gì cũng đã bắt buộc các độc giả của tờ El Periodico phải nghĩ đến một chuyện chưa từng nghĩ: Không có cơ bắp thì cả đội hình Barca trở nên… yếu xìu.

Nhiều cầu thủ Barca đã lên tiếng bênh vực Ronaldinho, hay đúng hơn là bao che cho cái vòng bụng lớn hơn của anh. Bụng bự thì bụng bự, đâu quan trọng bằng hiệu quả thi đấu. Họ bảo, Ronaldinho vẫn chơi tốt đấy thôi, vẫn là nhân vật chính trong đội hình. Đúng thế! Nhưng trong sự ngược ngạo của cuộc đời này, vòng bụng của Ronaldinho sẽ là một cái cớ để người ta bắt bẻ thế này thế nọ, khi quả bồ hòn méo đi. Hôm thứ Bảy 24-2, giới truyền thông đã nhắc rất nhiều đến khả năng Ronaldinho có thể chia tay Barca vào mùa hè này. Một tờ báo địa phương nhắc lại một chuyện đã được đề cập từ lâu: AC Milan rất muốn có Ronaldinho và có thể Kaka sẽ được mang ra đổi chác.

Thay đổi Ronaldinho thì có khác nào làm biến dạng cả đội hình Barcelona! Mà cái ý tưởng thanh lọc, cải tổ này nọ đâu phải mới đây mới có. Trước trận thua Liverpool đêm thứ Tư, trước cả trận thua Valencia cách đó vài ngày, chính xác là hơn 2 tuần trước, cựu HLV Johan Cruyff đã kêu gọi một cuộc cải cách nhưng lại không nêu ra cái tên nào cần loại bỏ. Không nêu ra cái tên nào tức là rất dễ khiến người ta suy đoán lung tung rất nhiều cái tên.

o 0 o

Tương tự, tiền đạo Samuel Eto’o cũng chẳng nêu ra một cái tên nào khi buông lời chỉ trích hiện trạng Barca. Đó là một phản ứng đầy tức tối. Số là trong một trận đấu, HLV Rijkaard ra lệnh cho Eto’o vào cuộc ở vài phút chót, Eto’o từ chối. Rijkaard nói luôn cho công luận biết chuyện đó. Khi Ronaldinho được hỏi ý kiến về vụ này, anh ậm ừ nói đại loại là tinh thần tập thể phải trên hết. Rồi sau đó, đến lượt Eto’o nói đổng lên rằng “bất cứ gã nào mách với báo chí rằng Eto’o từ chối thi đấu đều là một gã tồi tệ”. Chẳng thuyết phục được ai, sau đó Eto’o lật đật cải chính rằng anh chẳng muốn chửi Rijkaard và Ronaldinho, anh chỉ muốn khẳng định rằng ngày nào anh cũng tập tành cật lực trong khi rất có thể nhiều gã khác không cật lực bằng.

Nói thế chẳng phải là cũng muốn ám chỉ Ronaldinho hay sao? Trong sự nghiệp ở Barca, đã có những giai đoạn Ronaldinho theo một chương trình tập luyện riêng rẽ, khác hẳn đội bóng. Hôm thứ Sáu tuần rồi, anh cũng chẳng tập cùng đồng đội mà hì hục trong phòng thể dục. Đó chính là cái ngày El Periodico căng ảnh Ronaldinho ngày ấy – bây giờ lên trang nhất. Nhật báo Sport hỏi độc giả xem Rijkaard có nên nghiêm khắc hơn, cứng rắn hơn trong cách đối đãi với cầu thủ hay không. Câu trả lời là một chữ “có” chắc nịch. Một nhật báo khác thăm dò ý kiến các CĐV Barcelona về triển vọng lật ngược tình thế ở trận lượt về Champions League trên sân Liverpool. Ý kiến chung: Triển vọng ấy… “mập tròn”. Tức là nhiều cơ hội chứ gì?!

Thế thì cứ theo như vậy đã! Và tạm kết luận như thế này: Nếu Ronaldinho bụng bự hơn trước vẫn chơi tốt, vẫn giúp Barca vượt qua Liverpool, củ ấu sẽ thành tròn. Bằng ngược lại, Barca bị hạ bệ, quả bồ hòn rồi sẽ thành méo. Những lấn cấn vốn được bỏ qua trong thời tươi đẹp rồi sẽ bị moi trở lại.

Tiến Minh tổng hợp

Các tin, bài viết khác