Vovinam Việt Nam mở đường ra châu Á

Cùng đi với đoàn đại biểu Ủy ban Olympic Việt Nam trong chuyến sang Thái Lan từ ngày 6 đến 8-9 vừa qua, có 10 thành viên Vovinam Việt Nam. Ngay buổi họp đầu tiên của Hội đồng thể thao Đông Nam Á (SEAGF), Phó Chủ tịch kiêm Tổng thư ký Ủy ban Olympic Việt Nam Hoàng Vĩnh Giang đã giới thiệu môn võ Vovinam cho hội nghị nhằm tranh thủ sự ủng hộ để trở thành môn thi đấu chính thức tại Asian Indoor Games (Đại hội Thể thao châu Á trong nhà) lần thứ 3-2009 do Việt Nam đăng cai.

Phó Chủ tịch kiêm Tổng thư ký Ủy ban Olympic Việt Nam Hoàng Vĩnh Giang đang giới thiệu môn Vovinam trước Hội đồng Thể thao Đông Nam Á. Ảnh: Thanh Nhã.

Để tăng thêm tính thuyết phục cho những lời giới thiệu của ông Hoàng Vĩnh Giang, đoàn Vovinam Việt Nam đã trao tặng tài liệu, logo và băng đĩa cho các quan chức tham dự cuộc họp. Không chỉ thế, 6 võ sĩ Việt Nam đã tận dụng luôn sảnh phòng để trình diễn các bài quyền, song đấu. Các tiết mục đều được các đại biểu nhiệt liệt hoan nghênh.

Nhất là hình ảnh của cô gái Phạm Thị Phượng trong bài Tự vệ nữ giới đã hoàn toàn chinh phục được thành viên các nước trong khu vực. Toàn bộ chương trình giới thiệu môn Vovinam kéo dài khoảng 30 phút. Cũng trong dịp này, một kênh truyền hình thể thao của Qatar - nước chủ nhà Asiad Doha 2006 - đã thu hình toàn bộ chương trình biểu diễn để giới thiệu Vovinam nhân dịp diễn ra Á vận hội vào tháng 12 năm nay.

Đánh giá về khả năng đưa Vovinam trở thành môn thi đấu chính thức ở Asian Indoor Games 2009, ông Hoàng Vĩnh Giang nói: “Tuy thời gian chuẩn bị ngắn ngủi, nhưng Vụ Thể thao quần chúng và bộ môn Vovinam đã xây dựng một kế hoạch giới thiệu rất hoàn hảo.

Các đại biểu đều tán thưởng và cơ bản, các nước Thái Lan, Myanmar, Indonesia, Lào, Campuchia đều thống nhất sẽ ủng hộ Việt Nam đưa Vovinam vào chương trình thi đấu. Đây là hậu thuẫn lớn và mở ra nhiều khả năng Vovinam sẽ có mặt tại Asian Indoor Games 2009”. Có thể nói, chuyến đi lần này của Vovinam Việt Nam đã thành công ngoài mong đợi. Nó đã đặt nền móng khá vững chắc cho môn võ này bước ra khu vực, châu lục và thế giới như một môn thể thao chính thức.

HOÀNG TRIỀU

Các tin, bài viết khác