Xung quanh cái chết của cổ động viên Lazio

Vụ án viên đạn lạc

Cảnh sát điều tra hiện trường và chiếc xe Renault

Phát đạn oan nghiệt của một nhân viên cảnh sát đã cướp đi mạng sống của cổ động viên 26 tuổi Gabriele Sandri, khi anh đang ngồi ở băng sau chiếc xe do bạn anh lái. Cuộc điều tra vẫn đang tiếp diễn nhưng có những khác biệt trong lời khai của nhân chứng và tuyên bố của cảnh sát.

Chuyện gì đã xảy ra và vì sao Gabriele Sandri bị giết? Những thông tin ban đầu cho biết là có một cuộc cãi vã giữa hai nhóm nhỏ cổ động viên Lazio và Juventus trên đường đi cổ động trận đấu của đội mình ở Inter Milan và Parma. Họ gặp nhau ở trạm dừng chân trên xa lộ, gần thị trấn Arezzo (cách Rome chừng 200 cây số) vào khoảng 10 giờ sáng và khi cuộc cãi vả nổ ra, 2 cảnh sát giao thông xuất hiện đã tìm cách giải tán vụ lộn xộn này băng hai phát súng chỉ thiên nhưng phát súng thứ hai đã ghim thẳng vào cổ Gabriele Sandri khi anh đang ngồi ở băng sau chiếc Renault Megane.
 
Bản thông báo của cảnh sát tại Arezzo cho hay: “Vào khoảng 9 giờ 10 phút sáng Chủ nhật, hai nhân viên cảnh sát giao thông đang lái xe đi từ quận Battifolle đã được đánh động bởi những tiếng la hét ồn ào từ bãi đậu xe hơi ở phía bắc trạm dừng chân trên xa lộ. Nhận thức được đó là một vụ cãi vả dữ dội giữa hai nhóm người đang sở hữu ba chiếc xe, nhân viên cảnh sát đã hú còi và tiếp cận đám người đó. Một trong hai nhân viên cảnh sát đã tìm cách giải tán đám đông bằng việc bắn hai phát súng…”.

Cảnh sát đã phải dùng súng bởi vì đó là cách “để tách rời hai nhóm người - không có dấu hiệu là cổ động viên bóng đá - khi cuộc tranh cãi diễn ra dữ dội và có chiều hướng biến dạng thành những xung đột nghiêm trọng hơn”.

Ngay sau khi sự cố diễn ra, “một chiếc xe chở 5 người đã đi thẳng đến Arezzo để kêu gọi cầu cứu. Các bác sĩ đã đến để cố hồi tỉnh nạn nhân nhưng họ đã không thể làm gì hơn”.
 
Cảnh sát cho hay, hiện trường bãi đậu xe đã được phong tỏa và những chuyên viên hình sự đạn đạo đang làm việc để tìm ra chính xác vì sao viên đạn lại tìm đến Sandri.

Bất kể cảnh sát Arezzo nói gì, anh trai và luật sư của nạn  nhân đã cáo buộc viên cảnh sát “thuần túy và đơn giản” là “kẻ sát nhân”. Viên cảnh sát đã nổ súng là một nhân viên phục vụ lâu năm trong ngành và đã 30 tuổi.

Những nhân chứng tiết lộ là 2 nhân viên cảnh sát đã ra khỏi xe của họ và tiến về phía đám người đang tranh cãi. Họ thị uy bằng hai phát súng, phát đầu là bắn lên trời nhưng phát thứ hai đã gây ra thảm họa khi viên cảnh sát hạ mũi súng.
 
Luật sư của nạn nhân là Luigi Conti đã đưa ra những lời đanh thép để kết tội cảnh sát: “Đây là một hành động phạm tội của cảnh sát. Cứ nghe những tiết lộ của các cổ động viên, những nhân chứng của sự cố, bạn sẽ cảm nhận được điều đó. Phát đạn đó giống như phát súng nhằm trúng mục tiêu”.

DUY THƯỢNG

Các tin, bài viết khác