Vụ bệnh nhi 10 tuổi chết tại TTYT Phù Mỹ: Còn nhiều nghi vấn

(SGGP).- Ngày 25-11, Sở Y tế Bình Định có báo cáo về trường hợp tử vong của bệnh nhi Huỳnh Thị Thanh Hằng (10 tuổi, ở thôn Đông An, xã Mỹ Chánh, huyện Phù Mỹ) tại Trung tâm Y tế (TTYT) Phù Mỹ theo như yêu cầu của UBND tỉnh Bình Định, Thanh tra Bộ Y tế, Cục Quản lý khám chữa bệnh.

Báo cáo của Sở Y tế Bình Định cho rằng, TTYT Phù Mỹ thiếu kinh nghiệm và thiếu cảnh giác trong chẩn đoán và tiên lượng bệnh đối với trường hợp người bệnh vào viện trong thời điểm cấp cứu (4 giờ 10), chưa khai thác đầy đủ tiền sử bệnh, chỉ định và thực hiện các xét nghiệm cận lâm sàng chưa kịp thời, đầy đủ để hỗ trợ chẩn đoán bệnh, điều trị, theo dõi bệnh nhân.

Ghi chép hồ sơ bệnh án chưa đầy đủ (có những lần khám, theo dõi bệnh nhưng không ghi hồ sơ bệnh án), sai phạm trong việc sửa hồ sơ bệnh án sau khi bệnh nhân tử vong (dán che một số nội dung của phiếu chăm sóc, ghi lại thời gian, diễn biến bệnh trong phiếu chăm sóc không đúng thực tế). Điều dưỡng gạch, sửa y lệnh để hoàn tất hồ sơ bệnh án khi chuyển khoa là không đúng quy định. Xử trí cấp cứu bệnh nhân phù phổi cấp chưa đúng quy trình chuyên môn.

Tuy nhiên, sau kết luận của Sở Y tế Bình Định, dư luận lại đặt câu hỏi tại sao tâm trạng hốt hoảng, nguyện vọng đòi chữa chạy tích cực, đòi chuyển viện (không chỉ một lần) của thân nhân người bệnh không được xem xét? Và tại sao, một y sĩ làm việc tại trạm xá xã như chị Trần Thị Phước (người đầu tiên khám cho cháu Hằng tại xã Mỹ Chánh), chỉ với vài y cụ thô sơ đã có thể tiên lượng cháu Hằng bị tràn dịch và yêu cầu gia đình chuyển gấp đến TTYT Phù Mỹ, nơi vốn sẵn máy móc thiết bị hiện đại nhưng lại chịu bó tay? Nếu sai sót của TTYT Phù Mỹ chưa đủ để đẩy cháu Hằng tới chỗ chết, tại sao họ phải giấu, sửa bệnh án?

H.Trọng

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Sức khỏe cộng đồng

Tư vấn dinh dưỡng

Tăng cường bổ sung dinh dưỡng cho đội tuyển Việt Nam tại vòng loại World Cup 2022

Chiến thắng đầu tiên của tuyển Việt Nam trước đối thủ Indonesia trên sân UAE vừa qua đã khiến hàng triệu người hâm mộ cả nước vỡ òa trong cảm xúc. Là nhà tài trợ chính, Vinamilk rất vui mừng và tự hào mang đến nguồn dinh dưỡng vàng cho Đội tuyển bóng đá Quốc gia, giúp các cầu thủ giữ vững phong độ để thể hiện xuất sắc bản lĩnh Việt Nam.

Thuốc