Vụ bệnh nhi 10 tuổi chết tại TTYT Phù Mỹ: Còn nhiều nghi vấn

(SGGP).- Ngày 25-11, Sở Y tế Bình Định có báo cáo về trường hợp tử vong của bệnh nhi Huỳnh Thị Thanh Hằng (10 tuổi, ở thôn Đông An, xã Mỹ Chánh, huyện Phù Mỹ) tại Trung tâm Y tế (TTYT) Phù Mỹ theo như yêu cầu của UBND tỉnh Bình Định, Thanh tra Bộ Y tế, Cục Quản lý khám chữa bệnh.

Báo cáo của Sở Y tế Bình Định cho rằng, TTYT Phù Mỹ thiếu kinh nghiệm và thiếu cảnh giác trong chẩn đoán và tiên lượng bệnh đối với trường hợp người bệnh vào viện trong thời điểm cấp cứu (4 giờ 10), chưa khai thác đầy đủ tiền sử bệnh, chỉ định và thực hiện các xét nghiệm cận lâm sàng chưa kịp thời, đầy đủ để hỗ trợ chẩn đoán bệnh, điều trị, theo dõi bệnh nhân.

Ghi chép hồ sơ bệnh án chưa đầy đủ (có những lần khám, theo dõi bệnh nhưng không ghi hồ sơ bệnh án), sai phạm trong việc sửa hồ sơ bệnh án sau khi bệnh nhân tử vong (dán che một số nội dung của phiếu chăm sóc, ghi lại thời gian, diễn biến bệnh trong phiếu chăm sóc không đúng thực tế). Điều dưỡng gạch, sửa y lệnh để hoàn tất hồ sơ bệnh án khi chuyển khoa là không đúng quy định. Xử trí cấp cứu bệnh nhân phù phổi cấp chưa đúng quy trình chuyên môn.

Tuy nhiên, sau kết luận của Sở Y tế Bình Định, dư luận lại đặt câu hỏi tại sao tâm trạng hốt hoảng, nguyện vọng đòi chữa chạy tích cực, đòi chuyển viện (không chỉ một lần) của thân nhân người bệnh không được xem xét? Và tại sao, một y sĩ làm việc tại trạm xá xã như chị Trần Thị Phước (người đầu tiên khám cho cháu Hằng tại xã Mỹ Chánh), chỉ với vài y cụ thô sơ đã có thể tiên lượng cháu Hằng bị tràn dịch và yêu cầu gia đình chuyển gấp đến TTYT Phù Mỹ, nơi vốn sẵn máy móc thiết bị hiện đại nhưng lại chịu bó tay? Nếu sai sót của TTYT Phù Mỹ chưa đủ để đẩy cháu Hằng tới chỗ chết, tại sao họ phải giấu, sửa bệnh án?

H.Trọng

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Giải pháp cấp bách: Cần xác định nhiệm vụ tại chỗ của mỗi địa phương trong phòng chống Covid-19 hiện nay ở Việt Nam

Giải pháp cấp bách: Cần xác định nhiệm vụ tại chỗ của mỗi địa phương trong phòng chống Covid-19 hiện nay ở Việt Nam

I. Tình hình dịch Covid – 19 ở Việt Nam

Có thể nói làn sóng lây nhiễm thứ 4 ở Việt Nam đã qua 3 giai đoạn: từ ngày 27.4.2021 đến 01.7.2021 dịch xuất hiệnlây lan chậm, từ 01.7.2021 đến 14.7.2021 dịch lây lan nhanh, còn từ 14.7.2021 đến nay, dịch bùng phát, HÌNH 1, 2, 3 và BẢNG 1.

Sức khỏe cộng đồng

Tặng BV điều trị Covid-19 An Bình thiết bị y tế trị giá 2,9 tỷ đồng

Ngày 23-7, chương trình “Cùng Tuổi trẻ chống dịch Covid-19” do báo Tuổi Trẻ phát động phối hợp với chương trình “Sài Gòn thương nhau” đã trao tặng Bệnh viện điều trị Covid-19 An Bình 1 xe cứu thương chuyên dụng và 1 hệ thống xét nghiệm RT-PCR với tổng trị giá 2,9 tỷ đồng, từ nguồn ủng hộ của Trường Đại học Công nghiệp TPHCM, Công ty CP Hưng Thịnh Land và các thành viên của “Sài Gòn thương nhau”.

Tư vấn dinh dưỡng

Người có bệnh nền có nên tiêm vaccine Covid-19?

Những người cao tuổi kèm các bệnh nền như cao huyết áp, đái tháo đường, tim mạch… là nhóm đối tượng dễ bị tổn thương, nguy cơ mắc Covid-19 nặng, nghiêm trọng nếu nhiễm virus SARS-CoV-2. Vì vậy, Bộ Y tế đã khuyến cáo nên tiêm chủng cho người cao tuổi, mắc bệnh nền trong chiến dịch tiêm chủng lần này.

Thuốc

Việt Nam - Ấn Độ xúc tiến lập Khu công viên dược phẩm

Ngày 31-7, Bộ Công thương và Thương vụ Việt Nam tại Ấn Độ thông tin, Ấn Độ đang có chủ trương xúc tiến thành lập Khu công viên dược phẩm tại Việt Nam với quy mô khoảng 500ha, vốn đầu tư ban đầu khoảng 500 triệu USD, mong muốn tạo ra việc làm cho 50.000 lao động trực tiếp và 200.000 lao động gián tiếp, doanh thu xuất khẩu đạt khoảng 5 tỷ USD.