Vụ cá chết trên sông Chà Và (Bà Rịa - Vũng Tàu): Doanh nghiệp phải bồi thường gần 5,5 tỷ đồng

SGGP
Ngày 1-8, TAND tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu tuyên án phúc thẩm vụ kiện tranh chấp đòi bồi thường thiệt hại do cá lồng bè chết hàng loạt vì xả thải giữa 33 hộ dân xã Long Sơn (TP Vũng Tàu) và 11 doanh nghiệp (DN) chế biến hải sản xã Tân Hải, huyện Tân Thành.
Theo đó, trên cơ sở thỏa thuận giữa DN và người dân là không trái pháp luật, tòa tuyên 11 DN phải bồi thường cho 33 hộ dân số tiền gần 5,5 tỷ đồng, trong đó DN bồi thường nhiều nhất là 1,2 tỷ đồng, DN bồi thường ít nhất là 58 triệu đồng.

Trước đó, tháng 9-2015, hàng trăm tấn cá nuôi lồng bè trên sông Chà Và chết hàng loạt, gây thiệt hại hàng chục tỷ đồng. Báo cáo của cơ quan chức năng cho thấy, 76% nguyên nhân cá chết là do ô nhiễm nguồn thải từ đầm chứa nước thải của các DN chế biến hải sản chảy ra sông Chà Và. 

Đến tháng 12-2016, TAND TP Vũng Tàu xét xử sơ thẩm và tuyên buộc 11 doanh nghiệp DN chế biến hải sản phải bồi thường cho 33 hộ dân xã Long Sơn tổng số tiền hơn 13,2 tỷ đồng, sau đó các DN đã có đơn kháng cáo bản án sơ thẩm và yêu cầu xét xử lại.

NÔNG NGÂN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Thanh tra khiếu nại, tố cáo

Công bố thanh tra việc Bộ Y tế cấp phép cho VN Pharma nhập thuốc

Sáng 26-9, tại Bộ Y tế, Thanh tra Chính phủ đã công bố về thanh tra việc cấp phép nhập khẩu thuốc và cấp giấy đăng ký lưu hành thuốc đối với 7 loại thuốc do Công ty Helix Pharmaceuticals Inc, Canada sản xuất và việc trúng các gói thầu cung cấp thuốc cho các bệnh viện của Công ty CP VN Pharma.

Vụ án

Ngày 15-12, xét xử “giang hồ mạng” Phú Lê

Cùng ra hầu Tòa về tội “Cố ý gây thương tích” với Phú Lê trong vụ án này còn có 2 bị cáo: Hoàng Văn Thụy (sinh năm 1995, trú tại xã Kiên Thành, huyện Trấn Yên, tỉnh Yên Bái), Trần Văn Tư (sinh năm 1988, trú tại xã An Ninh, huyện Quỳnh Phụ, tỉnh Thái Bình).