Vụ cháy trên tàu dầu Hải Hà 18 tại Hải Phòng: Dập tắt đám cháy, đưa tàu đến khu vực an toàn

SGGP

Vụ cháy trên tàu dầu Hải Hà 18 tại Hải Phòng: Dập tắt đám cháy, đưa tàu đến khu vực an toàn

Hồi 16 giờ 30 ngày 10-3, tại Cảng K99, tàu Hải Hà 18 thuộc Công ty TNHH Vận tải thủy bộ Hải Hà (có trụ sở chính tại tỉnh Thái Bình) đã xảy ra sự cố cháy nổ khi đang xuất hàng.

Tàu chở 900m³ xăng A92. Khi xảy ra sự cố tàu đã bơm được khoảng 300m3, còn 600m3 trên tàu. Trong khi vận hành xuất hàng, máy bơm bị kẹt, chủ phương tiện báo cáo và được Cảng vụ hàng hải Hải Phòng cho phép kéo ra khỏi khu vực cầu cảng để khắc phục, nhưng đã xảy ra sự cố cháy nổ trên tàu ngay sau đó.

Cảnh sát Phòng cháy chữa cháy đã khẩn trương huy động 12 xe chữa cháy của đơn vị, 3 xe chữa cháy của Công ty Xăng dầu Hải Linh và PETEC, 1 tàu chữa cháy, 1 xuồng chữa cháy và 1 máy bơm cùng hơn 400 cán bộ, chiến sĩ Cảnh sát Phòng cháy chữa cháy thành phố tham gia chữa cháy. Cảng Hải Phòng cũng đã huy động tàu HC34 Dã Tượng, HC 45 tham gia hỗ trợ.

Đến 20 giờ cùng ngày, sự cố được khống chế, không gây thiệt hại về người; các phương tiện và hàng hóa trên tàu đang được các cơ quan chức năng khẩn trương thực hiện các phương án chữa cháy, không để cháy lan ra khu vực xung quanh.

Đến 21 giờ 50, các lực lượng đã tổ chức thực hiện xong việc kéo tàu Hải Hà 18 khỏi cầu tàu tới khu vực an toàn để khoanh vùng khắc phục sự cố tràn dầu.

Tại hiện trường, sau khi kéo tàu ra vị trí an toàn, dưới sự chỉ đạo trực tiếp của ông Bùi Văn Thành, Thứ trưởng Bộ Công an, các lực lượng chức năng đã hiệp đồng tác chiến bao vây, phun bọt chữa cháy. Đám cháy đã được khống chế và dập tắt.

Chỉ đạo tại hiện trường, ông Bùi Văn Thành yêu cầu sau sự cố này, khoảng cuối tháng 3, các đơn vị chức năng thành lập thanh tra liên ngành khẩn trương rà soát toàn bộ các đơn vị kinh doanh, buôn bán, kho bãi xăng dầu trong khu vực.

Ông Lê Văn Thành, Bí thư Thành ủy Hải Phòng, đánh giá cao và cảm ơn sự hiệp đồng tác chiến của các lực lượng, đồng thời thưởng “nóng” cho các lực lượng chữa cháy 500 triệu đồng; yêu cầu các lực lượng tiếp tục xử lý triệt để sự cố.

Thủ tướng chỉ đạo xử lý sự cố cháy tàu chở dầu

Thủ tướng Chính phủ vừa có Công điện số 327/CĐ-TTg chỉ đạo các cơ quan, đơn vị chức năng xử lý vụ việc tàu chở dầu Hải Hà 18 bị cháy tại cảng thuộc quận Hải An, thành phố Hải Phòng, lúc 16 giờ 30 ngày 10-3. Để khẩn trương xử lý vụ việc, không ảnh hưởng cháy sang các phương tiện khác, đảm bảo an toàn cho nhân dân, Thủ tướng Chính phủ yêu cầu: Bộ Công an, các bộ: Quốc phòng, Giao thông Vận tải, UBND TP Hải Phòng chỉ đạo trực tiếp, kịp thời và kéo tàu cháy ra xa khu vực kho xăng dầu để nếu nổ tàu không ảnh hưởng đến kho xăng dầu và tính mạng của nhân dân. 

Bộ Công an, các Bộ Quốc phòng, Giao thông vận tải, UBND TP Hải Phòng phối hợp với các cơ quan liên quan có ngay các giải pháp dập tắt và khoanh vùng khu vực tàu cháy để bảo đảm an toàn cho nhân dân sống ở quanh khu vực xảy ra cháy. Trường hợp khẩn cấp và vượt thẩm quyền, Bộ Công an, Bộ Quốc phòng, Ủy ban nhân dân thành phố Hải Phòng báo cáo gấp Thủ tướng Chính phủ và Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng, Chủ tịch Ủy ban Quốc gia Ứng phó sự cố thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn để có chỉ đạo kịp thời.

LÂM NGUYÊN - NGỌC MINH

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Thanh tra khiếu nại, tố cáo

Vụ án