Vụ chuyển nhượng đất trái phép tại quận Gò Vấp: Chuyển tội danh nhẹ hơn đối với nguyên Bí thư, Chủ tịch quận Gò Vấp

(SGGPO).- Sáng nay, 22-6, phiên tòa xét xử sơ thẩm vụ chuyển nhượng đất trái phép xảy ra tại Công ty Xây dựng Gò Vấp (sau đổi tên thành Công ty Địa ốc Gò Môn, nay là Công ty Cổ phần Địa ốc 6) đã kết thúc.

Theo nhận định của hội đồng xét xử (HĐXX), trong hai năm 2000 và 2001, Phạm Thị Tuyết Lan (SN 1958, ngụ quận Phú Nhuận) cùng Dương Công Hiệp (vào thời điểm đó là Phó Phòng Quản lý đô thị quận Gò Vấp) đã hùn vốn thu gom 110.700 m² đất nông nghiệp đang được sử dụng canh tác hoặc đang bị tranh chấp quyền sử dụng đất tại phường 12, quận Gò Vấp với giá 100.000 – 150.000 đồng/m², sau đó chuyển nhượng lại cho Công ty Xây dựng Gò Vấp với giá 280.000 – 290.000 đồng/m² để công ty thực hiện dự án xây dựng nhà ở.

Các bị cáo nghe tòa tuyên án. Từ trái qua các bị cáo Hiệp, Hoàng, Long, Tính và Châu

Theo quy định, số diện tích đất này không được phép chuyển nhượng, và Lan cũng không có quyền sử dụng do vậy Hiệp hướng dẫn Lan yêu cầu các hộ dân viết đơn xin giao đất trực tiếp cho Công ty Xây dựng Gò Vấp, hoặc viết giấy ủy quyền cho Lan thực hiện các thủ tục xin cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất và chuyển quyền sử dụng đất.

Mặc dù biết đây là đất được hợp thức hóa một cách trái pháp luật, giá đất đã được nâng lên so với thực tế nhưng dưới sự tác động của Chủ tịch UBND quận Gò Vấp lúc đó là Trần Kim Long, Giám đốc Công ty Xây dựng Gò Vấp Lê Minh Châu và Phó Giám đốc công ty Hồ Tùng Lâm vẫn ký hợp đồng chuyển nhượng, tạo điều kiện cho Lan chiếm đoạt của công ty hơn 16,6 tỷ đồng.

Hành vi thu gom đất với diện tích lớn rồi chuyển nhượng trái phép của hai bị cáo Lan, Hiệp gây hậu quả đặc biệt nghiêm trọng, làm xói mòn lòng tin của nhân dân đối với việc quản lý sử dụng đất đai của chính quyền địa phương. Hai bị cáo thực hiện hành vi phạm tội nhiều lần, có cơ sở để xét xử về tội “Vi phạm các quy định về sử dụng đất đai” theo khoản 2 Điều 173 Bộ luật Hình sự. Trong đó, bị cáo Lan phải chịu trách nhiệm chính, bị cáo Hiệp đóng vai trò đồng phạm giúp sức tích cực.

Sau khi thực hiện thành công phi vụ chuyển nhượng đất trái phép, chiếm đoạt tiền của Công ty Xây dựng Gò Vấp, bị cáo Lan chia cho bị cáo Hiệp 3 tỷ đồng tiền lời; đồng thời nhờ Hiệp chuyển số tiền chia lời cho Long là 250 triệu đồng, cho Châu hơn 2,1 tỷ đồng (sau đó Châu cho lại Lâm 200 triệu đồng, Long 290 triệu đồng).

Mặc dù tại phiên tòa xét xử lần này, ba bị cáo Hiệp, Châu, Lâm phủ nhận những lời khai nhận tội tại cơ quan điều tra, tại phiên xử sơ thẩm và phiên xử phúc thẩm trước đây; còn bị cáo Lan kêu oan, khẳng định chưa bao giờ có ý nghĩ đưa hối lộ cho bất kỳ ai nhưng từ những tài liệu, chứng cứ có trong hồ sơ cho thấy Lan, Hiệp đã có hành vi đưa hối lộ cho Châu, Lâm. Hành vi của các bị cáo gây mất trật tự an toàn xã hội, cần phải xử lý nghiêm để mang tính răn đe và phòng ngừa chung.

Trong quá trình chuyển nhượng đất trái pháp luật, bị cáo Long đã có sự tác động đến bị cáo Châu để Công ty Xây dựng Gò Vấp phải mua bán đất với bị cáo Lan. Dù vậy, theo lời bào chữa của Long và các luật sư, giữa Long với Lan, Châu không có thỏa thuận trước về việc Long tác động như vậy sẽ được hưởng lợi gì. Xét thấy lời bào chữa này có căn cứ, HĐXX chấp nhận. Tuy nhiên bản chất việc nhận 250 triệu đồng từ Hiệp, 290 triệu đồng từ Châu là trục lợi, do vậy HĐXX chuyển tội danh đối với hành vi nhận 540 triệu đồng này của bị cáo Long từ “Nhận hối lộ” như VKSND TPHCM truy tố sang tội danh khác nhẹ hơn là “Lợi dụng chức vụ, quyền hạn gây ảnh hưởng đối với người khác để trục lợi”. Cộng với số tiền cước phí điện thoại di động hơn 131 triệu đồng mà Công ty Xây dựng Gò Vấp bị ép buộc thanh toán thay cho bị cáo Long từ giữa năm 1996 đến hết tháng 12-2004, số tiền mà bị cáo Long phải chịu trách nhiệm là hơn 671 triệu đồng.

Tháng 3-2001, với vai trò là Bí thư Quận ủy kiêm Chủ tịch HĐND quận Gò Vấp, khi tiếp nhận đơn tố cáo của một cá nhân về việc chuyển nhượng đất trái pháp luật xảy ra tại Công ty Xây dựng Gò Vấp, Nguyễn Văn Tính đã chỉ đạo các cơ quan chức năng của quận xác minh. Nhưng sau khi nhận được báo cáo cụ thể sai phạm của các bị cáo trên từ VKSND quận, Tính không những không tiếp tục xử lý ngăn chặn hành vi chuyển nhượng đất đai trái pháp luật đang diễn ra mà còn sử dụng kết quả này để khống chế Châu và Lâm, buộc hai bị cáo này “trả ơn” cho mình 800 triệu đồng. Tuy nhiên, HĐXX cho rằng không có cơ sở chứng minh giữa Tính và Châu có hứa hẹn về việc Tính “ém nhẹm” hồ sơ để được nhận lợi lộc từ Châu. Từ đó, HĐXX chuyển tội danh đối với bị cáo Tính từ “Nhận hối lộ” như VKSND TPHCM truy tố sang tội “Lợi dụng chức vụ, quyền hạn gây ảnh hưởng đối với người khác để trục lợi”.

Cuối năm 2004, Thanh tra Chính phủ và cơ quan điều tra tiến hành thanh tra, điều tra vụ việc. Để khỏi bị khởi tố, điều tra xử lý bằng pháp luật hình sự, Long chỉ đạo Châu, Lâm đưa 20 triệu đồng và 30.000 USD cho Nguyễn Minh Hoàng (SN 1960, ngụ quận 1) để nhờ Hoàng “chạy án”. Tuy chỉ là đối tượng ngoài xã hội, không có nghề nghiệp ổn định nhưng Hoàng vẫn hứa hẹn giúp đỡ. Thực chất, Hoàng là người môi giới hối lộ, nhưng do Hoàng không thực hiện được lời hứa và cũng không đưa ra được bằng chứng đã giao tiền cho cá nhân nào khác nên phải chịu trách nhiệm đối với số tiền 20 triệu đồng, 30.000 USD đã nhận. Đối với lời bào chữa của các luật sư rằng do Hoàng bị truy tố về tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản” nên Long, Châu, Lâm là “nạn nhân” của Hoàng, bị Hoàng chiếm đoạt tiền là không có căn cứ. Bởi thực tế, mục đích của ba bị cáo Long, Châu, Lâm khi đưa tiền cho Hoàng là nhằm nhờ người khác “giúp đỡ” để vụ việc không bị xử lý hình sự. Do vậy, có cơ sở xét xử Long, Châu, Lâm về tội “Đưa hối lộ”.

Dù vậy, theo HĐXX, khi tuyên án cũng cần xem xét các tình tiết giảm nhẹ cho các bị cáo như nhân thân tốt, thành khẩn khai báo trong giai đoạn đầu điều tra, đã nộp lại số tiền do phạm tội mà có…

Từ những nhận định trên, HĐXX tuyên phạt mức án cụ thể đối với từng bị cáo như sau:

Nguyễn Thị Tuyết Lan: 20 năm tù về tội “Đưa hối lộ”, 5 năm tù về tội “Vi phạm các quy định về sử dụng đất đai”. Tổng hợp hình phạt là 25 năm tù.

Dương Công Hiệp: 13 năm tù về tội “Đưa hối lộ”, 1 năm tù về tội “Vi phạm các quy định về sử dụng đất đai”. Tổng hợp hình phạt là 14 năm tù.

Lê Minh Châu: 15 năm tù về tội “Nhận hối lộ”, 13 năm tù về tội “Đưa hối lộ”. Tổng hợp hình phạt là 28 năm tù.

Hồ Tùng Lâm: 7 năm tù về tội “Nhận hối lộ”, 13 năm tù về tội “Đưa hối lộ”. Tổng hợp hình phạt là 20 năm tù.

Trần Kim Long: 13 năm tù về tội “Đưa hối lộ”, 13 năm tù về tội “Lợi dụng chức vụ, quyền hạn gây ảnh hưởng đối với người khác để trục lợi”. Tổng hợp hình phạt là 26 năm tù.

Nguyễn Văn Tính: 13 năm tù “Lợi dụng chức vụ, quyền hạn gây ảnh hưởng đối với người khác để trục lợi”.

Nguyễn Minh Hoàng: 4 năm 2 tháng 12 ngày tù về tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”. Bị cáo đã chấp hành xong hình phạt tù, được tuyên trả tự do tại tòa.

ÁI CHÂN

  • Thông tin liên quan:

Vụ chuyển nhượng đất trái phép ở quận Gò Vấp:

- Nguyên Chủ tịch quận Gò Vấp bị đề nghị 30 năm tù

- Bị cáo Lan thừa nhận có đưa phong bì

- Mượn tiền nhưng chưa kịp trả?!

- Các bị cáo đồng loạt phản cung

- Sáng 8-6, xét xử lại vụ sang nhượng đất trái phép tại Gò Vấp

- Nguyên lãnh đạo quận Gò Vấp “tái” hầu tòa 

- Đề nghị hủy một phần bản án sơ thẩm

- Xét xử vụ mua bán đất trái phép tại Công ty Địa ốc Gò Môn

- Những khoảng mờ trong vụ án Gò Môn

Các tin, bài viết khác