Vụ giết người tráo xác ở Đắk Nông: Hung thủ chiếm đoạt hàng chục tỷ đồng của nhiều người

SGGPO
Ngày 18-8, Viện KSND tỉnh Đắk Nông cho biết đã phê chuẩn quyết định khởi tố bị can đối với Đỗ Văn Minh (49 tuổi, Bí thư Đảng ủy xã Liên Hà, huyện Lâm Hà, tỉnh Lâm Đồng) thêm hai tội Lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản và Hủy hoại tài sản.

Tin liên quan

Trước đó, Viện KSND tỉnh Đắk Nông đã phê chuẩn quyết định khởi tố bị can, lệnh tạm giam đối với Đỗ Văn Minh để điều tra về tội Giết người và Xâm phạm mồ mả.

Theo đó, trong quá trình mở rộng điều tra ông Đỗ Văn Minh (nguyên Bí thư Đảng ủy xã Liên Hà, huyện Lâm Hà, Lâm Đồng) giết cháu vợ để thế mạng nhằm chiếm đoạt tiền bảo hiểm, cơ quan chức năng đã phát hiện ông này còn chiếm đoạt số tiền lớn của nhiều người.

Theo đó, ông Minh đã làm hợp đồng bán cho anh anh N.V.H. và anh N.H.P. (cùng ngụ TP Biên Hòa, tỉnh Đồng Nai) mua 35ha đất tại huyện Đắk G’long, tỉnh Đắk Nông) với giá 430 triệu đồng/ha. Theo thỏa thuận, ông Minh có trách nhiệm làm thủ tục xin cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất hoặc xin cấp phép dự án chăn nuôi heo. Sau khi ký hợp đồng, anh P. và anh H. đã chuyển đặt cọc cho ông Minh 3 tỷ đồng nhưng ông Minh không thực hiện như thỏa thuận.

Vụ giết người tráo xác ở Đắk Nông: Hung thủ chiếm đoạt hàng chục tỷ đồng của nhiều người ảnh 1 Minh tại cơ quan công an
Quá trình điều tra cũng xác định, Minh nợ chị L.T.N. (ngụ TP Hà Nội) tổng số tiền 10 tỷ đồng. Theo đó, khoảng đầu thàng 11-2019, ông Minh biết được một công ty ở TP Đà Lạt chuẩn bị thu mua khoảng 50ha đất tại xã Liên Hà (huyện Lâm Hà) với giá 2 tỷ đồng/ha để làm dự án trồng hoa. Lúc này, ông Minh nói với anh L.V.B. (anh trai của chị N.), rằng ông có thể mua đất giá rẻ hơn rất nhiều rồi bán lại kiếm lời. Sau khi được anh B. trao đổi, chị N. đã liên hệ với ông Minh để chuyển tiền nhờ ông Minh mua đất.

Sau đó, chị N. đã 2 lần chuyển tiền vào tài khoản ngân hàng cho ông Minh với tổng số tiền 10 tỷ đồng. Tuy nhiên, ông Minh không mua đất mà sử dụng để mua bán cà phê trực tuyến và trả nợ cho một số người ông Minh đã vay trước đó.

Tương tự, Minh cũng nhận của bà H.T.T. (ngụ tỉnh Lâm Đồng) 2,6 tỷ đồng để nhờ đặt cọc mua đất. Tuy nhiên, ông Minh không thực hiện.

Ngoài ra, từ tháng 6-2016 đến tháng 3-2020, ông Minh đã vay tiền của 13 người với tổng số tiền hơn 8 tỷ đồng. Tổng cộng số tiền mà ông Minh đã chiếm đoạt của các bị hại là hơn 23 tỷ đồng.

Vụ giết người tráo xác ở Đắk Nông: Hung thủ chiếm đoạt hàng chục tỷ đồng của nhiều người ảnh 2 Chiếc xe bán tải Minh phóng hỏa đốt để tạo hiện trường giả
Riêng chiếc xe bán tải BKS: 51C-715.70 bị Minh đốt để tạo hiện trường giả đang được thế chấp tại một ngân hàng và còn nợ hơn 97 triệu đồng tiền gốc. Cơ quan xác định đây là hành vi huỷ hoại tài sản.

Như Báo SGGPO đã thông tin tin, do làm ăn thua lỗ, nợ nần nhiều nên Minh đã mua bảo hiểm nhân thọ và lên kế hoạch giết người để thế mạng nhằm chiếm đoạt tiền bảo hiểm. Rạng sáng 4-5, Minh đã sát hại cháu vợ ở trong rẫy tại huyện Đắk G'long, sau đó bỏ lên xe bán tải đưa ra Quốc lộ 28.

Đối tượng bỏ đồng hồ, điện thoại lại trong xe rồi phóng hoả đốt tạo hiện trường như mình đã chết để trục lợi tiền bảo hiểm. Tuy nhiên, cơ quan chức năng đã điều tra vạch trần được màn kịch và bắt giữ Minh.

ĐÔNG NGUYÊN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Thanh tra khiếu nại, tố cáo

Vụ án

Vụ án Sagri: Ông Trần Vĩnh Tuyến nói ký chuyển nhượng đúng trình tự thủ tục và nhiệm vụ được phân công

Ngày 9-12, Hội đồng xét xử (HĐXX) tiếp tục phần xét hỏi các bị cáo trong phiên tòa sơ thẩm xét xử 19 bị cáo trong vụ án “Vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản Nhà nước gây thất thoát, lãng phí” và “Tham ô tài sản” xảy ra tại Tổng Công ty Nông nghiệp Sài Gòn TNHH MTV (viết tắt Sagri).