Vụ hổ KDL Đại Nam cắn chết người: Chưa có quy chuẩn nuôi hổ?

Liên quan vụ con hổ của Khu du lịch Lạc Cảnh - Đại Nam - Văn Hiến nhảy sang chuồng bên cạnh cắn một nhân viên vườn thú chết và làm nhân viên khác bị thương, ngày 11-9. Cơ quan Kiểm lâm vùng 3 và Chi cục Kiểm lâm Bình Dương đã vào cuộc điều tra nguyên nhân.

Kiểm tra thực tế tại chuồng nuôi hổ và địa điểm con hổ cắn chết người, đoàn kiểm tra của Cơ quan Kiểm lâm vùng 3 và Chi cục Kiểm lâm Bình Dương đã nhận định: Tại nơi con hổ nhảy qua bức tường xi măng giữa hai chuồng chỉ cao 2,5m. Mặc dù trên bức tường có gắn xung điện cao 60cm, nhưng nhìn chung bức tường quá thấp so với sức mạnh của con hổ trưởng thành. Ngay sau khi xảy ra sự cố, Khu du lịch Đại Nam mới dùng lưới B40 ngăn tạm đoạn bức tường nơi con hổ nhảy qua. Tại đây còn có một cây xanh rất thuận lợi cho con hổ leo trèo, đoàn kiểm tra đã yêu cầu chặt bỏ ngay. 

Làm việc với đoàn kiểm tra sáng nay, ông Dương Thành Phi nhìn nhận: Việc quá chủ quan không nhốt tất cả đàn hổ vào chuồng trước khi tiến hành sửa chữa, trồng cây xanh là bài học đắt giá cho chúng tôi. 

Được biết, trong tháng 7-2009, Hội đồng thẩm định trại nuôi thí điểm động vật hoang dã đã kiểm tra khu Vườn thú Đại Nam và không chấp thuận việc thiết kế chuồng trại cũng như tình trạng thú nuôi của Đại Nam hiện tại chưa bảo đảm an toàn cho du khách. Đoàn kiểm tra còn yêu cầu khắc phục các chuồng trại cho phù hợp với từng loài thú. Đặc biệt, lập phương án cụ thể từng loài, chủng loại và các thế hệ loài thú để báo cáo lên Hội đồng thẩm định chậm nhất trong tháng 10-2009. Tuy nhiên, phương án chưa xây dựng xong và chưa khắc phục theo yêu cầu của đoàn kiểm tra thì Vườn thú Đại Nam đã để xảy ra chuyện hổ cắn chết người. 

Trên địa bàn tỉnh Bình Dương hiện có 3 cơ sở gây nuôi động vật hoang dã được cho nuôi thí điểm gồm: Công ty Thái Bình Dương (Pacific), Khu du lịch Thanh Cảnh và Khu du lịch Lạc Cảnh - Đại Nam - Văn Hiến. Đến nay, tổng đàn hổ trong tỉnh là 58 con, trong đó Công ty Pacific 31 con, Đại Nam 18 con và Thanh Cảnh 9 con. Hiện đàn hổ ở Bình Dương đang tiếp tục sinh sản mạnh, mỗi năm tăng cả chục con  

 Một công nhân thoát nạn kể lại với chúng tôi, lúc 15 giờ 30 ngày 10-9, có 5 công nhân đang trồng cây xanh trong chuồng nuôi 2 con hổ trắng và số hổ tại chuồng này đã được nhốt an toàn. Trong lúc trồng cây, con hổ vàng Đông Dương ở chuồng bên cạnh bất ngờ nhảy qua hàng rào và tấn công số công nhân này. 3 công nhân nhanh trí lao xuống ao nước sâu khoảng 4 m lánh nạn, còn 2 công nhân dùng cành cây đập mạnh nhằm xua đuổi con hổ. Tuy nhiên, con hổ lao nhanh vào anh Nguyễn Thanh Giàu khiến anh bị trọng thương ở đầu, cổ và tai rồi nó bỏ đi. Thấy con hổ đã chạy khuất vào bức tường, anh Nguyễn Công Danh từ dưới ao nước ngoi lên nhìn, thì bất ngờ con hổ quay lại vồ mạnh vào cổ anh Danh làm anh Danh chết ngay tại chỗ. Sau khi anh Danh chết, số công nhân còn ở trong chuồng mới dùng cây đập con hổ và ép nó vào khu vực chuồng nhốt.

CHÍ THỊNH 

>> Vườn thú KDL Đại Nam (Bình Dương): Hổ cắn chết 1 nhân viên, 1 bị thương

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Thanh tra khiếu nại, tố cáo

Vụ án

Hoãn phiên tòa ông Đinh La Thăng và Trịnh Xuân Thanh trong vụ án Ethanol Phú Thọ

Sáng nay 22-1, Tòa án nhân dân TP Hà Nội mở phiên tòa xét xử sơ thẩm vụ án “Vi phạm quy định về đầu tư công trình xây dựng gây hậu quả nghiêm trọng” xảy ra tại Dự án Nhà máy nhiên liệu sinh học (Ethanol) Phú Thọ. Nhưng do vắng mặt một số bị cáo, HĐXX quyết định hoãn phiên tòa để đảm bảo quyền lợi các bị cáo. Thời gian mở sẽ được thông báo sau.