Vụ lúa đông xuân - Đồng bằng sông Cửu Long trúng giá, miền Trung lao đao

Nông dân một số địa phương ở Đồng Tháp, An Giang, Vĩnh Long, Bến Tre, Kiên Giang, Hậu Giang, Bạc Liêu… đang bắt đầu thu hoạch lúa đông xuân sớm với năng suất khá cao, 6 - 7,5 tấn/ha. Đặc biệt, thương lái vào tận ruộng thu mua lúa với giá cao nên nông dân rất phấn khởi.

Ông Nguyễn Văn Năm, thương lái thu mua lúa ở huyện Châu Thành, tỉnh Hậu Giang cho biết: Hiện lúa chất lượng cao mới thu hoạch tại ruộng có giá 5.200 - 5.400 đồng/kg, lúa được phơi khô giá 5.800 - 6.000 đồng/kg, cao hơn năm trước 800 - 1.000 đồng/kg.

Nông dân Trần Văn Tám ở xã An Nông, huyện Tịnh Biên, tỉnh An Giang phấn khởi nói: “Tôi vừa thu hoạch 1,2ha lúa đông xuân sớm, bán tại ruộng được 5.400 đồng/kg; sau khi trừ chi phí, còn lời gần 30 triệu đồng”. Chiều ngày 16-1, tại khu vực chợ lúa gạo Cái Răng, TP Cần Thơ, các nhà máy thu mua gạo nguyên liệu loại tốt (để lau bóng, làm gạo 5% xuất khẩu) với giá 7.700 - 7.800 đồng/kg, cao hơn cùng thời điểm năm 2010 gần 1.000 đồng/kg.

Trong khi đó, lúa đông xuân 2011 ở nhiều tỉnh Bắc miền Trung vừa gieo sạ bị ngập úng trong điều kiện thời tiết mưa và rét đậm cộng với triều cường dâng cao, trong khi hệ thống đê bao hư hỏng từ sau những trận lũ hồi cuối tháng 10 đầu tháng 11-2010 chưa được sửa chữa.

Từ sáng 15 đến 16-1, nông dân các huyện Vĩnh Linh và Gio Linh (Quảng Trị) đứng ngồi không yên khi thóc giống ngâm ủ gieo cấy thế hàng ngàn hécta mạ chết úng hồi đầu tháng đã nảy mầm lại không thể xuống giống.

Lão nông Nguyễn Văn Hòa, xã Gio Phong than, từ ngày 4 đến 9-1, mưa lớn trái vụ gây ngập lụt trắng đồng khiến gần 5 sào lúa nhà ông vừa gieo sạ bị chết úng. Sợ trễ vụ, ông dùng thóc giống dự phòng ngâm ủ. Nhưng đến ngày đưa giống đi gieo thì thời tiết bất ngờ lại xảy ra mưa và rét đậm, ruộng đồng tiếp tục ngập sâu trong biển nước.

Để cứu 1.500ha lúa gieo sạ bị ngập úng, trong đó có hơn 140ha lúa bị ngập nặng do triều cường và mưa lạnh, Phòng NN-PTNT huyện Phú Lộc, tỉnh Thừa Thiên - Huế đã chỉ đạo các trạm bơm trên địa bàn đấu úng 24/24 giờ. Đồng thời trích kinh phí dự phòng hỗ trợ trên 15 tấn lúa giống giúp nông dân khắc phục diện tích lúa bị thiệt hại. Tuy nhiên, đây mới chỉ là giải pháp trước mắt vì thời tiết đang xảy ra mưa rét cộng với triều cường dâng cao. Đặc biệt, thời vụ xuống giống lúa đông xuân 2011 đã gần hết nhưng bà con nông dân lại e ngại với việc chuyển đổi giống lúa dài ngày sang ngắn ngày. Cụ thể, lúa ngắn ngày cho năng suất 320 kg/sào, lúa dài ngày 350 kg/sào; thóc thịt lúa ngắn ngày chủ yếu là lúa Khang Dân bán ra thị trường 4.500 đồng/kg, còn giống lúa dài ngày 4B là 5.500 đồng/kg. Hơn nữa, khi cây lúa ngắn ngày đến giai đoạn làm đòng trổ bông dễ bị đổ gãy khi gặp lụt tiểu mãn vì hệ thống đê bao hư hỏng từ những trận lũ cuối tháng 10 đầu tháng 11-2010 chưa được sửa chữa.

Nhóm PV

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

TS. Hồ Văn Chiến (bên trái), GS.TS Nguyễn Bảo Vệ (giữa), ThS. Phan Văn Tâm (bên phải) tư vấn trực tuyến kỳ 1 ngày 25-5-2021 về việc chuẩn bị đất và chăm bón cây lúa đầu vụ Hè Thu

Tư vấn trực tuyến để chuyển giao kỹ thuật canh tác cho nông dân trồng lúa vùng ĐBSCL

Thay vì vụ lúa trước các nhà khoa học của Hội đồng khoa học Công ty Cổ phần Phân bón  Bình Điền đến trực tiếp các điểm thực hiện mô hình để tư vấn kỹ thuật và hướng dẫn nông dân canh tác lúa thông minh chỉ được khoảng 50 đến 100 nông dân/buổi. Thì nay, bằng hình thức tư vấn trực tuyến có thể giúp cho không những bà con nông dân trong 13 mô hình ở các tỉnh ĐBSCL mà hàng ngàn nông dân khác có thể xem để học hỏi thêm kiến thức để áp dụng vào sản xuất lúa. 

Thị trường

Địa ốc

Ngân hàng - Chứng khoán

Đến đầu tháng 7, khắc phục tình trạng nghẽn lệnh trên HoSE

Thời gian qua, Bộ Tài chính đã tổ chức nhiều cuộc họp và đã thành lập tổ công tác để xử lý dứt điểm tình trạng nghẽn lệnh giao dịch trên HoSE. Bộ trưởng Bộ Tài chính và lãnh đạo bộ cũng đã làm việc và chỉ đạo Ủy ban Chứng khoán Nhà nước, HoSE để cùng đưa ra giải pháp khắc phục sự cố.

Đầu tư

Chuyển động kinh tế & Đời sống 24H

Thông tin kinh tế