Vụ tiêu cực xây dựng Tượng đài Chiến thắng Điện Biên Phủ: Các bị cáo được giảm án

(SGGP).- Chiều 17-1, Tòa án Nhân dân tỉnh Điện Biên đã kết thúc phiên xét xử về các sai phạm của 8 bị cáo có liên quan trong quá trình xây dựng công trình Tượng đài Chiến thắng Điện Biên Phủ (xét xử từ ngày 12-1).

Theo đó, các bị cáo đã lĩnh các mức án tương ứng với từng tội danh. Đây là phiên tòa thứ 2 xét xử vụ việc này sau phiên tòa ngày 29-3-2010, do Hội đồng xét xử Tòa án Nhân dân tỉnh Điện Biên đã trả lại hồ sơ để cơ quan điều tra bổ sung một số vấn đề cần làm rõ.

Theo cáo trạng của Viện Kiểm sát nhân dân tối cao, trong quá trình thi công xây dựng tượng đài, Lương Phượng Các và Lê Văn Viễn đã cố ý làm trái các quy định của Nhà nước về quản lý đầu tư xây dựng; làm trái các quy định của Nhà nước về thẩm định dự án phần mỹ thuật, đề nghị chỉ định thầu và ký các hợp đồng kinh tế.

Sau khi xem xét toàn bộ vụ án, Hội đồng xét xử đã tuyên phạt các bị cáo: Lương Phượng Các 44 tháng 25 ngày tù giam, Lê Văn Viễn 44 tháng 25 ngày tù giam, Võ Thị Hồng 25 tháng 4 ngày tù giam; Nguyễn Trọng Hạnh được miễn trách nhiệm hình sự; Lê Huyên bị cảnh cáo trước tòa; Nguyễn Đức Sứng 24 tháng tù treo; Trần Quốc Hưng được tha bổng ngay tại tòa; Nguyễn Văn Chính được miễn trách nhiệm hình sự. Như vậy, so với mức án trước đó, các bị cáo đều được giảm án. 

T.VINH

- Thông tin liên quan:

>> Xét xử vụ tham ô, “rút ruột” Tượng đài Chiến thắng Điện Biên Phủ

>> Vụ “rút ruột” Tượng đài Chiến thắng Điện Biên Phủ: Truy tố 8 trong số 10 bị can

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Vụ án chiếm đoạt tài liệu bí mật ở Hà Nội: Ông Nguyễn Đức Chung được xác định là chủ mưu

Vụ án chiếm đoạt tài liệu bí mật ở Hà Nội: Ông Nguyễn Đức Chung được xác định là chủ mưu

(SGGP).- Ngày 21-11, Cơ quan An ninh điều tra Bộ Công an thông báo đã hoàn tất kết luận điều tra vụ án "Chiếm đoạt tài liệu bí mật nhà nước" xảy ra tại Hà Nội và chuyển toàn bộ hồ sơ vụ án đến Viện Kiểm sát nhân dân Tối cao để truy tố về tội "Chiếm đoạt tài liệu bí mật nhà nước" đối với 4 bị can, trong đó có ông Nguyễn Đức Chung, cựu Chủ tịch UBND TP Hà Nội.

Tư vấn Pháp luật

Rủi ro pháp lý liên quan đến chuyển nhượng nhãn hiệu

Vì mua bán nhãn hiệu là việc mua bán quyền sở hữu trí tuệ - một loại tài sản còn tương đối mới mẻ trên thị trường, nên để tránh gây ảnh hưởng đến lợi ích của người tiêu dùng, các nhà làm luật đã đưa ra một số điều kiện trong hoạt động mua bán nhãn hiệu. 

Thanh tra khiếu nại, tố cáo

Công bố thanh tra việc Bộ Y tế cấp phép cho VN Pharma nhập thuốc

Sáng 26-9, tại Bộ Y tế, Thanh tra Chính phủ đã công bố về thanh tra việc cấp phép nhập khẩu thuốc và cấp giấy đăng ký lưu hành thuốc đối với 7 loại thuốc do Công ty Helix Pharmaceuticals Inc, Canada sản xuất và việc trúng các gói thầu cung cấp thuốc cho các bệnh viện của Công ty CP VN Pharma.

An ninh - trật tự

Vụ án

Khởi tố 2 công an liên quan đến Đường “Nhuệ”

Ngày 2-11, Cơ quan điều tra Viện Kiểm sát nhân dân tối cao cho biết vừa khởi tố, bắt tạm giam 2 cán bộ công an tại huyện Vũ Thư (tỉnh Thái Bình) để điều tra về hành vi “làm sai lệch hồ sơ vụ án” liên quan đến vụ án đàn em của Đường “Nhuệ” chém người gây thương tích nhưng chưa bị xử lý theo quy định.