Vụ Trường ĐH Y Dược TPHCM hạ điểm chuẩn NV1 - Ai chịu trách nhiệm?

Sau khi Báo SGGP đăng thông tin Trường ĐH Y Dược TPHCM hạ điểm chuẩn NV1, chúng tôi tiếp tục nhận thêm nhiều phản ánh bức xúc của thí sinh về quyết định này. Theo thông tin chúng tôi xác minh, với mức điểm NV1 mà trường công bố trong ngày 25-8 có đến 555 thí sinh từ đủ điều kiện đậu vào hệ đào tạo ngoài ngân sách bỗng rớt! Vậy ai sẽ chịu trách nhiệm trong chuyện này?

Phụ huynh N.T.H. sau khi hay tin nhà trường công bố lại điểm chuẩn đã đón xe đò lặn lội từ Gò Công (Tiền Giang) lên tận trường để xác minh. Chị H. bộc bạch: “Biết con rớt hệ đào tạo theo ngân sách nhà nước, cả gia đình cảm thấy buồn nhưng bù lại nỗ lực của cháu cũng được an ủi khi đậu vào hệ ngoài ngân sách ngành Y đa khoa. Ngành này trường chỉ lấy 24,5 điểm trong khi con tôi đạt đến 25,5 điểm (cả điểm ưu tiên khu vực 2). Cháu dư đến 1 điểm”. Thế nhưng, niềm vui của chị H. bỗng vụt tắt khi ngày 25-8 trường công bố lại điểm chuẩn và điểm trúng tuyển của ngành Y đa khoa được ấn định ở mức 26 điểm.

Sau khi tìm hiểu nguồn cơn, chị H. nức nở: “Tại sao lại có thể dễ dàng công bố cho con tôi đậu khiến cả gia đình tôi hân hoan rồi lại tước đoạt nó một cách vô tư? Trường có nghĩ đến cảm giác hổ thẹn, buồn bã và tâm lý của con tôi khi vừa vui mừng báo tin cho mọi người, giờ lại âm thầm đón nhận mình bị rớt…”. Không chỉ mình chị H. mà từ khi trường điều chỉnh điểm NV1 đến nay đã có hàng trăm thí sinh, phụ huynh liên tục gọi điện, thậm chí nhiều người quá bức xúc đã lên tận trường để tìm hiểu rõ nguồn cơn.

Bởi với mức điểm NV1 mà Trường ĐH Y Dược TPHCM đã công bố ngày 25-8 thì có đến 555 thí sinh từ đậu trở thành rớt ở hệ ngoài ngân sách.

Trao đổi với PV Báo SGGP chiều ngày 27-8, TS Lý Văn Xuân, Trưởng phòng Đào tạo Trường ĐH Y Dược TPHCM cho biết: “Trường công bố điểm chuẩn NV1 hệ ngân sách vào ngày 9-8 và cung cấp (đọc qua điện thoại) thông tin cho các báo về điểm chuẩn dự kiến hệ ngoài ngân sách chứ chúng tôi không công bố điểm chuẩn hệ ngoài ngân sách”. Khi chúng tôi đặt vấn đề, vậy bây giờ trường lý giải thế nào trước sự hụt hẫng và cay đắng của hàng trăm thí sinh và phụ huynh tin rằng đã đậu vào ĐH Y Dược TPHCM, nay lại rớt? TS Xuân cho rằng: “Không có văn bản nào chứng minh chúng tôi công bố điểm chuẩn dự kiến và điểm chuẩn NV1 hệ ngoài ngân sách. Chúng tôi không chịu trách nhiệm trong chuyện này”.

Tuy nhiên, theo tìm hiểu của chúng tôi, tại cuốn Những điều cần biết về tuyển sinh ĐH-CĐ 2011 có ghi rõ, Trường ĐH Y Dược TPHCM tuyển 555 chỉ tiêu đào tạo ngoài ngân sách/tổng chỉ tiêu được giao năm 2011 nên tất cả những thí sinh dự thi vào trường này đều biết chắc sẽ có mức điểm dành riêng cho hệ ngoài ngân sách. Ngoài ra, ngày 22-8, Hiệu trưởng và Trưởng phòng Đào tạo ĐH Y Dược TPHCM đã gặp Thứ trưởng Bộ GD-ĐT Bùi Văn Ga để xin chấp thuận việc trường lấy điểm chuẩn dự kiến hệ ngoài ngân sách vào ngày 9-8, nhưng không được Bộ GD-ĐT chấp thuận.

Bên cạnh đó, Trường ĐH Y Dược TPHCM đã không phát phiếu báo điểm cho những thí sinh có điểm thi từ 24,5 - 26 điểm (những thí sinh đạt điểm chuẩn dự kiến vào hệ ngoài ngân sách Trường ĐH Y Dược TPHCM) để các thí sinh có thể đăng ký xét tuyển NV2 mà đến ngày 25-8 nhà trường mới phát phiếu báo điểm cho những thí sinh này, khi mà các trường khác đã bắt đầu xét tuyển NV2. Nghĩa là, trường vẫn còn hy vọng được bộ duyệt cho đào tạo hệ ngoài ngân sách.

Rõ ràng, trước những minh chứng trên, việc nhà trường lý giải không có văn bản nào chứng minh trường công bố điểm chuẩn dự kiến và điểm chuẩn NV1 hệ ngoài ngân sách nên trường không chịu trách nhiệm việc hàng trăm thí sinh ngỡ đậu thành rớt là không hợp cả lý lẫn tình.

Về phía Bộ GD-ĐT, dù bộ khẳng định dứt khoát sẽ không có hệ đào tạo theo nhu cầu xã hội (hệ ngoài ngân sách) ở các trường ĐH-CĐ nhưng không hiểu sao trong cuốn Những điều cần biết về tuyển sinh ĐH-CĐ 2011 do bộ phát hành, không chỉ có Trường ĐH Y Dược TPHCM mà còn rất nhiều trường công bố chỉ tiêu tuyển cho hệ ngoài ngân sách?

Thanh Hùng

- ĐH Y Dược TPHCM hạ điểm chuẩn NV1 - Hàng trăm thí sinh đậu thành rớt, rớt thành đậu

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Hướng nghiệp - tuyển sinh

Giáo dục hội nhập

Văn hay chữ tốt

Trao giải “Văn hay chữ tốt” và “Lớn lên cùng sách”

Hội thi “Văn hay chữ tốt” cấp thành phố lần thứ 21 được tổ chức vào ngày 7-1 và hội thi “Lớn lên cùng sách” lần thứ 6 được tổ chức vào ngày 8-1 vừa qua đã khép lại thành công tại Lễ tổng kết trao giải sáng nay 15-1 tại TPHCM.

Giải thưởng võ trường toản

Giải thưởng Võ Trường Toản 2020: Những cống hiến trong sự nghiệp “trồng người”

Ghi nhận 4 trong số 50 gương nhà giáo là cán bộ, giáo viên được trao giải thưởng Võ Trường Toản 2020, chúng tôi nhận thấy các thầy cô là những giáo viên nhiệt huyết, say mê với nghề, có nhiều đóng góp trong công tác giáo dục, lan tỏa các sáng kiến hay về đổi mới phương pháp quản lý và tổ chức giảng dạy, được đồng nghiệp tin yêu, phụ huynh và học sinh kính trọng.

Học bổng nguyễn văn hưởng

Mong ước của người truyền lửa

Buổi sáng cuối tuần, các bác sĩ trẻ, sinh viên ngành y dược từng được nhận học bổng Nguyễn Văn Hưởng đã hẹn nhau đến thăm gia đình bác sĩ Tạ Trung Quấc, mạnh thường quân ủng hộ tài chính giúp sinh viên có hoàn cảnh khó khăn vượt khó vươn lên trong học tập, thực hiện ước mơ khoác áo blouse trắng, trong hơn 10 năm qua. 

Giải thưởng tôn đức thắng

Hun đúc ngọn lửa sáng tạo

“Nếu không có bà Bé Ba, chắc giờ này chúng tôi đã bỏ cuộc và phá sản”, ông Phạm Thành Lộc, Công ty cổ phần Nông nghiệp công nghệ cao Thanh Bình, bộc bạch trong lúc dẫn chúng tôi đi thăm những mô hình trồng khí canh đầy ắp rau xanh ở huyện Củ Chi, TPHCM. 

Diễn đàn Chống bệnh thành tích trong giáo dục