Tiến tới V.League 2006

“Vua phá lưới” sẽ chỉ là cuộc đua nội bộ của chân sút ngoại ?

Các chân sút ngoại đang ngày càng thắng thế trên các sân cỏ Việt Nam. Thực tế đó đã được kiểm chứng tại V-League, giải đấu cao nhất của bóng đá Việt Nam. 5 mùa bóng gần đây chỉ có hai chân sút nội là Đặng Đạo (Khánh Hòa, 2000-2001) và Hồ Văn Lợi (CSG, 2001-2002) giành được danh hiệu cao quý này. 3 mùa gần đây nhất, danh hiệu này dường như chỉ là cuộc đua của các chân sút ngoại với Achilefu (Nam Định-2003), Amaobi (SĐ.NĐ - 2004) và Kesley (BD-2005).

Cặp tiền đạo Kiatisak - Kesley (HAGL) được đánh giá sắc bén nhất tại V- League 2006. Ảnh: Hoàng Vy

Sự độc tôn ấy của các chân sút ngoại có bị phá bỏ ở V-League 2006? Hãy điểm qua về hàng công và các chân sút nội ở V-League 2006 để thấy được câu trả lời.

Thủ nội, công ngoại – đó là xu thế của hầu hết các đội bóng ở V-League hiện nay. Xét về hiệu quả, với những đặc điểm về thể hình, thể lực và khả năng ghi bàn, các chân sút ngoại tỏ ra nổi trội và việc họ đóng vai trò chủ lực trên hàng công của các CLB là điều dễ hiểu.

Đương kim vô địch GĐT.LA vẫn trông chờ vào những bàn thắng của anh em nhà Rodrigues cùng cựu binh Lino, HAGL là Kesley, Kiatisak; Bình Dương là Amaobi – Toledo. 3 “đại gia” trên đã vậy, các đội “nhà nghèo” cũng không tránh khỏi xu thế này. Bình Định hy vọng vào sự tỏa sáng của Sarayoot, M.H.HP là Julien, Tostao còn Mikado Nam Định đang đặt kỳ vọng rất nhiều vào bộ đôi Thái Lan Elkaphan – Chaokla…

Xu thế công ngoại - thủ nội được hầu hết các đội bóng áp dụng và đương nhiên với xu thế đó, cơ hội vào sân của các tiền đạo nội ít hẳn đi. Ưu tiên số một ở hàng tiền đạo các đội bóng là bộ đôi tiền đạo ngoại hoặc 1 nội, 1 ngoại. Quá ít cơ hội được vào sân, đó chính là thiệt thòi đầu tiên của các tiền đạo nội.

Bên cạnh đó, phong độ của các chân sút nội cũng là cản trở lớn khiến họ lép vế trong cuộc cạnh tranh với các đồng đội ngoại. Ở V-League 2006, hai chân sút đáng kể nhất là Văn Quyến – Thanh Bình đã không thể góp mặt (Văn Quyến bị tạm giam, đình chỉ thi đấu còn Thanh Bình chơi ở giải hạng Nhất), số tiền đạo nội còn lại có thể kể đến những cái tên như Công Vinh (P.SLNA), Minh Hải (HAGL), Văn Thành (M.H.HP), Ngọc Linh (Mikado Nam Định), Huỳnh Đức (Đà Nẵng), Tiểu Đạt (Bình Dương).

Thế nhưng, có thể sớm đưa ra dự báo rằng căn cứ vào tình hình hiện tại, số cầu thủ trên cũng khó cạnh tranh được một suất chính trên hàng công của CLB mình. Trong số này, Công Vinh chính là người được đặt nhiều hy vọng nhất. P.SLNA hiện mới chỉ có duy nhất một tiền đạo ngoại là Achinike, thế nên, Công Vinh sẽ chiếm một suất đá cặp cùng cầu thủ này. Về phong độ, Công Vinh cũng được đánh giá cao bởi sự ổn định của mình. Giải đấu gần đây nhất là SEA Games 23, Vinh đã ghi được đến 5 bàn thắng.

Minh Hải từng được coi là “cánh chim lạ” trong đội hình HAGL ở V-League 2004, nhưng hiện nay, cầu thủ này đã mất đi sự sắc sảo, hơn nữa, anh khó có thể so đọ được với Kiatisak hay Kesley. Văn Thành từng là tiền đạo số một của M.H.HP, nhưng hiện nay với sự có mặt của Tostao và Julien, cầu thủ này không còn được bố trí chơi ở vị trí sở trường như trước. Cầu thủ nội ghi nhiều bàn thắng nhất V-League 2005 (9 bàn) sẽ phải cạnh tranh rất lớn với bộ đôi Elkaphan và Chaokla. Huỳnh Đức đã qua thời sung sức và sự có mặt của anh trên sân hầu như chỉ có ý nghĩa về mặt tinh thần, Tiểu Đạt cũng khó so đọ được với Amaobi hay Toledo.
 
Các chân sút nội quen thuộc trong vài năm gần đây hoặc đã hết thời hoặc ngày càng “cùn” đi, trong khi số tiền đạo trẻ tốt thì lại chưa xuất hiện. Với tình hình này, xem ra cuộc đua tới danh hiệu “vua phá lưới” vẫn chỉ là cuộc cạnh tranh nội bộ của các chân sút ngoại mà thôi.

T.Khôi


 

Các tin, bài viết khác