Nhìn lại một năm của bộ môn vật Việt Nam

Vững bước đi lên

  • Thành công, nhưng…

Đô vật Đới Đăng Hỷ, đoạt HCV SEA Games 23. Ảnh: Quang Thắng

Chính thức có mặt tại đấu trường Đông Nam Á từ năm 2002, các đô vật Việt Nam lập tức khẳng định thế mạnh. Liên tiếp hai kỳ SEA Games 22 và 23, Việt Nam đều dẫn đầu với ưu thế vượt trội. Những đô vật xuất thân từ những sới vật ở các vùng quê Kinh Bắc đã gây tiếng vang lớn trên đấu trường quốc tế.

Năm 2005 ghi nhận dấu ấn đậm nét nhất khi Nguyễn Thị Hằng giành tấm HCB giải vô địch Trẻ thế giới tại Litva ở hạng 48 kg. Nghiêm Thị Giang từng thắng các đối thủ châu Âu, Mông Cổ và chỉ chịu thua đô vật Trung Quốc ở trận bán kết và giành HCĐ giải vô địch châu Á ở Vũ Hán, Trung Quốc. Việt Nam cũng lần đầu tiên có huy chương của đô vật nam ở đấu trường châu Á tổ chức tại Hàn Quốc với Nguyễn Văn Dực (HCĐ giải Trẻ hạng 96 kg) cùng với 4 tấm HCĐ khác của nữ. SEA Games vừa qua, đội tuyển vật Việt Nam đoạt 6 HCV, trong kỷ lục thắng tuyệt đối chỉ sau 23 giây ở trận chung kết của Mẫn Bá Xuân đã khiến các đô vật khu vực rất khâm phục.

Thế nhưng, tại SEA Games 23 ngoài việc bị trọng tài xử ép thì theo đánh giá của các chuyên gia, bộ môn vật Việt Nam đã đánh giá khá sai lầm về các đối thủ trong khu vực và tỏ ra khá chủ quan, vì vậy đã đem lại cơ hội cho sự vươn lên mạnh mẽ của các đô vật Philippines, Thái Lan, Lào… khiến đội Việt Nam bất ngờ nên chỉ có thể giành được 6/12 chiếc HCV svà  được xem là một thất bại. Theo trưởng đoàn TTVN Nguyễn Hồng Minh bày tỏ cùng chúng tôi ở cuối đại hội thì “môn vật phải rút kinh nghiệm về vấn đề này”.

  • Mục tiêu ASIAD 2006

Một  tuần, sau SEA Games 23, các đô vật nữ - niềm hy vọng của Việt Nam ở ASIAD đã tập trung trở lại. Hiện tại chỉ mới có 15 đô vật nữ, nhưng sắp tới nhiều khả năng sẽ được bổ sung thêm các đô vật trẻ. Do được xác định, chỉ có các đô vật nữ mới có khả năng giành huy chương ở ASIAD nên UBTDTT sẽ đầu tư mạnh hơn cho vật nữ. Chuyên gia Byulent Bechet Kyamil, người Bulgaria gốc Thổ Nhĩ Kỳ từng là trợ lý HLV đội tuyển Bulgaria tiếp tục được mời dẫn dắt đội tuyển nữ. Hiện nay ông Byulent Bechet Kyamil đang tích cực tìm kiếm địa điểm tập huấn tại châu Âu để đưa các đô vật nữ tới rèn luyện trong năm tới. Việc tăng cường cọ xát thi đấu cũng đã nằm trong kế hoạch tham gia các giải quốc tế, giải mời để tích lũy thêm kinh nghiệm.

Đội tuyển nam sắp tới sẽ có chuyên gia nước ngoài ở nội dung vật tự do. Hiện đã được trả về địa phương, các đô vật nam đang gấp rút chuẩn bị cho đơn vị chủ quản trong khuôn khổ Đại hội TDTT toàn quốc vào tháng 4-2006, sau đó sẽ lên đội tuyển. Do đã biết được thực lực của các đối thủ trong khu vực qua SEA Games 23, UBTDTT sẽ tăng cường tập huấn cho các đô vật nam nhằm bảo đảm giữ vững ngôi vô địch toàn đoàn ở SEA Games 24-Thái Lan 2007.

PHƯƠNG HOA

Các tin, bài viết khác