Vương quốc nổi ở vùng vịnh San Francisco

Tỷ phú thung lũng Silicon, người sáng lập ra hệ thống thanh toán trực tuyến PayPal, Peter Thiel đã bỏ ra 1,25 triệu USD để thực hiện kế hoạch lập “vương quốc nổi”, gồm những hòn đảo nhân tạo ở khu vực vùng vịnh San Francisco.

Kiến trúc sư Patri Friedman từng làm việc cho Google sẽ thiết kế cho công trình trên. Đây là dự án “Khu dân cư trên biển” được Viện Cư dân biển (The Seasteading Institute-TSI) phát động, mục tiêu là thành lập một quốc gia phát triển, có hệ thống chính trị, luật pháp hoàn chỉnh.

“Vương quốc nổi” sẽ cung cấp chỗ ở cho hàng chục triệu cư dân vào năm 2050. Mỗi đảo nhỏ sẽ có khoảng 270 cư dân sinh sống. Công trình dự kiến bắt đầu được thực hiện từ năm 2012, hoàn thành trong 7 năm.  

N.QUỲNH

Hành tinh kim cương

Theo Daily Mail, các nhà khoa học tại Đại học Manchester (Anh) cho rằng họ đã tìm thấy một hành tinh “đúc” bằng kim cương! Hành tinh này được nhóm khám phá và quan sát từ một kính thiên văn tại đài quan sát ở hạt Cheshire, Tây Bắc nước Anh.

Nhóm nghiên cứu chỉ ra rằng hành tinh kim cương này được tạo nên từ cốt lõi còn lại của một ngôi sao khổng lồ (có tên là PSR J1719-1438) thuộc dải Ngân Hà. Lõi của nó được tạo thành từ một đoạn carbon kết tinh dài 64.000 km, gấp 5 lần đường kính của Trái đất.  

N.QUỲNH

Các tin, bài viết khác