Theo dòng thời sự

Vương Tiến Dũng "đấu" Lê Thụy Hải

HLV Vương Tiến Dũng

Số phận luôn buộc hai ông thầy Vương Tiến Dũng và Lê Thụy Hải rượt đuổi nhau cứ như là họ không thể ngồi chung với nhau trên một chiến tuyến. Ông Hải từng rời Thanh Hóa về LG.Hà Nội. ACB trong khi ông Vương Tiến Dũng lại đi theo chiều ngược lại: rời LG để về Thanh Hóa. Tháng 5-2005, ông Dũng cay đắng rời Bình Dương vì quân ông không chịu đá trong trận gặp Đà Nẵng do ông Hải làm HLV trưởng. Bây giờ khi ông Dũng về Hòa Phát thì ông Hải lại rời Đà Nẵng sau đó nắm đội Bình Dương…

Cái vòng luẩn quẩn ấy cứ xoay tròn hai vị tướng này để rồi hôm nay tướng Dũng lại về Bình Dương trong vai trò HLV trưởng Hòa Phát Hà Nội đang “ăn nên làm ra” sẽ đấu với Lê Thụy Hải– người mới làm Bình Dương hồi sinh nhờ trận thắng gian nan Khánh Hòa trên sân Nha Trang.

Ông Dũng vốn hiểu từng mét cỏ trên sân Bình Dương và nắm rõ từng nhược điểm lẫn ưu điểm nơi các học trò cũ của mình. Ông từng kéo Abey (Bình Dương) về đá trung vệ và thậm chí là thòng thật sâu để đảm bảo sự an toàn (điều mà vừa qua ông Lê Thụy Hải cũng vận dụng để tìm 3 điểm quý giá cho Bình Dương); ông cũng từng giải phóng Philani trong vai trò một tiền đạo phải ghi bàn bằng cách giao nhiệm vụ thoải mái hơn hơn và dễ dàng hơn cho tiền đạo người Nam Phi này: “Cứ đá tự do và di chuyển thật thoái mái theo ý anh nhưng nhớ là thật tích cực miễn sao làm rối hàng thủ đối phương là được”; ông cũng là người buộc Trường Giang phải tiến lên phía trên chứ không được khư khư làm nhiệm vụ thu hồi bóng vì nó không phải là sở trường của Giang…

 
 

Những gì ông Dũng làm bây giờ Bình Dương vẫn còn thừa hưởng và đang gia cố thêm cho dù đội đã găp sự cố (nội bộ) khi Lê Thụy Hải chưa về.

 

Tất cả những gì ông Dũng đã làm và đã xây dựng nên ở Bình Dương bây giờ ông nắm như bàn tay và đó là khó khăn không ít cho Lê Thụy Hải khi buộc phải làm mới từ cái nền của chính đối thủ mình bên kia chiến tuyến: ông Vương Tiến Dũng.

Thực tế thì đặt từng vị trí lên bàn cân, “Chelsea Việt Nam” của Lê Thụy Hải nhỉnh hơn và hơn rất nhiều. Ngược lại quân Hòa Phát của “tướng” Dũng lại được đánh giá là không sao nhưng mạnh ở tinh thần và lối chơi tập thể.

Ông Dũng về Hòa Phát không thuận lợi như khi được tạo điều kiện (về con người) ở Bình Dương nhưng ông Dũng lại thể hiện khả năng lèo lái hàng loạt lão tướng gom lại thành “lính chiến”. Điều ấy đã giúp Hòa Phát làm nên một hiện tượng với danh hiệu vô địch sau 7 vòng đấu đầu tiên.
 

HLV Lê Thụy Hải

Trong khi đó thì Lê Thụy Hải lại lo nhiều nơi một tập thể mà người ta cần ông về để liên kết những mảnh vỡ của khối rubich lại thành một. Ông Hải đang đi từng bước và mới chỉ có hai trận để nắn và chỉnh cái tập thể nhiều sao nhưng ít nhìn về một hướng.

Chiều nay sẽ là một trận đấu giữa hai vị tướng có nhiều duyên nợ. Ông Dũng đang muốn khẳng định lại chuyện của 9 tháng trước khi ông ra đi là tai nạn và là chuyện mà những nhà lãnh đạo đội bóng Bình Dương không lường hết được.

Ông Hải lại muốn làm thêm một kỳ tích trước đội bóng của ông Dũng như khi cầm Đà Nẵng ông và các học trò ở đấy đã từng làm nên cơn mưa gôn vào lưới Bình Dương của ông Dũng thời bấy giờ.
 
Một chiến thắng sẽ giúp tướng Dũng rửa hận và khẳng định được thân thế của mình nơi cái mảnh đất mà ông còn nợ người hâm mộ đất Thủ một lời hứa vô địch. Cũng một chiến thắng nhưng nếu thuộc về Bình Dương thì tướng Hải sẽ trở nên công thần bởi từ đầu mùa đến giờ Bình Dương vẫn chưa biết thắng trên sân nhà.
 
Đây cũng là trận ra mắt của ông Hải tại Bình Dương nhưng nghiệt nỗi bên kia chiến tuyến lại là Vương Tiến Dũng – người nắm Bình Dương như chính lòng bàn tay mình. Ông Hải sẽ binh đường nào khi bên kia ông Dũng đã chuẩn bị thật kỹ cho trận đấu của riêng mình? Ông Hải muốn mình không phải là người đến sau trong khi ông Dũng lại muốn khẳng định 9 tháng trước họ đã sai lầm.

Một cuộc đấu thực sự giữa hai vị tướng mà tính chất và tính lịch sử của nó đã tạo ra sức nóng từ khi bóng chưa lăn.

NGUYỄN NGUYÊN

Các tin, bài viết khác