WTA cho phép chỉ đạo trong trận đấu

Sau những biến cố từ việc “ra dấu tay” của ông Sharapov - cha của tay vợt Maria Sharapova - và những tranh cãi quyết liệt về việc nên bỏ bớt những điều luật hạn chế sự chỉ đạo giữa huấn luyện viên và vận động viên trong suốt quá trình diễn ra một trận đấu quần vợt, WTA quyết định sẽ tạo ra một số thay đổi đáng kể ngay trong mùa giải năm nay. Theo đó, công tác chỉ đạo ngay trên sân đấu sẽ được nới lỏng và sử dụng thường xuyên hơn ở các trận đấu thuộc các giải đấu cuối năm 2006.

Maria Sharapova – tay vợt sẽ được hưởng lợi nhiều nhất khi WTA cho phép hoạt động chỉ đạo trong trận đấu?

Hoạt động chỉ đạo khi trận đấu đang diễn ra trước đây đều bị các tổ chức quần vợt chuyên nghiệp thế giới như WTA, ATP… cấm đoán (chỉ có ITF chấp nhận cho chỉ đạo giữa trận đấu trong khuôn khổ Fed Cup và Davis Cup - đó là lý do có sự hiện diện của người có chức danh đội trưởng kiêm huấn luyện viên trưởng trên băng ghế nghỉ ngơi của vận động viên).

Đây cũng là hoạt động bị cấm tiệt tại các giải đấu Grand Slam. Tuy nhiên trong năm nay, WTA đã từng cố gắng cho phép hoạt động này diễn ra ở hai giải đấu.

Mọi chuyện chợt trở nên đình đám sau sự kiện Sharapova và quả chuối ở US Open 2006 – người ta buộc tội Sharapova nhận chỉ đạo từ cha trên khán đài bằng cách nhận biết cách ra dấu tay từ ông này, cô còn… ăn chuối khi ông này giơ lên… quả chuối. Tuy vậy, khi Sharapova giành luôn ngôi vô địch đơn nữ, sự chỉ trích đã trở nên lắng dịu.

Giờ đây, trong một động thái làm… quần vợt trở nên thuận lợi hơn, thoải mái hơn, WTA sẽ cho áp dụng hoạt động chỉ đạo giữa các ván đấu cũng như trong suốt quá trình chăm sóc y tế ngoài sân hay nghỉ ngơi trong phòng thay đồ. Tất cả các hoạt động chỉ đạo của huấn luyện viên với tay vợt có thể sẽ được phát hình và phát thanh trực tiếp. WTA sẽ cho phép hoạt động chỉ đạo diễn ra trong các giải đấu vào tháng tới như tại Stuttgart (Đức), Zurich (Thuỵ Sĩ) và Linz (Áo).

Ngoài ra, cũng trong động thái làm thuận lợi hơn cho các trận quần vợt, WTA sẽ cho phép sử dụng hệ thống xem lại một pha bóng để phân định đúng sai khi có khiếu nại của vận động viên. Hệ thống xem lại một pha bóng (đã được áp dụng lần đầu tại US Open) sẽ tiếp tục được sử dụng ở Kremlin Cup tại Moscow từ ngày 9 đến 15-10 và ở cả WTA Chapionship cuối mùa (dành cho 8 tay vợt nữ hàng đầu thế giới trong năm). Thí nghiệm các trận đánh đôi không có điểm cộng thêm cũng sẽ được áp dụng.

ĐỖ HOÀNG

Các tin, bài viết khác