Xét xử “đại án” ở Vinalines: Dương Chí Dũng xin lỗi nhưng vẫn kêu oan

(SGGPO) - Ngày 24-4, phiên tòa phúc thẩm vụ án tham ô tài sản, cố ý làm trái quy định của Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng xảy ra tại Tổng công ty Hàng hải Việt Nam (Vinalines) tiếp tục ngày xét xử thứ 3.

Sau phần bào chữa của các luật sư, HĐXX đã cho phép các bị cáo được quyền có ý kiến về phần bào chữa cho mình. Trước vành móng ngựa, bị cáo Dương Chí Dũng cho biết không tranh luận gì thêm với đại diện cơ quan công tố. Còn bị cáo Mai Văn Phúc tiếp tục phủ nhận vai trò của mình trong vụ án vì  lý do dự án xây dựng nhà máy sửa chữa tàu biển phía Nam đã khởi động được 14 tháng trước khi Phúc về nhận chức Tổng giám đốc của Vinalines. Không chỉ có vậy, bị cáo Phúc tiếp tục chối việc nhận tiền lại quả từ Sơn. Trong khi đó, các bị cáo Trần Hữu Chiều, Mai Văn Khang, Lê Văn Dương đều phủ nhận vai trò của mình trong việc cố ý làm trái các quy định của nhà nước.

Ngay sau đó, các luật sư và đại diện Viện kiểm sát nhân dân tối cao đã có phần đối đáp khá căng thẳng. Tại phần đối đáp, đại diện VKSND tối cao tiếp tục khẳng định việc truy tố và xét xử các bị cáo về  tội “Cố ý làm trái quy định của Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng” là hoàn toàn chính xác và có căn cứ. Bởi lẽ việc thực hiện dự án Nhà máy sửa chữa tàu biển phía Nam và việc mua ụ nổi 83M chưa được phép của Chính phủ, cũng như không nằm trong quy hoạch phát triển cảng biển của Bộ Giao thông vận tải. Quá trình mua ụ nổi 83M đã không khảo sát đầy đủ, trung thực nhưng vẫn thanh toán tiền cho phía đối tác, cũng như cho phép thông quan vào Việt Nam. Đây là một chuỗi các sai phạm để đưa đưa “đống sắt vụn” 83M về Việt Nam.

Đối với tội “Tham ô tài sản”,  đại diện VKSND tối cao nêu rõ, đây là vụ án truy xét, các bị cáo không tự thú nên VKS phải tập hợp một loạt các căn cứ. “Qua truy xét, đối với ụ nổi 83M là hạng mục làm sau dù chưa được phê duyệt nhưng đã làm trước, phải chăng là để nhắm đến số tiền 1,67 triệu USD?”, đại diện VKSND tối cao chỉ rõ. Cùng với đó, cơ quan công tố cũng khẳng định có việc lại quả sau khi phi vụ mua ụ nổi 83M được thực hiện, số tiền lại quả này đã được chia Dũng 10 tỷ đồng, Phúc 10 tỷ đồng, Sơn hơn 7,6 tỷ đồng, còn lại của Chiều. Đại diện VKSND tối cao cũng tái khẳng định về lời khai của bị cáo Trần Hải Sơn dù các luật sư cho rằng chỉ là lời khai một chiều song theo VKS lời khai này phù hợp, được củng cố bằng rất nhiều các chứng cứ và lời khai của nhân chứng khác.

Với đề nghị của luật sư về việc hủy án sơ thẩm, điều tra lại, điều tra cả những thông tin từ phía Nga và Singapore nhưng đại diện VKSND tối cao khẳng định, những chứng cứ thu thập được đủ điều kiện chứng minh tội phạm. Còn vấn đề tương trợ tư pháp nếu thực hiện được sau này thì tốt, có thể làm rõ thêm. Việc chuyển số tiền gần 1,7 triệu USD về là có thật, không phải dựng lên.

Sau phần đối đáp, HĐXX đã cho các bị cáo được nói lời nói cuối cùng trước khi HĐXX nghị án để tuyên án. Trong lời nói cuối cùng của mình, bị cáo Dương Chí Dũng đã xin lỗi Đảng, Nhà nước và nhân dân, đồng thời bày tỏ mong muốn được minh oan và giảm án. “Những ngày vừa qua, bị cáo rất đau khổ. Bị cáo thật sự xin lỗi Đảng, Nhà nước và nhân dân. Bị cáo hết sức thành thực. Bị cáo không chối cãi. Nếu cố nhận một điều không có, bị cáo không chịu được. Mong HĐXX xem xét nếu chứng cứ chưa thật sự rõ ràng, xem xét giảm án cho bị cáo. Bị cáo mong muốn làm điều gì cho ngành, nhưng không thành công, nên chua xót lắm. Cả gia đình bị cáo đều làm cách mạng…... Bị cáo đã phấn đấu, nhưng mắc sai lầm. Bị cáo không trốn tội. Nếu có lấy đồng nào bị cáo nhất định sẽ trả đủ đồng đó. Bị cáo sẽ vận động vợ con, bán bằng hết, bằng đủ mọi giá để bồi thường, mong được sống. Hãy cho bị cáo sống để rửa mối oan. Mong tha lỗi cho bị cáo đã để xảy ra những sai phạm này"- bị cáo Dũng nói.

Dự kiến, sau khi HĐXX nghị án và chiều mai 25-4, Chủ tọa phiên tòa, Thẩm phán Nguyễn Văn Sơn ( Thẩm phán TAND tối cao) sẽ tuyên án đối với các bị cáo.

QUỐC LẬP

>>Xét xử “đại án” ở Vinalines: Đề nghị không giảm án tử hình

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Tư vấn Pháp luật

Rủi ro pháp lý liên quan đến chuyển nhượng nhãn hiệu

Vì mua bán nhãn hiệu là việc mua bán quyền sở hữu trí tuệ - một loại tài sản còn tương đối mới mẻ trên thị trường, nên để tránh gây ảnh hưởng đến lợi ích của người tiêu dùng, các nhà làm luật đã đưa ra một số điều kiện trong hoạt động mua bán nhãn hiệu. 

Thanh tra khiếu nại, tố cáo

Công bố thanh tra việc Bộ Y tế cấp phép cho VN Pharma nhập thuốc

Sáng 26-9, tại Bộ Y tế, Thanh tra Chính phủ đã công bố về thanh tra việc cấp phép nhập khẩu thuốc và cấp giấy đăng ký lưu hành thuốc đối với 7 loại thuốc do Công ty Helix Pharmaceuticals Inc, Canada sản xuất và việc trúng các gói thầu cung cấp thuốc cho các bệnh viện của Công ty CP VN Pharma.

An ninh - trật tự

Vụ án

Luật sư nói vai trò của 8 cựu cán bộ BIDV là thứ yếu

Ngày 29-10, phiên tòa xét xở sơ thẩm vụ án làm thất thoát gần 1.700 tỷ đồng tại Ngân hàng Thương mại cổ phần đầu tư Việt Nam (BIDV) và các đơn vị liên quan, bước sang ngày thứ 4, các bị cáo tự bào chữa.