Xin bạn đừng “thả mồi bắt bóng”

Chúng tôi yêu nhau từ năm thứ 2 đại học (cùng lớp). Hơn 3 năm, chúng tôi luôn giữ gìn để không đi quá giới hạn. Ngày tốt nghiệp, chúng tôi đều được bạn bè, thầy cô chúc mừng vì cả hai đều đạt loại giỏi. Chúng tôi có kế hoạch cưới nhau sau nửa năm ra trường. Tháng tới, sẽ cưới nhau.

Nhưng các anh chị biết không, vừa rồi, tôi gặp gỡ một người và tôi rất yêu người này. Dường như cô ấy rất thân quen với tôi từ bao giờ. Tôi có cảm nhận, cô ấy là duyên tiền định của mình. Tôi không muốn bỏ người vợ sắp cưới của mình vì cô ấy có tội tình gì đâu. Có thể nói những thành công của tôi hiện giờ có một nửa là công sức của cô ấy. Nhưng hiện giờ, tâm trí tôi cứ đầy ắp hình ảnh của người con gái kia. Tôi nên chọn ai đây?

tanminh…@

Bạn đang bối rối, không biết phải làm sao trước ngã ba tình cảm. Tôi khuyên bạn hãy lắng đọng lòng mình, đừng để bị chi phối bởi cảm xúc đang trào đến. Một chút suy nghĩ, cân nhắc, dùng lý trí phân tích bạn sẽ thấy ra điều phải làm trong những giờ phút này. Đó là cùng vợ sắp cưới làm nốt những việc cần làm để đám cưới được diễn ra tốt đẹp vào tháng tới.

Bởi vì, qua thư bạn kể, người bạn gái đại học đã bốn năm cùng bạn chia sẻ vui buồn, giúp nhau học tập, góp cho bạn đến phân nửa thành công để bạn bè ngưỡng mộ, thầy cô chúc mừng, người đó mới xứng đáng để bạn vun bồi hạnh phúc tương lai. Bạn không thể dễ dàng rẽ ngang được. Việc làm điên rồ “vì duyên tiền định” của bạn sẽ gây ra nhiều hậu quả nghiêm trọng.

Bạn có nghĩ đến những tổn thương tâm lý của vợ sắp cưới không? Bạn có thấy đã đặt cha mẹ hai bên vào hoàn cảnh khó xử không? Những ngất ngây, ấn tượng với người con gái mới gặp chẳng qua chỉ là những xúc cảm nhất thời chứ chưa phải là tình yêu. Bạn hãy coi chừng bị ngộ nhận mà “đánh mất cái thực đang có để theo đuổi ảo tưởng” để rồi ân hận.

Bạn ạ, một ngã rẽ tình cảm như hiện nay là sự thử thách tốt về chung thủy trong tình yêu. Trong tương lai, sau khi cưới nhau, có con, bạn còn gặp những ngã rẽ khác, có khi mạnh hơn, xô đẩy bạn, làm mềm lòng bạn. Bạn hãy luôn nhắc nhở mình đừng ngã lòng. Đã chọn ai rồi thì chỉ người ấy mà thôi. Tình yêu, hạnh phúc không dễ dàng mà có, cả hai bạn phải tâm đầu ý hợp xây dựng lâu dài.

Hãy dừng lãng mạn để cứu gia đình

Cô bạn tôi 28 tuổi, đã có chồng và đứa con trai kháu khỉnh. Tuy nhiên, hơn 2 tháng nay, cô ấy yêu đắm đuối một anh chàng chưa vợ, 30 tuổi. Cô ấy nói rằng, cô nhìn vào mắt anh ấy và không kiềm lòng được. Nhiều đêm, khi gần chồng mà cô ấy cứ tưởng tượng ra cảnh cô và anh chàng đó gần gũi với nhau. Giờ cô nói với tôi là trái tim cô sắp nổ tung lên rồi. Cô không thể nào giữ nó trong lòng được, chắc là cô sẽ thổ lộ với anh chàng ấy thôi. Tôi phải làm sao để cứu gia đình của cô ấy. Mong các anh chị cho tôi những hướng giải quyết để giúp cô ấy.

hoahoa…@

Em giúp bạn là tốt, nhưng người cứu được gia đình phải chính là cô ấy chứ không phải là em. Là bạn thân, điều em có thể làm được lúc này là kiên trì tiếp cận tác động để đánh thức lương tri cô ấy. Em thử hẹn cô ấy ở một nơi thật yên tĩnh để trò chuyện. Buổi nói chuyện sẽ tập trung vào các ý chính:

1. Nhấn mạnh đến thành quả hiện có của cô ấy: Chồng yêu, con trai kháu khỉnh và khuyên bạn hãy trân trọng giữ lấy. Đó là giá trị thực, đang giữ trong tầm tay. Bây giờ từ bỏ nó để yêu đắm đuối một chàng trai chưa vợ, với “trái tim đang nổ tung” lên thì được gì? Một gia đình tan nát vì những tình cảm bồng bột thì có nên đánh đổi không?

2. Khuyên cô ấy bớt lãng mạn. Em hãy nói rõ với cô ấy rằng những cảm xúc hiện tại của cô chỉ là ảo tưởng. Một chàng trai chưa vợ biết một người đàn bà đang có chồng con mà lại say đắm mình, liệu chàng đó có bỏ qua cơ hội để hưởng lợi không? Sau những cuộc vui chán chê rồi, chàng đó sẽ từ bỏ mà không mất gì cả, còn cô ấy thì có nguy cơ mất tất cả - kể cả chồng con, hạnh phúc...

3. Chỉ cho bạn em thấy trách nhiệm của người vợ, người mẹ. Làm sao để con trai mình lớn lên có được ấn tượng tốt đẹp về mẹ, chứ không phải oán hận vì sự ích kỷ của mẹ. Bạn cần lên án cô ấy về việc khi gần gũi với chồng mà cứ tưởng tượng ra anh chàng đó. Đó là biểu hiện của ngoại tình, là tội lỗi.

Cuối cùng, em hãy kết lại với cô ấy rằng, phải chấm dứt những suy nghĩ sai trái để còn kịp giữ lại mọi thứ. Đừng dại dột thố lộ với chàng trai kia. Khi chồng biết, gia đình đổ vỡ thì hối hận cũng đã muộn màn rồi.

Th.S LÝ MINH TIÊN

(SGGP 12G)

Các tin, bài viết khác