Xin lại gỗ không được, lâm tặc rượt chém kiểm lâm

SGGPO

Sau khi bị bắt gỗ, một nhóm đối tượng kéo đến xin kiểm lâm cho lại gỗ nhưng không được đáp ứng. Bực tức, các đối tượng lăng mạ, chửi bới, đòi giết tổ công tác và chém trọng thương một cán bộ kiểm lâm.

Xin gỗ không được, lâm tặc rượt chém kiểm lâm ảnh 1 Gỗ bị kiểm lâm phàt hiện, thu giữ

Ngày 23-10, ông Dương Hoàng Nguyện, Trưởng phòng Thanh tra pháp chế, Chi cục Kiểm lâm tỉnh Gia Lai cho biết, Cơ quan Công an huyện Krông Pa, tỉnh Gia Lai đã khởi tố vụ án, khởi tố bị can và cấm đi khỏi nơi cư trú đối với Chu Đức Nghiệp (26 tuổi, trú thôn Tân Lập, xã Ia Rsai, huyện Krông Pa) để điều tra về hành vi "Chống người thi hành công vụ".

Theo báo cáo của Chi cục Kiểm lâm, trước đó, vào khoảng 14 giờ ngày 8-10, Trạm bảo vệ rừng dốc Bộ Đội (thuộc Ban quản lý rừng phòng hộ Ia Rsai, xã Ia Rsai, huyện Krông Pa) phát hiện xe ô tô Hoa Mai đang chạy vào rừng có biểu hiện nghi vấn nên yêu cầu dừng xe nhưng đối tượng điều khiển không chấp hành mà chạy thẳng vào khu vực suối 5 và suối 6 (xã Ia Rsai). Nghi ngờ xe vào chở gỗ trái phép, trạm đã báo cho Hạt kiểm lâm huyện Krông Pa đề nghị phối hợp xử lý.

Nhận tin, Hạt Kiểm lâm Krông Pa đã cử 8 kiểm lâm đến phối hợp, hỗ trợ Ban quản lý rừng phòng hộ Ia Rsai. Khoảng 21 giờ cùng ngày, lực lượng chức năng phân công thành 2 nhóm để mật phục. Một nhóm phục tại dốc Bộ Đội phát hiện xe ô tô Hoa Mai nói trên đang di chuyển ra khỏi rừng thì yêu cầu dừng xe nhưng tài xế vẫn phóng thẳng. Lực lượng chức năng lần theo dấu vết của chiếc xe thì phát hiện 82 hộp gỗ xẻ, khối lượng 5,2m3 (chủng loại gáo vàng, nhóm VII) đã được đổ xuống rẫy mì của dân. Khi nhóm công tác đang kiểm tra, xác minh thì Chu Đức Nghiệp (thôn Tân Lập, xã Ia Rsai) và khoảng 9 thanh niên khác đến hiện trường năn nỉ, xin tổ công tác cho xin lại gỗ bị bắt nhưng không được chấp nhận.

Xin gỗ không được, lâm tặc rượt chém kiểm lâm ảnh 2 Kiểm lâm bị chém với các vết thương trên người 

Đến 22 giờ cùng ngày, do không xin được gỗ bị bắt, Chu Đức Nghiệp và một đối tượng khác chửi bới tổ công tác. Chu Đức Nghiệp bất ngờ dùng dao dài hơn 40cm chém vào xe Honda của một cán bộ Ban quản lý rừng phòng hộ Ia Rsai trước khi chém tiếp 2 nhát vào lưng cán bộ kiểm lâm Ksor Ty. Một đối tượng khác đi cùng nhóm của Chu Đức Nghiệp là Chu Đức Hơn (xã Ia Rsai) cũng hô hào, kích động đồng bọn.

Khi các thành viên tổ công tác can ngăn và kéo Chu Đức Nghiệp ra ngoài nhưng đối tượng này vẫn tiếp tục hăm dọa.

Chưa hết, đến khoảng 23 giờ cùng ngày, một tổ công tác của Hạt kiểm lâm mai phục ở buôn Enan, xã Ia Rsai cũng bị Chu Đức Nghiệp cầm dao, ném đá và lao vào cầm cổ áo đấm vào người người kiểm lâm Lê Văn Tám và tiếp tục đe dọa "Giết hết tổ công tác".

HỮU PHÚC

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Thanh tra khiếu nại, tố cáo

Công bố thanh tra việc Bộ Y tế cấp phép cho VN Pharma nhập thuốc

Sáng 26-9, tại Bộ Y tế, Thanh tra Chính phủ đã công bố về thanh tra việc cấp phép nhập khẩu thuốc và cấp giấy đăng ký lưu hành thuốc đối với 7 loại thuốc do Công ty Helix Pharmaceuticals Inc, Canada sản xuất và việc trúng các gói thầu cung cấp thuốc cho các bệnh viện của Công ty CP VN Pharma.

Vụ án

Truy tố 2 cựu Bộ trưởng Bộ TT-TT Nguyễn Bắc Son và Trương Minh Tuấn

Ngày 19-10, tin từ Viện Kiểm sát nhân dân tối cao, cơ quan này vừa hoàn tất cáo trạng truy tố 14 bị can trong vụ án “Vi phạm quy định về quản lý và sử dụng vốn đầu tư công gây hậu quả nghiêm trọng” và “Đưa và nhận hối lộ” xảy ra tại Tổng công ty MobiFone và một số đơn vị liên quan.