Xoá sổ hay làm mới?

Năm 2001, đội bóng đá CATP.HCM chịu không nổi cơ chế mới trong bóng đá chuyên nghiệp và khi ấy ông trưởng đoàn Đặng Quang Dương đã xin ý kiến cho được chuyển giao sang phiên hiệu mới là Ngân hàng Đông Á. Cũng đội Ngân hàng Đông Á ấy, bốn năm sau (2005) toàn bộ đội bóng được bán cho Gạch Đồng Tâm với cái giá rất rẻ để rồi bắt đầu với một cái tên rất mới: Sơn Đồng Tâm. Bây giờ thì cái tên Sơn Đồng Tâm lại chuyển sang một cái tên mới bắt đầu một bước chuyển mới.

HLV Văn Sỹ Hùng trong buổi lễ nhận nhiệm vụ huấn luyện cho đội bóng Ximăng Vinakansai Ninh Bình.
Ảnh: Hoàng Hùng

Khi toàn đội CATP.HCM chuyển sang phiên hiệu Ngân hàng Đông Á, ai cũng tin rằng nó chuyển đổi để lớn lên. Và cái tên mới Ngân hàng Đông Á đã chuyển biến thực sự với cơ chế mới và mô hình mới. Cầu thủ lương đội trần, nguồn kinh phí nhiều vô kể và hàng loạt cầu thủ mơ ước về ngôi nhà Đông Á bởi đầu vào dồi vào và đầu ra cũng chắc chắn.

Thế nhưng bước chuyển của lãnh đạo đội Ngân hàng Đông Á lại đi quá nhanh trong khi cầu thủ và HLV vẫn còn bám theo cách làm cũ. Có những người lạm dụng vào đồng tiền để làm theo cách làm của một đội bóng sử dụng đồng tiền đi trước và đi bằng những bước đi lót sân lẫn đi nơi hậu trường để tồn tại. Và chính lúc những người tác động vào đấy tưởng nó tồn tại thì nó lại chết. Đường dây tiêu cực trong bóng đá bóc dỡ đến đâu, ung nhọt của đội bóng vỡ ra đến đấy…

Một lần nữa cái tên lại được thay đổi để tìm nguồn sống mới.

Với cái tên Sơn Đồng Tâm, ai cũng nghĩ rằng đấy sẽ là sân sau của đội Gạch Đồng Tâm và đó cũng là nơi để nguồn cầu thủ trẻ của Gạch Đồng Tâm có chỗ phát triển. Đúng một mùa bóng, khi Sơn hoàn thành nhiệm vụ thì mọi cái lại thay đổi. Nói đấy là sự kiện cũng đúng nhưng nói là một cách làm ăn cũng chẳng sai. Toàn đội Sơn đã được “gả” cho Ximăng Vinakansai Ninh Bình với hy vọng giống tốt được gieo vào đất tốt.

Một trận chung kết Cúp Quốc Gia được tổ chức trên sân Ninh Bình đã vỡ ra cho nhiều nhà đầu tư thấy rằng Ninh Bình - địa phương chỉ vui với bóng đá phong trào lại là một mảnh đất màu mỡ cho đầu tư và cho phát triển bóng đá.

Ủy ban hỗ trợ, doanh nghiệp cũng “máu” và người dân địa phương thì cực kỳ ủng hộ, thế là những ý tưởng lớn gặp nhau bắt đầu từ việc mua một đội bóng để làm lên chuyên nghiệp.

Khi Ximăng Vinakansai Ninh Bình “mua” Sơn Đồng Tâm thì thực chất là những nhà lãnh đạo của đội bóng mới này đã tính đến khả năng làm và lên chuyên nghiệp rồi.

Và lần thay áo này ngẫu nhiên là lần xoay chuyển để tiến lên chứ không phải đi từ bế tắc này sang bế tắc khác như trước đây.

HLV Văn Sỹ Hùng trong ngày chuyển giao đội bóng đã nói rất dứt khoát: “Tôi tin vào bản thân tôi cũng như tin vào một tập thể gồm nhiều người máu mê với bóng đá và những tư tưởng ấy gặp nhau sẽ là động lực để Ximăng Vinakansai Ninh Bình phát triển theo đúng lộ trình của nó”.

Số phận của một đội bóng cứ long đong và bị đẩy đưa qua nhiều giai đoạn, nhiều thương hiệu trước khi về với vùng đất tốt.

Hy vọng là với tất cả những gì mà đội bóng này từng trải qua bắt đầu từ cái tên CATP.HCM cho đến Ximăng Vinakansai Ninh Bình thì những nhà làm bóng đá sẽ nhìn ra để không sa vào vết xe đổ và khắc phục những mặt yếu. Tất nhiên là để phát triển chứ không chỉ để tồn tại như những nhà lãnh đạo mới của đội bóng xác nhận.

Một cái áo mới được khoác lên đúng lúc và một hạt mầm được gieo vào đất tốt sẽ là nguồn sống tốt.

Hy vọng sau hàng loạt những cái tên bị xóa sổ, lần này là một cái tên mới để phát triển theo đúng với kế hoạc và lộ trình của đội bóng mới cái vỏ và mới luôn cả cái hồn.

NGUYỄN NGUYÊN

Các tin, bài viết khác