Xông đất đầu năm các đội bóng phía Bắc

Không ít các đội trong tổng số 7 đội bóng phía Bắc chưa thật sự thanh thản bước vào mùa bóng 2006 khi ít nhiều có liên quan đến các vụ việc tiêu cực. Tuy nhiên, khi cơn bão tiêu cực tạm thời lắng xuống và 3 vòng đấu đầu tiên của mùa giải mới đã qua đi thì không hẳn họ lại thảnh thơi dù rằng năm nay được nghỉ Tết sớm hơn và đá lại lúc ra Giêng muộn hơn chút đỉnh.

Trận HP.HN hòa LG.HN.ACB (áo trắng) 2-2.

Tại vòng 4 tới đây, chỉ có Hòa Phát – Hà Nội là phải đi xa, vào tận ĐBSCL để chơi trên sân khách trước ĐKVĐ V-League GĐT.LA, 6 đội còn lại hoặc đá sân khách song cũng là gần nhà (GM.M.Nam Định hành quân đến Vinh gặp chủ nhà P.SLNA) hoặc được chơi trên sân nhà. Đó là Viettel Thể Công (gặp XSKT Lâm Đồng), Halida Thanh Hóa (gặp Đồng Nai), LG.HN.ACB (gặp Bình Dương), M.H.Hải Phòng (tiếp TMN.CSG).

Tập trung sớm nhất là các cầu thủ mặc áo lính Thể Công. Được nghỉ Tết từ chiều 27 tháng Chạp và tập trung trở lại từ... mùng 2 tại Trung tâm HLTTQG 1, Nhổn. Từ ngày mùng 3 Tết đến hết ngày hôm nay 2-2 (mồng 5 Tết), các học trò của ông Nguyễn Cao Cường sẽ duy trì một ngày 2 buổi tập trước khi nhả dần khối lượng vào ngày mai để chuẩn bị cho mục tiêu 3 điểm trước đội bóng vừa lên hạng Lâm Đồng.

Khi được hỏi, tuyển thủ quốc gia Thạch Bảo Khanh đã trả lời chúng tôi khá hào hứng: “là cầu thủ song cũng là những chiến sỹ nên chúng tôi coi chuyện nghỉ muộn, tập sớm là chuyện bình thường nếu biết rằng những người đồng đội nơi hải đảo, biên giới xa xôi thậm chí còn chẳng có một ngày sum họp với gia đình”. Cũng gần giống với Thể Công, các cầu thủ GM.M.Nam Định cũng tạm biệt gia đình để tập trung trở lại vào chiều mùng 2 Tết và kể từ ngày mùng 3 bắt đầu thực hiện chế độ 2 buổi tập/ ngày.

Điều đặc biệt ở đội bóng thành Nam là cả 4 ngoại binh Ekaphan (Thái Lan), Makram Kriden, Ben M.Alouis (Tunisia), Bernard Achaw (Ghana) đều lần đầu tiên được đón Tết cổ truyền của Việt Nam nên tỏ ra rất hào hứng. Những cây đào, cành quất, mâm ngũ quả, bánh chưng... rồi việc các gia đình Việt Nam tụ họp vào cuối năm cùng nhau ăn Tất niên, tất cả đều thật sự mới mẻ với những người chỉ biết đến Tết tây như họ. Các cầu thủ này được “gửi” về gia đình của Xuân Phú, Thanh Tùng, Ngọc Lung để hòa vào không khí đón Tết chung của những người đồng đội. Duy nhất tuyển thủ quốc gia – thủ môn Quang Huy thì không biết nên cho là vui hay buồn khi cầu thủ này đang trong giai đoạn chữa trị chấn thương nên được đặc cách về quê Thái Bình ăn Tết “dài hơi” hơn các đồng đội.

Ngày mùng 3 Tết là thời điểm gom quân của HP.HN và LG.HN.ACB. Đội bóng của bầu Kiên lấy ngày cho hên nên chỉ thực sự bước vào tập luyện từ hôm qua 1-2 (mồng 4 tết). Trong khi đó, đội bóng xứ Nghệ đã có một buổi làm nóng thật sự vào ngay chiều mùng 3 Tết. Chưa qua những ngày “tang tóc” song không vì thế mà các học trò của ông Nguyễn Quang Hải bị phân tâm. HLV này cho hay, CLB đã ban hành lệnh giới nghiêm, cấm cờ bạc, rượu chè khi các cầu thủ tạm quay về gia đình đón Tết và ông hy vọng các học trò của mình sẽ tự giác, tự kiểm soát được hành vi của mình.

“Khổ” nhất là đội bóng của ông Vương Tiến Dũng, HP.HN ngay trong trưa hôm qua đã bay vào TPHCM để tập trung chuẩn bị cho trận đấu gặp đội bóng đang cực kỳ khát điểm GĐT.LA. Sau 2 trận hòa và 1 trận thua, GĐKT Trần Bình Sự và HLV Vương Tiến Dũng rất lo lắng. Nếu tính chi li 2 ông cũng chỉ có 3 ngày ăn Tết cùng gia đình. Buồn cho 2 ông già đã gần lục tuần mà chỉ được đoàn tụ ngắn ngủi cùng con cháu nhưng biết làm thế nào khi cả đội buộc phải căng mình với hy vọng kiếm được 1 điểm trên sân Long An trước khi quay về Hà Nội gặp HA.GL ở vòng đấu tiếp theo.

Lao động vất vả cả năm mà khi Tết đến xuân về lại không được thư thả cùng với bạn bè người thân như biết bao người khác. Thôi thì đành vậy vì các cầu thủ, các HLV giờ đây phải coi bóng đá là một nghề mà đã là nghề nghiệp thì bất kỳ khi nào công việc yêu cầu, họ phải có mặt thôi. Hy vọng rằng vòng 4 của mùa bóng mới vào ngày 8 tháng Giêng tới đây có chất lượng chuyên môn tốt khi các đội bóng phía Bắc nói riêng và toàn bộ 27 đội V-League, hạng Nhất nói chung đã ít nhiều thể hiện tinh thần “vui xuân mới không quên nhiệm vụ”.

AN HƯNG

Các tin, bài viết khác